Tổng hợp tin tức tuần qua: Bitcoin và Ethereum hoàn toàn không phải là chứng khoán!

Remitano gửi đến bạn đọc những tin tức đáng chú ý trong tuần từ ngày 10/6 đến 15/6

SEC kết luận: Bitcoin và Ethereum hoàn toàn không phải là chứng khoán!

William Hinman – giám đốc tài chính của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cho biết Ethereum (ETH) hoàn toàn không phải là chứng khoán theo các hướng dẫn và luật lệ của liên bang.

Không chỉ riêng Ethereum, Ripple cũng nằm trong tầm ngắm của các ông lớn, được cân nhắc có nên được quản lý như một loại chứng khoán hay không.

Đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin cho biết, công ty đã ngồi lại làm việc rất nhiều với các luật sư tại Mỹ và các quốc gia khác, ông chắc chắn Ethereum không phải là chứng khoán và sẽ không bao giờ là chứng khoán.

Vì Ethereum và Ripple là hai altcoin lớn nhất thế giới. Nếu Ethereum là chứng khoán, tức là vào năm 2014, Vitalik đã không đăng ký phát hành chứng khoán với SEC, do đó việc phát hành ETH (nếu ETH được cho là chứng khoán) sẽ là bất hợp pháp. Điều này có thể gây chấn động trong cộng đồng tiền điện tử nói chung và những trader Ethereum nói riêng.

Như vậy thì cộng đồng Ethereum đã có thể thở phào và ăn mừng vì quyết định này của SEC. Tuy nhiên, phía Ripple hẳn không được vui vẻ như vậy. Việc duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi xem câu trả lời chính thức từ SEC về tình hình của XRP.

Việt Nam sẽ ứng dụng công nghệ blockchain vào xây dựng Chính phủ điện tử

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Diễn đàn Blockchain 2018 rằng Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý công nghệ blockchain, công nghệ được dự đoán sẽ là công nghệ dẫn dắt trong vài thập kỷ tới, phát huy tối đa tiềm năng công nghệ này cho phát triển kinh tế, xã hội nhưng vẫn bảo đảm an ninh quốc phòng đất nước, đồng thời hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Ông Adam Vaziri, Tổng Giám đốc QRC Group nhận định, thời gian trung bình để các quốc gia ứng dụng blockchain trong khoảng 2-5 năm hoặc hơn. Hiện Estonia là một trong những quốc gia đầu tiên ứng dụng blockchain mang tầm nhà nước.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định nhằm xây dựng Chính phủ điện tử, sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sẽ tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ blockchain; nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Ngoài ra, “bộ sẽ ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thực hiện dự án có ứng dụng công nghệ blockchain thông qua đề án “hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, ông chu ngọc anh nhấn mạnh.

Theo Forbes, Việt Nam có thể trở thành trung tâm blockchain mới của khu vực và trên thế giới, là điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ, đối tác phát triển blockchain năng động, nhanh nhạy với công nghệ mới. Vì vậy, một lộ trình thực thi các giải pháp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để quản lý, khuyến khích công nghệ phát triển, ngăn ngừa các rủi ro là yêu cầu hết sức quan trọng.

FATF bổ sung các quy định mới về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố

Nhóm công tác tài chính (FATF), nhóm quốc tế chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, sẽ bắt đầu phát triển các quy tắc ràng buộc dành cho các sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 6, một quan chức Nhật Bản quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters ngày 12 tháng 6.

FAFT sẽ xem xét liệu các hướng dẫn hiện hành về các biện pháp chống rửa tiền (AML) và báo cáo hoạt động giao dịch đáng ngờ và có thể được áp dụng cho các sàn giao dịch mới. Tổ chức liên chính phủ cũng sẽ báo cáo điều tra cách làm việc với các nước đã chuyển sang cấm các tiền điện tử.

FATF có trụ sở tại Paris và bao gồm 37 quốc gia thành viên khác nhau. Tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1989 theo chỉ thị của G7.

Các quy định mới nhằm giải quyết một “số thiếu sót” mà FATF đã nêu trong năm 2015, đặc biệt là thúc đẩy AML của quốc gia và các biện pháp phòng chống tài chính tội phạm.

Wall Mart nhận được bằng sáng chế về hệ thống lưới điện thông minh dựa trên Blockchain

Công ty bán lẻ khổng lồ Walmart của Mỹ đã giành được bằng sáng chế cho việc phát triển lưới điện sử dụng công nghệ Blockchain, theo đơn đăng ký sáng chế được xuất bản vào ngày 14 tháng 6 bởi Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Hệ thống này được thiết kế để giúp các công ty quản lý tốt hơn mức tiêu thụ năng lượng và điều chỉnh nhu cầu về lưới điện bằng cách sử dụng sổ kế toán giao dịch được phân phối công khai. Walmart bước đầu nộp bằng sáng chế vào tháng 12 năm 2017.

Bằng sáng chế nói rằng hộ gia đình và các tổ chức, công ty lớn có thể sử dụng một mạng lưới điện dựa trên blockchain với các thiết bị tiêu thụ năng lượng. Sau đó, họ có thể gán cho mỗi thiết bị một số tiền cụ thể bằng BTC hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử được chấp nhận nào khác, có thể được sử dụng để mua năng lượng từ một nhà cung cấp tiện ích.

Nó nói rằng các thiết bị trên mạng có thể chia sẻ tiền giữa các thiết bị khác nếu một thiết bị vượt quá phân bổ hạn mức tiền điện tử, để đảm bảo nó tiếp tục hoạt động trong thời hạn thanh toán. Hệ thống dựa trên blockchain cũng sẽ cho biết thiết bị nào tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với các thiết bị khác.

Dựa trên cùng một nguyên tắc, các mạng có thể hỗ trợ lẫn nhau nếu chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn. Khối lượng còn lại có thể được phân phối với các mạng khác hoặc có thể được lập trình để bán tiền điện tử dư thừa hoặc giữ nó cho thanh toán tiếp theo.

Bằng sáng chế nói rằng “việc sử dụng tiền điện tử có thể hoạt động độc lập với hệ thống cơ sở dữ liệu trung tâm, chẳng hạn như ngân hàng trung ương, hệ thống quản lý trung tâm hoặc cơ quan trung ương do nhà cung cấp năng lượng điều hành.”

Trong nửa năm 2018, TP.HCM đã nhập 3.664 máy đào tiền ảo

Ngày 12/6, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TP.HCM cho hay từ đầu năm đến ngày 10/6, đơn vị này đã làm thủ tục nhập khẩu cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng (máy đào tiền ảo) về TP.HCM.

Trong số này có hơn 3.000 máy được 4 doanh nghiệp nhập về, còn lại là những cá nhân, tổ chức không có mã số thuế đứng tên nhập khẩu. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến tháng 4/2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập về Việt Nam.

Theo Bộ Tài chính vừa đề xuất việc cấm nhập khẩu máy đào Bitcoin, hiện nay máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn, nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.

Nhưng thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ, hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được sửa đổi bổ sung.

Số lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam chưa có dấu hiệu giảm, dù Bộ Tài chính vừa đề xuất Chính phủ tạm dừng nhập khẩu đối với các thiết bị này.

Trong sáu tháng qua, tỷ lệ nữ giới đầu tư vào tiền điện tử đã tăng gấp đôi từ 6 lên 13 phần trăm

Báo cáo được dựa trên một nghiên cứu thị trường do Sở giao dịch tiền tệ London là London Exchange, cho thấy rằng tiền điện tử là phổ biến nhất với phụ nữ trong trong thời gian trở lại đây, một trong số năm người trong số họ thể hiện mong muốn đầu tư vào tiền điện tử.

Nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ tham gia một cách tiếp cận chiến lược hơn vì họ ít có khả năng hơn 50% so với nam giới. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ hợp tác nhiều hơn nam giới, vì họ có khả năng tham khảo ý kiến gia đình và bạn bè nhiều gấp đôi về đầu tư tiềm năng của họ so với nam giới, trong khi nam giới có nhiều khả năng “đi một mình”.

Tuy nhiên, nhà phân tích kinh doanh cao cấp của London Block Exchange là Agnes de Roeyer tin rằng xu hướng nền công nghiệp điện tử được cai trị bởi phần đông nam giới này có thể đang trải qua một sự thay đổi. Theo thành phố A.M., Roeyer nói,

“Vẫn có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tiền điện tử là một trò chơi dành cho nam giới, nhưng chúng tôi đã thấy hàng trăm phụ nữ đăng ký giao dịch trong vài tháng qua và một số nhà đầu tư có cảm hứng và am hiểu nhất, dẫn đầu trong ngành là nữ.”

IMF tuyên bố tiền điện tử là “bước phát triển tiếp theo của tiền pháp định”

Tin tốt mới cho cộng đồng ủng hộ tiền điện tử, cơ quan tài chính quan trọng bậc nhất trên thế giới đang tín dụng tiền điện tử ở mức độ không hề nhỏ, cho rằng những đồng tiền điện tử mới có thể thay thế fiat nếu một số vấn đề nhất định được giải quyết.

Cho dù tiền điện tử có thể thay thế các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại trong tương lai hay không thì như đã được nhấn mạnh bởi IMF, ở những giai đoạn đầu của internet, đã có những lo ngại rằng việc sáng chế sẽ làm cho các ngân hàng trở nên lỗi thời. Nhưng thay vào đó, internet đã làm cho ngân hàng có thể thoải mái hơn nhiều và dễ tiếp cận hơn với công chúng, điều này cũng có thể là trường hợp với tiền điện tử.

Tuy nhiên, một bất lợi lớn đã được đặt ra chính là trên thực tế, nó dễ dàng “bay hơi”, và trước khi tiền điện tử có thể giành chiến thắng trong trận chiến này thì vấn đề cần được giải quyết kĩ lưỡng. Hơn nữa, ngay thời điểm này, họ tin vào tiền điện tử sẽ chậm hơn vấn đề này của fiat. Những trường hợp gian lận, vi phạm an ninh và lỗi hệ thống đồng thời cũng là những điều cần xem xét.

Tổng hợp và biên tập Remitano.