Tổng hợp tin tức tuần qua: NYSE mở nền tảng giao dịch, Bitcoin Cash mừng sinh nhật 1 tuổi.

Remitano gửi đến bạn đọc những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần qua từ ngày 29/7 – 5/8.

1. Chủ sàn NYSE chính thức thông báo mở nền tảng giao dịch tiền điện tử, lập hợp đồng tương lai Bitcoin

Intercontinental Exchange (ICE), tập đoàn hiện đang sở hữu Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), tuyên bố trong buổi tối hôm thứ Sáu (03/08) rằng mình đang có kế hoạch triển khai một nền tảng giao dịch tiền điện tử cùng với sản phẩm hợp đồng tương lai Bitcoin.

Mang tên gọi là Bakkt, nền tảng mới này sẽ tận dụng công nghệ đám mây của Microsoft để xây dựng “một hệ sinh thái mở, được quản lý đầy đủ và phủ sóng khắp năm châu dành cho tài sản kỹ thuật số,” theo thông tin đăng tải trong thông cáo báo chí. Về cơ bản, nó sẽ cho phép người tiêu dùng và các định chế tham gia trao đổi, lưu trữ và sử dụng tài sản kỹ thuật số trên một mạng lưới rộng khắp toàn cầu.

ICE cho biết mình tin tưởng sự xuất hiện của các địa điểm được pháp luật giám sát sẽ tạo ra những cách thức mới để quản lý “các yêu cầu về an ninh và giải quyết thanh toán cụ thể” dành cho tiền điện tử.

Đáng chú ý hơn cả, ICE còn có kế hoạch cung cấp hợp đồng tương lai Bitcoin thanh toán vật lý  – nghĩa là Bitcoin thật sẽ được chuyển giao vào ngày đáo hạn hợp đồng, khác với hình thức thanh toán gián tiếp bằng tiền mặt như hiện nay. Sản phẩm này dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 11 này, song còn phải tuỳ vào quyết định cuối cùng của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (CFTC), thông tin từ ICE cho hay.

Tập đoàn cho biết thêm là nhiều công ty lớn khác như BCG, Microsoft và Starbucks đều đang cung cấp chuyên môn về quản lý rủi ro và xây dựng trải nghiệm khách hàng cho dự án này.

Maria Smith, Phó giám đốc mảng Hợp tác và Thanh toán của Starbucks cho biết: “Là một trong những đơn vị bán lẻ hàng đầu, starbucks sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các ứng dụng thực tế, được tin tưởng và quản lý để người tiêu dùng hoán đổi tài sản kỹ thuật số của mình sang đô la mỹ tại các cửa hàng của starbucks.”

CEO của Bakkt là Kelly Loeffler: “Bakkt được thiết kế để phục vụ như là cầu nối có thể mở rộng quy mô được dành cho các định chế, thương nhân và người tiêu dùng tham gia lĩnh vực tài sản kỹ thuật số bằng việc thúc đẩy hơn nữa hiệu quả, mức độ an ninh và công dụng thực tiễn.”

Thông cáo cũng tiết lộ rằng M12 (công ty đầu tư thuộc Microsoft), Galaxy Digital, Horizons Ventures, Alan Howard và Pantera Capital là các hãng lớn mà đã hoặc sắp sửa đầu tư vào dự án này.

2. Mừng sinh nhật Bitcoin Cash!

2018-08-05-5-1.jpg

Ngày 01/08/2017, khối đầu tiên của Bitcoin Cash được khai thác đánh dấu sự ra đời của phiên bản Bitcoin gây tranh cãi nhất trong thị trường. Từ đó, Bitcoin Cash đã đạt được những thành tựu đáng chú ý nhất trong thị trường tiền điện tử lúc bấy giờ.

Bitcoin Cash đã chứng minh được sự tồn tại của mình, thợ mỏ vẫn duy trì sự an ninh của mạng lưới và có 3 nhóm phát triển phần mềm. Không những vậy, Bitcoin Cash còn trở thành đồng coin có giá trị đứng thứ 4 trên thị trường.

Vì giải được vấn đề mở rộng (ở mức độ nào đó) nên các ứng dụng xã hội có thể hoạt động trơn tru trên Bitcoin Cash thay vì Bitcoin. Vì dung lượng khối lớn (32Mb thời điểm hiện tại) nên Bitcoin cash cho phép các ứng dụng như memo.cash gởi một dòng tin nhắn nhỏ vào thẳng block và được lưu dữ mãi mãi trên blockchain.

Bitcoin Cash đã hoàn thành các mục tiêu để ổn định mạng lưới. Việc Hardfork DAA thành công cho phép mỗi 600s các thợ mỏ sẽ tìm được một khối và các giao dịch khác không phải chờ. Sự nâng cấp này loại bỏ sự phụ thuộc Bitcoin Cash vào sự biến động thợ mỏ duy trì mạng lưới ổn định và an ninh, điều mà Bitcoin chưa làm được.

Với kết quả đạt được, Bitcoin Cash là đồng coin có tính thanh khoản được mở rộng trên toàn thế giới. BCH có thể được thanh toán ở hầu hết các sàn giao dịch và hiện tại có thể giao dịch bằng tiền mặt, thậm chí có cả VNĐ.

Bên cạnh đó, việc phát triển thành một nền tảng token có thể sẽ là bước tiếp theo để Bitcoin Cash tự khẳng định sự khác biệt giữa mình với đối thủ “không đội trời chung” Bitcoin, đồng thời tự làm mới bản thân để vươn ra cạnh tranh với nhiều giao thức khác nữa trong lĩnh vực tiền điện tử.

3. Fundstrat bổ sung Bitcoin vào phương thức thanh toán

2018-08-01

Fundstrat Global Advisors, nhà cung cấp chiến lược và nghiên cứu thị trường, vừa qua thông báo sẽ bắt đầu bổ sung Bitcoin (BTC) thông qua Bitpay, một trong những nền tảng xử lý thanh toán Bitcoin lớn nhất cho người bán hàng trực tuyến.

Theo thông cáo báo chí, tính năng mới sẽ cho phép các tổ chức đầu tư, cũng như những cố vấn tài chính, nhà đầu tư riêng lẻ với tài sản ròng lớn, v..v.. sử dụng Bitcoin để mua quyền truy cập vào các báo cáo của Fundstrat chuyên về các lĩnh vực tài chính khác nhau.

Theo Sonny Singh, Giám đốc thương mại của BitPay, cho rằng việc bổ sung Bitcoin làm phương thức thanh toán cho Fundstrat sẽ mở ra cơ sở khách hàng toàn cầu từ châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin nay có thể truy cập vào dữ liệu của Funstrat mà trước giờ việc này được xem là “gần như không thể”.

Vào tháng 7, BitPay đã được cấp giấy phép BitLicense bởi nhà điều hành tài chính của New York, cho phép nhà điều hành thanh toán tiền điện tử toàn cầu hợp tác kinh doanh với khách hàng tại bang, đồng thời sử dụng Bitcoin (BTC) và Bitcoin Cash (BCH) để mua hàng trên toàn thế giới.

Đồng sáng lập và là người đứng đầu nghiên cứu của Fundstrat, Tom Lee, nhận xét rằng việc chấp nhận thanh toán bằng BTC thông qua BitPay sẽ khiến cho quy trình thanh toán trở nên “đơn giản hơn, nhanh hơn và rẻ hơn đáng kể”.

Vào đầu tháng 7, Lee nhắc lại lập trường của mình rằng Bitcoin có thể đạt đến ngưỡng từ $22.000 đến $25.000 đô la vào cuối năm 2018, theo đó anh cũng làm rõ rằng lần phân tích gần đây về thị trường đang dần phục hồi và lấy đà tăng trưởng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả dự báo giá Bitcoin $25,000 trước đó.

4. Walmart: bằng sáng chế về Thiết bị Thông minh quản lý dựa trên Blockchain

2018-08-03

Ông trùm ngành bán lẻ Walmart vừa đưa ra ý tưởng cho việc quản lý các thiết bị thông minh bằng công nghệ Blockchain, theo đơn đăng ký được xuất bản ngày 2 tháng 8 bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (Patent and Trademark Office).

Nội dung bằng sáng chế phác thảo các hệ thống và phương pháp quản lý các thiết bị thông minh như máy tính để bàn hoặc máy chủ, kiosk, thiết bị để bàn hoặc nhiều thiết bị xách tay khác như máy chơi game, máy tính xách tay, máy nghe nhạc,…

Cụ thể hơn, người dùng sẽ có thể dử dụng bất kỳ thiết bị thông minh nào có chứa private key để thực hiện giao dịch. Một trường hợp ví dụ đó là kiosk (ki-ốt). Kiosk tự phục vụ của Walmart thông thường sẽ cho phép khánh hàng đến và nhận bưu kiện thông qua việc nhập barcode. Nay với ý tưởng mới, kiosk sẽ cho phép người dùng nhận hàng hóa ngay tại nhà từ các máy bay không người lái:

“… người dùng có thể định vị một kiosk như một thiết bị và thêm kiosk mới đó vào cấu trúc sổ kế toán phân tán (distributed ledger) của họ bằng thiết bị thông minh để cung cấp và/hoặc ủy quyền cho kiosk. Ví dụ, thiết bị người dùng sẽ chứa private key được sử dụng để cho phép giao dịch, với tính năng này Kiosk có thể đồng bộ hóa với thiết bị của người dùng và được tự động cấp phép làm trạm phân phối tại nhà.”

Môi trường quản lý sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh các mức độ truy cập và kiểm soát cho kiosk, bao gồm khả năng chấp nhận hoặc từ chối đơn hàng hoặc rao và đặt hàng.

Để quản lý nhiều thiết bị thông minh hơn, mạng máy chủ blockchain sẽ cần được hỗ trợ bởi mạng lưới Internet vạn vật (Internet of Things – IoT). “Một dữ liệu trong mạng lưới IoT có thể được kết hợp với một hoặc nhiều chức năng hơn, như vậy, nó có thể liên kết với một chức năng duy nhất trong bối cảnh một giao dịch tương ứng duy nhất,” theo các thông tin trong bằng sáng chế.

Đồng thời, bằng sáng chế cũng đề xuất xây dựng một môi trường thông minh tại nhà, nơi hệ thống quản lý thiết bị nêu trên vốn có thể được áp dụng trong nhiều khía cạnh khác như nhà ở, phương tiện, sản xuất, năng lượng, chăm sóc sức khỏe và nhiều thứ khác.

Walmart được biết đến là một tập đoàn luôn chủ động đối với việc áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành bán lẻ. Trong những tháng gần đây, Walmart cũng đã đăng ký bằng sáng chế với một số phát minh liên quan đến hệ thống blockchain khác, chẳng hạn như hệ thống quản lý giao hàng an toàn.

5. Thổ Nhĩ Kỳ thành lập trung tâm nghiên cứu Blockchain cấp đại học đầu tiên

2018-08-04.jpg

Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập trung tâm blockchain cấp đại học đầu tiên trong nước nhằm thu hẹp khoảng cách kiến thức chuyên môn, đảm bảo triển khai rộng rãi và đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ blockchain, theo báo cáo ngày 3 tháng 8, cục tin tức Daily Sabah.

Trung tâm Blockchain và Đổi mới Istanbul (BlockchainIST Center) đã được khánh thành tại Đại học Bahçeşehir (BAU). Đây được coi là “trung tâm nghiên cứu, phát triển và đổi mới quan trọng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó các nghiên cứu khoa học và các ấn phẩm sẽ được thực hiện về công nghệ hiện đang có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới.” – Theo Bora Erdamar, giám đốc quản lý của trung tâm cho biết.

Trong khi đó, các trường đại học khác trên thế giới hiện đã và đang chấp nhận những lợi ích của công nghệ sổ kế toán phân phối, đồng thời cung cấp các khóa học về blockchain, hợp đồng thông minh và những kiến thức liên quan đến tiền điện tử.

Chỉ riêng năm nay, Đại học Stanford đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Blockchain, được hỗ trợ một phần bởi Quỹ Ethereum, và trường đại học lớn của Brazil Fundação Getúlio Vargas bắt đầu cung cấp bằng Thạc sĩ đầu tiên của quốc gia về tài chính tiền tệ mã hóa. Ripple cũng tặng 50 triệu USD cho 17 trường đại học trên toàn thế giới để hỗ trợ đào tạo về công nghệ Blockchain và tiền điện tử.

Giám đốc của BlockchainIST nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang dần phát triển các công nghệ số hóa và nỗ lực để bắt kịp với phần còn lại của thế giới trong sự chuyển đổi của ngành kỹ thuật số.

6. Dubai dự định cải thiện hệ thống pháp luật với Blockchain

Tòa án Trung tâm Tài chính Quốc tế Dubai (DIFC) thông báo đang hợp tác với sáng kiến ​​Smart Dubai do Chính phủ hậu thuẫn để thành lập một lực lượng đặc nhiệm tập trung vào phát triển nền tảng pháp luật dựa trên Blockchain.

DIFC cho biết mục tiêu của họ là triển khai một mạng lưới dựa trên blockchain và hợp đồng thông minh để cho phép các tòa án chia sẻ thông tin một cách phi tập trung. Với hệ thống này, các tòa án sẽ không cần thực hiện các tác vụ thủ công như sao chép tài liệu, nhờ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho hệ thống đương thời.

Bước đầu tiên, hai đối tác cho biết lực lượng đặc nhiệm được thành lập sẽ tập trung vào R&D nhằm chuyển dữ liệu thụ án của tòa án vào một blockchain để các tổ chức có thể xác minh và chia sẻ thông tin trong thời gian thực, giúp thực thi pháp luật xuyên biên giới hiệu quả hơn.

Thông báo đề cập: “Nghiên cứu trong tương lai sẽ kết hợp chuyên môn của chúng tôi và các nguồn lực để điều tra xử lý các tranh chấp phát sinh từ các blockchain tư nhân và công khai, với các điều khoản quy định và điều khoản hợp đồng được mã hóa trong hợp đồng thông minh”.

Tổng giám đốc Văn phòng Smart Dubai – Tiến sĩ Aisha Bint Butti Bin Bishr – giải thích chiến lược blockchain của Dubai mong muốn “xử lý tối đa các giao dịch Chính phủ, áp dụng được trên blockchain cho đến năm 2020”.

Ông bổ sung: “Sáng kiến tiềm năng này yêu cầu một bộ quy tắc đột phá tương đương và một tổ chức có thực quyền để tiếp quản. Đây là nơi mà quan hệ đối tác của chúng tôi với DIFC Courts phát huy sức mạnh, cho phép chúng tôi làm việc cùng nhau và tạo ra tòa án đột phá đầu tiên trên thế giới, giúp mở ra sức mạnh thực sự của công nghệ blockchain”.

Nhiều cơ quan Chính phủ Dubai cũng đã công bố các sáng kiến ​​blockchain của riêng họ. Ví dụ, vào tháng 5, Bộ Phát triển Kinh tế công bố kế hoạch phát triển nền tảng đăng ký kinh doanh thương mại bằng công nghệ blockchain. Năm ngoái, Cục Di trú và Thị thực Dubai cũng cho biết họ đang nghiên cứu “hộ chiếu blockchain” có tiềm năng loại bỏ thủ tục kiểm tra hải quan thông thường tại sân bay quốc tế Dubai.

Remitano tổng hợp và biên soạn.