Tổng hợp những sự kiện nổi bật từ hội nghị Consensus 2018

Là một trong những trang tin tức về tiền ảo uy tín nhất, CoinDesk vừa tổ chức hội nghị Consensus diễn ra trong tháng 5 năm nay (2018). Hội nghị được xem là một sự kiện lớn, diễn ra nhằm thảo luận và đưa ra những tiềm năng cũng như giải quyết nhiều vấn đề xoay quanh thị trường tiền ảo và công nghệ blockchain. Hội nghị năm nay thu hút hơn 4,500 người tham dự cùng sự góp mặt danh dự của các tổ chức lớn như Microsoft, IBM, Procter & Gamble, Siemens; các nhà đầu tư lớn như CME Ventures; Các ngân hàng AMRO, ABN, Scotiabank, Citi; các công ty chuyên về kế toán như EY, KPMG và PWC. So với hội nghị Consensus 2017 với khoảng 2,700 người tham gia, chứng tỏ càng nhiều người đặc biệt là các tổ chức lớn quan tâm và tiềm năng của tiền mật mã cũng như Blockchain hiện nay là rất lớn.

Các vấn đề được thảo luận trong hội nghị rất nhiều và đa dạng, Remitano muốn gửi đến bạn đọc những tin tức nổi bật nhất được tổng hợp trong suốt 3 ngày diễn ra sự kiện trên.

hội nghị Consensus 2018

Ngày 1 – 12/5/2018

Ngân hàng HSBC: Thực hiện giao dịch tài chính bằng Blockchain đầu tiên

hội nghị Consensus 2018

Trong ngày đầu tiên của hội nghị, ngân hàng HSBC Singapore đã thực hiện thành công giao dịch tài chính trực tiếp trên khán đài cùng tập đoàn ING đa quốc gia Hà Lan. Việc vận chuyển đậu nành từ Argentina đến Malaysia thông qua Geneva của đợt giao dịch đã được thực hiện nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain, trên nền tảng Corda của R3.

Thành công đó đã chứng minh được tiềm năng của công nghệ Blockchain, đánh dấu cột mốc lớn trong lịch sử giao dịch quốc tế.

Vivek Ramachandran, giám đốc của HSBC đã nêu ý kiến: “Đối với các doanh nghiệp, điều này cũng có nghĩa rằng các giao dịch tài chính trong tương lai sẽ trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, minh bạch và an toàn hơn.

Đồng thời, ông cũng chỉ rõ rằng, việc loại bỏ các thủ tục giấy tờ và giúp các đối tác cập nhật tình hình nhanh chóng cho thấy sự thuận lợi rất rõ rệt, mở ra một tiềm năng giao dịch mới cho nền tảng công nghệ Blockchain..

New York: tham vọng trở thành trung tâm nghiên cứu Blockchain

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Kinh Tế Thành Phố New York (NYCEDC) đang triển khai nhiều dự án biến New York thành một thành phố ứng dụng công nghệ blockchain. Nổi bật nhất là dự án “Blockchain Center”, hứa hẹn phổ cập kiến thức blockchain cho dân cư New York cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư trao đổi nhiều hơn về công nghệ mới này.

Đồng thời, NYCEDC cũng công bố rằng, sẽ có một cuộc thi giữa các ứng dụng blockchain được tổ chức vào cuối năm nay. Như bước khởi đầu, họ sẽ gửi đề nghị xét duyệt đến các tổ chức tài trợ mong muốn cuộc thi được tổ chức.

Bên cạnh đó, NYCEDC cũng đã hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận như GrowNYC hay CoinDesk tổ chức cuộc thi lập trình. Các lập trình viên tham gia với mục tiêu tìm ra giải pháp để hỗ trợ cho việc theo dõi chuỗi cung ứng thực phẩm cho các chợ nông sản.

Ngày 2 – 13/5/2018

Trang sức Bitcoin

hội nghị Consensus 2018

Trong ngày 2 diễn ra hội nghị, Crypto Jewelry đã khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ bằng những chiếc nhẫn Bitcoin đính kim cương. Một chiếc nhẫn Crypto trưng bày trong phiên hội nghị được làm ra và hoàn thiện từ 18k vàng và kim cương. Một chiếc khác có giá trị lên đến 16,300 USD.

Crypto Jewelry cũng cho biết, họ sẽ làm ra một phiên bản ví Bitcoin Trezor Box đính kim cương trong tương lai, từ chối tiết lộ ngày ra mắt.

Amazon hợp tác cùng ConsenSys

Cũng trong ngày thứ 2 của hội nghị, AWS (Dịch vụ Web Amazon) đã đưa ra thông báo lớn: AWS sẽ hợp tác cùng Consensys phát triển dự án “Kaledio”, với mục tiêu giúp nhiều tổ chức khách hàng có thể tối ưu hóa công nghệ Blockchain một cách dễ dàng, qua đó thúc đẩy nhu cầu ứng dụng Blockchain toàn cầu.

Chúng tôi đã và đang nghiên cứu Ethereum rất sát sao, do khách hàng ngày càng có nhu cầu tìm hiểu về Ethereum, nhất là các doanh nghiệp. Việc hợp tác cùng ConsenSys sẽ mang lại cho chúng tôi cái nhìn rõ hơn về nhu cầu khách hàng, giúp họ nắm bắt công nghệ mới này nhanh chóng hơn” – Matt Yanchyshyn, người đứng đầu về kỹ thuật toàn cầu cho chương trình đối tác của AWS cho biết.

CEO của FedEx: Ứng dụng công nghệ Blockchain

Sau đó, Fred Smith, CEO và chủ tịch tập đoàn FedEx – Nhà cung cấp dịch vụ vận tải lớn nhất tại Mỹ, cũng nêu ý kiến riêng của mình về công nghệ mới này:

Đối với các dịch vụ chuyển phát quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố thiết yếu cho mỗi giao dịch, và lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, công nghệ Blockchain đã đảm bảo được điều đó bằng kỹ thuật cung cấp thông tin cho tất cả mọi người.”

Robert Cartel, CIO của FedEx kiêm phó chủ tịch điều hành dịch vụ thông tin, cũng góp ý về tiềm năng của Blockchain rằng:

“Chúng tôi vận chuyển 12 triệu chuyến hàng mỗi ngày một cách dễ dàng, chưa kể con số đó còn tăng gấp đôi vào mùa cao điểm. Tuy chưa biết tiềm năng lớn ra sao, nhưng hiện giờ ứng dụng của Blockchain vào ngành vận chuyển rất hiệu quả.”

Ngày 3 – 14/5/2018

CEO của Twitter: Tiền ảo sẽ sớm thống trị thế giới nếu thống nhất

Mở đầu điểm sáng của phiên hội nghị Consensus 2018 ngày cuối cùng, Jack Dorsey, CEO của mạng xã hội Twitter đã cho rằng, tiền ảo sẽ sớm trở thành công cụ giao dịch chính thức trên Internet. Ý tưởng của anh không mới, và cũng giống những người đi trước, anh đã do dự khi cho rằng, liệu Bitcoin có trở thành loại tiền ảo chung nhất hay không.

hội nghị Consensus 2018

Bên cạnh đó, khi nói về Square – Một trong những công ty của anh hiện đang phát triển ứng dụng giao dịch bằng tiền ảo, Dorsey cũng nhấn mạnh rằng anh rất muốn một ngày nào đó có thể sử dụng Bitcoin để mua cà phê mỗi sáng, hay sử dụng loại tiền ảo này trong đời sống thường ngày nói chung.

Ethereum và ứng dụng Blockchain

Tổ chức EEA, Doanh nghiệp Tập đoàn Ethereum, là một nhóm các công ty nhỏ chung định hướng tối ưu hóa độ bảo mật, riêng tư và khả năng mở rộng của công nghệ Blockchain, được thành lập vào tháng 2 năm 2017 với hơn 500 thành viên.

Ứng dụng EEAS – Enterprise Ethereum Architecture Stack hứa hẹn sẽ là “người chỉ đường” cho các doanh nghiệp, làm tiền đề hỗ trợ các thế hệ ứng dụng blockchain mới của tập đoàn thông qua các khuôn mẫu cộng cụ và cơ sở vật chất có sẵn.

Nokia hợp tác với Streamr

Hãng điện thoại nổi tiếng toàn cầu Nokia đã quyết định hợp tác cùng Streamr, một công ty chuyên quản lý dữ liệu Blockchain, với mong muốn mang lại cho khách hàng trải nghiệm mua bán các luồng dữ liệu theo thời gian thực trên nền tảng hợp đồng thông minh (smart contracts) của Ethereum. Khách hàng tham gia thị trường sẽ sử dụng đồng ERC-20, hay còn gọi là DATAcoin.

Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều khách hàng muốn tự quản lý và kiếm lợi từ dữ liệu họ có được.” – Martti Ylikoski, phát ngôn viên hệ thống radio của đài phát thanh đã phát biểu trong hội nghị. Đồng thời, cô khẳng định: “Việc cùng Streamr hợp tác đã phản ánh niềm tin tuyệt đối của chúng tôi vào công nghệ blockchain đang vương lên mỗi ngày.

HTC Exodus: Điện thoại thông minh chạy trên nền tảng Blockchain

HTC, Công ty điện tử kiêm Nhà sản xuất Smartphone đến từ Đài Loan chính thức tuyên bố gia nhập lĩnh vực tiền ảo và ngành công nghiệp Blockchain. Như bước khởi đầu, HTC đã lên kế hoạch cho ra đời dòng Android mới, chạy trên nền tảng ứng dụng công nghệ Blockchain.

Ý tưởng đột phá này mang tên HTC Exodus, và được HTC cho là “điện thoại ứng dụng Blockchain đầu tiên trên thế giới”.

Phil Chen, một trong những nhà sáng lập HTC Vive cho biết:

HTC Exodus sẽ là dòng điện thoại Blockchain đầu tiên được thiết kế để mang lại cho khách hàng mục tiêu trải nghiệm sử dụng ứng dụng phân quyền (DApp – decentralized application) tuyệt nhất. Điện thoại bao gồm một phần cứng an toàn được tích hợp sẵn, giúp các giao thức cơ bản mở rộng cơ sở gồm các node riêng, qua đó mở rộng toàn bộ hệ thống nền tảng blockchain.”

KẾT

Nhìn chung, những điều quan trọng có thể được rút ra từ nội dung thảo luận của hội nghị là ứng dụng ngày càng rộng rãi của công nghệ Blockchain vào nhiều lĩnh vực, và tầm quan trọng của tiền ảo ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Với tốc độ phát triển vượt trội đó, chỉ cần lơ đễnh bỏ sót các tin tức mới vài ngày thôi cũng có thể khiến bạn bị bỏ xa bởi ngành công nghệ luôn phát triển mỗi ngày.

Tuy hội nghị đã thảo luận rất nhiều đề tài, nhiều ý kiến được đưa ra, nhưng chúng tôi nghĩ những ý chính nêu trên là nổi bật và đáng quan tâm nhất trong suốt ba ngày diễn ra Consensus 2018. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau.

Biên tập bởi Remitano.