Tổng hợp tin tức tuần qua: Thị trường phục hồi, Mastercard tham gia cuộc chơi

Sự phục hồi về giá cùng những tin tức nổi bật đã mang lại cái nhìn lạc quan hơn cho thị trường tiền điện tử, hãy cùng Remitano điểm lại những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần qua từ ngày 15/7 – 21/7.

  1. MasterCard: giành được bằng sáng chế thanh toán bằng Bitcoin trên thẻ tín dụng

2018-07-22.png

MasterCard đã giành được bằng sáng chế với nội dung xây dựng một hệ thống cho phép mọi người mua hàng bằng Bitcoin trên thẻ tín dụng. Bằng sáng chế bảo vệ một phương pháp cho phép “dự trữ phân đoạn của tiền tệ blockchain”.

Tại thời điểm này, người dùng MasterCard chỉ có thể thanh toán cho các mặt hàng bằng loại tiền tệ địa phương của quốc gia của họ. Bằng sáng chế mới có thể thay đổi tất cả điều này. MasterCard đã tuyên bố rằng việc sử dụng nền tảng blockchain đã thay đổi trò chơi bởi người tiêu dùng đánh giá cao tính ẩn danh và bảo mật mà nó cung cấp.

Phó chủ tịch cấp cao về truyền thông tại MasterCard, Seth Eisen, đã nói về tầm quan trọng của bảo mật và quyền riêng tư, “Mặc dù tiền tệ blockchain thường có thể cung cấp an toàn và bảo mật cho thông tin của người thanh toán. Nhưng giới hạn đối với người được trả tiền, đặc biệt là do những hạn chế của blockchain.”

Ông nói “hạn chế của blockchain” là làm thế nào giao dịch bitcoin vẫn có thể mất 10 phút để xử lý, trái ngược với thời gian giao dịch nhanh chóng của các hình thức thanh toán truyền thống. Ông cũng tiếp tục chỉ ra rằng có những nhược điểm khác khi sử dụng tiền điện tử, chẳng hạn như nhu cầu cải thiện khả năng lưu trữ và xử lý.

Tốc độ giao dịch bitcoin là mối quan tâm lớn, không chỉ với người dùng, mà còn liên quan đến các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ và người bán. Chấp nhận bitcoin như là một hình thức thanh toán vẫn còn một phần lớn của thị trường bán lẻ, đó là nơi mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng lợi từ một người chơi lớn như MasterCard tham gia.

Các chi tiết của bằng sáng chế và nơi MasterCard hiện vẫn đang được triển khai. Nếu MasterCard quyết định nhanh chóng thực hiện phương pháp mới, nó có thể giúp tăng tốc các giao dịch blockchain bằng cách cho phép chủ thẻ của họ thanh toán cho hàng hóa ngay lập tức bằng thẻ tín dụng của họ bằng bitcoin.

  1. Fundstrat: động thái mới đây của Mastercard cho thấy các tay to đang chuẩn bị nhảy vào thị trường

drgdr

Tom Lee thuộc Fundstrat nói rằng sự quan tâm của Mastercard đối với crypto sẽ làm cho tiền điện tử trở nên có giá trị hơn khi chúng trở thành một hình thức giao dịch hợp lệ. Đồng thời điều này cũng cho thấy rằng những dòng tiền lớn đang trở lại thị trường.

Phân tích thêm, Tom Lee cho chỉ ra rằng giá Bitcoin đang được giao dịch dưới 30% so với MA của 200 ngày qua. Nhưng trên thực tế khi xét về lâu dài (toàn bộ thời gian từ năm 2009 đến nay) ta sẽ nhận thấy giá Bitcoin luôn trên đà tăng trưởng mạnh. Trong đó vào giữa cuối năm 2010 và trong năm 2014 đã có hai đợt điều chỉnh lớn khiến cho thị trường tạo đáy một vài tháng sau đó.

Điều đặc biệt ở đây là thị trường hiện tại cũng đã lao dốc trong nửa đầu năm 2018, tạo đáy trong tháng 7 và hiện đang phục hồi về giá. Nhà Đối tác quản lý và Trưởng phòng nghiện cứu nhấn mạnh rằng, hai đợt điều chỉnh trước đó sau đợt phục hồi khoảng 6 tháng đã tiếp tục đi lên về giá và liên tục lập đỉnh mới.

Với cái nhìn lạc quan, Tom Lee cho rằng thị trường sẽ thực sự đi vào ổn định trong năm 2019 sắp tới.

  1. BlackRock: tuyên bố đi sâu vào tiền mật mã và blockchain, Bitcoin tăng vọt

Giá trị của đồng Bitcoin tiếp tục tăng cao hơn, mở rộng biên độ tăng so với những ngày trước khi có tin tức rằng công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock đã thiết lập một nhóm làm việc để xem xét về tiền điện tử và blockchain, cùng với các công nghệ để củng cố chúng.

Theo Coindesk, đồng tiền số có giá trị nhất trên thế giới theo giá trị thị trường đã vượt mốc 7.000 USD, lên 7.426,41 USD. Theo Coinmarketcap, giá trị của ethereum và bitcoin cash cũng được báo cáo là tăng nhẹ. Ethereum đã tăng hơn 6%, trong khi Bitcoin Cash cao hơn khoảng 7% so với mức công bố vào một ngày trước đó.

Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. “Chúng tôi đang nghiên cứu sâu về blockchain,” Fink nói. Tuy nhiên, ông nói thêm, ông chưa thấy “nhu cầu lớn về tiền điện tử”.

Nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng việc các nhà đầu tư định chế tham gia nhiều hơn vào tiền điện tử sẽ thúc đẩy sự tự tin trong một thị trường đang ngày một tăng trưởng.

“Điều đó chắc chắn sẽ tạo ra nhiều hứng thú”, Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cao cấp tại eToro, cho biết trong báo cáo hôm thứ Hai. “Ý tưởng về các công ty tài chính lớn chuyển sang tiền mật mã chắc chắn không phải là mới, và đây là một xu hướng mà chúng tôi đã nhận thấy sức mạnh của nó kể từ tháng 11”.

  1. Việt Nam: VietinBank – VIB – TPBank chạy thử nghiệm thành công hoạt động chuyển tiền trên Blockchain

Các nghiệp vụ chính xử lý giao dịch, đối soát, tra soát tức thời đã có thể được thực hiện trên hạ tầng mới dựa vào Blockchain chỉ sau 4 tuần kể khi bắt tay vào cuộc thử nghiệm.

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Hưng Nguyên, Phó Tổng Giám đốc khối kỹ thuật CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) chia sẻ tại buổi hội thảo Bước tiến mới của ngành tài chính ngân hàng trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, một trong các buổi toạ đàm nhận được sự quan tâm hàng đầu trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao 4.0 đầu tiên của Việt Nam.

Theo ông, NAPAS và 3 ngân hàng gồm VietinBank – VIB – TPBank đã thử nghiệm thành công mô hình chuyển tiền trên Blockchain và sử dụng chung điện toán đám mây. Mục tiêu khi làm thử nghiệm là đánh giá tính khả thi, hiệu quả thực tế khi áp dụng công nghệ, xác định ảnh hưởng hệ thống đến hạ tầng trung tâm như NAPAS.

Đối với các giao dịch ngân hàng, công nghệ Blockchain tăng cường tính minh bạch. Đồng thời, công nghệ này còn giúp hạ chi phí và rủi ro trong giao dịch. Ông Hưng Nguyên nhấn mạnh: “Nhưng công nghệ chỉ là công nghệ cho đến khi có vấn đề được đặt ra cho chúng giải quyết và trở thành một giải pháp. Và thực tế, trong cuộc thử nghiệm này, bài toán mà NAPAS đặt ra là làm sao để đảm bảo giữ được vai trò của NHNN như kiểm soát giao dịch, quản trị rủi ro, phòng chống rửa tiền, quyết toán giao dịch liên ngân hàng… khi áp dụng Blockchain.

Ông cũng cho biết nhiều bài học đã được nhận ra từ cuộc thử nghiệm. Đại diện NAPAS cho biết sẽ không thay đổi ngay lập tức những cái cũ mà hướng tới thay thế thận trọng, dần dần, lựa chọn và đi từ những quy trình có nhiều cơ sở để tối ưu. Ông Nguyên cũng nhấn mạnh việc số hóa các dịch vụ của bản thân ngân hàng cần xảy ra trước khi đề cập đến chuyện có thể kết nối các ngân hàng trong một hạ tầng mới.

  1. Tỷ phú Marc Lasry: Bitcoin có thể sớm đạt 40.000 USD khi việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn

Đồng sáng lập của Avenue Capital Group là Marc Lasry nói rằng giá của Bitcoin (BTC) sẽ sớm đạt 40.000 USD khi trả lời phỏng vấn của CNBC vào ngày 18 tháng 7.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho phân khúc Squawk Box của Lasry, công ty quản lý nợ của họ kiểm soát khoảng 9,6 tỷ đô la tài sản, thấy sự gia tăng dễ dàng của giao dịch tiền số như một động lực chính cho Bitcoin tăng lên. Ông phát biểu:

Khi mà nó ngày càng được đón nhận rộng rãi hơn, khi mà ngày càng có nhiều thị trường cho phép giao dịch nó tự do hơn, thì đối với tôi khoản đầu tư này không đơn thuần chỉ là đánh cược.

Lasry dự đoán rằng các nhà đầu tư Bitcoin kiếm gấp 5 đến 10 lần số tiền của họ trong 3 đến 5 năm. Dự đoán của Lasry đến từ sự gia tăng chóng mặt của Bitcoin với lực tăng lên đến 12% vào ngày 17 tháng 7 và duy trì mức xấp xỉ 7.400 đô la tới thời điểm hiện tại.

  1. Singapore: chính phủ chuẩn bị triển khai mạng lưới Blockchain giao dịch xuyên biên giới

2018-07-22 (1)

Nhà cung cấp dịch vụ chính phủ điện tử Singapore là CrimsonLogic đã công bố mạng lưới blockchain xuyên biên giới cho thương mại toàn cầu. Được gọi là khối thương mại mở (OTB), nền tảng này được thiết kế chủ yếu để nâng cao hiệu quả của các hành lang thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Nhiều nhà khai thác khác nhau đã đăng ký tham gia OTB, bao gồm Công ty Cảng thông tin Trung Quốc – ASEAN, Tập đoàn TIFFA và Trung tâm tình báo hàng hóa của Singapore.

Động thái này đánh dấu một sự mạo hiểm hơn nữa vào cuộc cách mạng blockchain của Singapore, CrimsonLogic được sở hữu bởi một nhà chức trách chính quyền thành phố và cũng là một nhà khai thác cảng.

Eugene Wong, chủ tịch của CrimsonLogic và các công ty con là GeTS, người sẽ điều hành nền tảng này, cho biết: “Công nghệ blockchain có thể giúp tạo niềm tin lớn hơn giữa các nhà giao dịch xuyên biên giới. Khối lượng thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ trở thành giao dịch lớn nhất giữa hai khu vực và chúng tôi hy vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc này”.

  1. Trung Quốc: số lượng các công ty khởi nghiệp đăng ký với từ “blockchain” đã tăng gần gấp 6 lần.

Cụ thể, theo trích dẫn dữ liệu dân sự và kinh doanh của Qixin.com, SCMP (South China Morning Post) báo cáo rằng trong 6 tháng rưỡi vừa qua, đã có hơn 3.078 công ty khởi nghiệp đăng ký tên công ty với từ “qukualian” (bản dịch tiếng Trung của từ Blockchain), trong khi năm ngoái con số này chỉ là 555.

Trong 12 tháng qua, đã có khoảng 16.600 công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain đã được thành lập, trong đó có 3.800 doanh nghiệp đã đăng ký vốn hơn 1.5 triệu USD. Ngoài ra, có khoảng 41% các công ty khởi nghiệp blockchain nhận được tài trợ từ chính phủ Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm ngoái.

Theo SCMP, năm ngoái các công ty blockchain ở Trung Quốc đã nộp 225 đơn xin cấp bằng sáng chế về blockchain, chiếm hơn 1 nửa tổng số của thế giới.

Công cuộc phát triển blockchain đang nhận được rất nhiều sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính phủ Trung Quốc. Phó Giám đốc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc, Xin Guobin, đã thúc giục đất nước “đoàn kết” các lực lượng để thúc đẩy phát triển blockchain như là một công nghệ “cốt lõi” cho nền kinh tế kỹ thuật số mới của đất nước. Ông nói rằng “vai trò quan trọng” của blockchain nên được “nắm bắt từ một quan điểm chiến lược.”

Mới đây vào ngày 28/5, Phát biểu tại hội thảo học thuật thường niên được Học viện Khoa học Trung Quốc tổ chức, ông Tập Cận Bình đã nhận xét rằng Blockchain là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ thế kỷ XXI mà Trung Quốc cần nên nắm bắt để có thể theo kịp nền kinh tế toàn cầu.

  1. Viện CFA: sẽ đưa tiền điện tử và blockchain vào đề thi năm 2019

Viện CFA, tổ chức đứng sau chương trình đào tạo với 3 cấp độ khó nhằn đã giúp đào tạo hơn 150.000 chuyên gia tài chính trên toàn thế giới, vừa thông báo sẽ bổ sung các chủ đề tiền điện tử và blockchain vào chương trình đào tạo Level I và Level II trong năm tới. Tài liệu cho các kỳ thi của năm 2019 sẽ được công bố vào tháng 8 tới và đây là lần đầu tiên tiền điện tử và blockchain được đề cập đến.

Thế giới tài chính và thế giới tiền điện tử đang ngày càng gắn kết với nhau nhiều hơn sau nhiều sự kiện trọng đại trong năm ngoái: giá bitcoin bùng nổ, các hợp đồng tương lai bitcoin được công nhận hợp pháp và giao dịch trên sàn Chicago, những tập đoàn nổi tiếng như Goldman Sachs cũng chú ý đến các tài sản số và ngày càng có nhiều nhân vật trên phố Wall tham gia vào các startup liên quan đến tiền điện tử.

Chúng tôi cho rằng lĩnh vực này sẽ tiến nhanh hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác và sẽ mang lại sự thay đổi toàn cầu, không những thế còn vững bền hơn”, Stephen Horan – 1 lãnh đạo của Viện CFA – nói. “Đó không phải là mốt nhất thời sẽ nhanh chóng bị lãng quên”.

Tiền điện tử và blockchain sẽ xuất hiện cùng nhóm với các chủ đề khác thuộc mục fintech bao gồm AI (trí tuệ nhân tạo), công nghệ máy học machine learning, dữ liệu lớn big data và giao dịch tự động. Theo ông Horan, giáo trình có thể bao gồm cả những topic sâu hơn như sự giao thoa giữa các đồng tiền kỹ thuật số và nền kinh tế.

Ngoài ra tiền điện tử và blockchain cũng sẽ xuất hiện trong phần thi về đạo đức nghề nghiệp, vấn đề mà một số người cho là thế giới tiền tiền điện tử đang bị thiếu. Theo Darius Sit, cựu trader FX tại BNP Paribas và hiện đang làm việc tại quỹ QCP Capital tập trung vào tiền điện tử, việc các tổ chức như Viện CFA quan tâm đến tiền điện tử và blockchain là 1 tín hiệu rất tích cực. “Đào tạo nhiều hơn từ ban đầu bao giờ cũng tốt hơn”, Darius Sit nói. Việc đưa các lĩnh vực này vào phần thi về đạo đức nghề nghiệp sẽ góp phần lớn trong việc giảm thiểu rủi ro cho thị trường tiền điện tử.

Tổng hợp và biên soạn bởi Remitano