Tình trạng pháp lý của Bitcoin trên thế giới

Trải qua Qúy I thăng trầm về giá cùng sự suy xét của nhiều chính phủ trên thế giới, tình hình quản lý của Bitcoin cũng như những loại tiền điện tử hiện nay đã trở nên như thế nào?

Bitcoin ra đời vào năm 2009 và được dự đoán như một loại tiền tệ tiềm năng có khả năng thay thế tiền giấy. Đa số thị trường đã ủng hộ chấp nhận và lưu hành Bitcoin, một số nước khác không ủng hộ nhưng không cấm và một số ít cho rằng giao dịch Bitcoin là phạm pháp. Trước hết, ta xem bản đồ pháp lý Bitcoin bên dưới, được cập nhật mới nhất vào tháng 5/2018.

Bản đồ pháp lý Bitcoin qua 246 quốc gia:

  • Xanh lá (Hợp pháp) và Cam (Trung lập hoặc ít hạn chế): 99 quốc gia (40%)
  • Hồng nhạt (Hạn chế):10 quốc gia (4%)
  • Hồng đậm (Dị nghị): 7 quốc gia (3%)
  • Xám (Chưa rõ): 130 nước (53%)

Hiện tại, 99 (40%) trong số 246 quốc gia ủng hộ và không có hạn chế đáng kể về pháp luật với Bitcoin. Gần 17 quốc gia, hoặc 7% của thế giới đưa ra nhiều hạn chế hoặc nghiêm cấm Bitcoin. Điều thú vị là 53% thế giới chưa có thông tin về tính hợp pháp về việc sử dụng loại tiền này ở các quốc gia của họ. Đây là một tiềm năng hoặc có thể là rủi ro đối với Bitcoin, vì một số nước chưa quyết định này cuối cùng có thể hoặc củng cố hoặc đặt ra giới hạn về tiền điện tử.

MÀU XANH – SỰ ỦNG HỘ

Nhìn chung, sẽ có những mức độ khác nhau trong sự ủng hộ của từng nước. Nên hiểu chung rằng sự ủng hộ ở đây là không có bất cứ sự ngăn cấm nào từ việc đào Bitcoin cho đến sử dụng Bitcoin như phương thức thanh toán. Tuy nhiên, chính phủ của những nước này hiện vẫn xem xét điều chỉnh hoặc củng cố luật và quy định về Bitcoin để phù hợp hơn với bối cảnh nền kinh tế thị trường nói chung.

Nước đầu tiên hoàn toàn chấp nhận Bitcoin đó là Nhật Bản. Bắt đầu từ ngày 1/4/2017, Bitcoin được coi là tài sản và là một phương thức thanh toán hợp pháp, được quản lý bởi Cơ quan Dịch vụ Tài Chính Nhật Bản (JFSA). Một số tổ chức lớn tại đây đã công nhận Bitcoin như một loại tiền tệ. Các luật trong việc giao dịch tại ngân hàng vẫn chưa thay đổi, nhưng chúng cũng đang được xem xét để làm cho Bitcoin thậm chí còn có thể sử dụng được trong đời sống hằng ngày.

Vào tháng 10 năm 2015, Toà án Tư pháp của Liên minh Châu Âu đã phán quyết rằng “Việc trao đổi các loại tiền tệ truyền thống cho các đơn vị tiền tệ ảo” bitcoin “được miễn thuế GTGT” và rằng “các quốc gia thành viên phải miễn làcác giao dịch liên quan đến ‘đồng tiền , tiền giấy và tiền xu được sử dụng như là hợp pháp”, làm cho bitcoin một loại tiền tệ như trái ngược với một hàng hóa. Theo các thẩm phán, không nên tính thuế vì bitcoin nên được coi như một phương tiện thanh toán.

Mặc dù không chính thức hợp pháp tại Mỹ, CFTC đã phân loại tiền điền tử như một mặt hàng trong khi Bộ Tài Chính Mỹ coi đây là một doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ (MSB). Chính phủ Mỹ đã cởi mở và tích cực hơn về Bitcoin so với nhiều quốc gia khác. Dù không một nhà quản lý tài chính nào coi nó như một loại tiền tệ, Bitcoin vẫn được báo cáo trong các bản khai thuế. Mạng lưới Khống chế Tội phạm Tài chính của Mỹ (Financial Crimes Enforcement Network) đã và đang nghiên cứu về Bitcoin trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, Bitcoin cũng đã có mặt trên thị trường tài chính phái sinh của Mỹ.

MÀU CAM – TRUNG LẬP VÀ ÍT HẠN CHẾ

Màu cam biểu thị cho những thị trường trung lập, đa dạng từ việc không cấm, không có sự hợp pháp chính thức, không công nhận đến việc không có bất kỳ hạn chế nghiệm trọng nào đối với việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử nói chung.

Chính phủ Ấn Độ cho biết họ không công nhận Bitcoin và không cho phép người dân nước này sử dụng Bitcoin như một hình thức thanh toán nhằm hạn chế những hoạt động giao dịch tài chính trái phép. Đồng thời Ngân hàng Trung Uơng của Ấn Độ mới đây cũng thông báo rằng việc các tổ chức tài chính và ngân hàng mua bán tiền điện tử sẽ bị coi là trái pháp luật. Bên cạnh đó, các chuyên gia nói rằng các nhà đầu tư ở Ấn Độ về mặt kỹ thuật vẫn có thể nắm giữ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, có thể giao dịch bằng tiền mặt hoặc thông qua một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Tại Việt Nam vào cuối năm 2017 và tháng 3/2018, chính phủ đã tuyên bố rằng việc phát hành, cung ứng và sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán là vi phạm pháp luật, sẽ bị phạt từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Mới đây Bộ Tài Chính đã có đề xuất ngừng nhập máy đào Bitcoin về Việt Nam. Bên cạnh đó việc giao dịch Bitcoin là hoàn toàn khả thi và không bị ngăn cấm.

MÀU HỒNG NHẠT – NHIỀU SỰ HẠN CHẾ

Các quốc gia có màu hồng nhạt có nhiều luật lệ được đưa ra nhằm quản lý, kiểm soát và làm gián đoạn sự phát triển của tiền điện tử.

Trung Quốc đã và đang thực hiện các hoạt động ngày càng gia tăng để hạn chế tiền điện tử. Bắt đầu bằng cách không chấp nhận các ICO, Trung Quốc đã ra lệnh đóng băng các tài khoản ngân hàng liên quan đến việc trao đổi, khởi động các thợ mỏ bitcoin và thiết lập lệnh cấm truy cập internet và di động trên toàn quốc cho tất cả mọi thứ liên quan đến giao dịch tiền điện tử. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho đến nay là quốc gia điều chỉnh tiền điện tử nghiêm ngặt nhất từ sau năm 2017, khi mà các thợ mỏ bitcoin Trung Quốc chiếm hơn 50% dân số khai thác trên toàn thế giới và việc chấp nhận tiền điện tử ở Trung Quốc tăng ở mức cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

MÀU HỒNG ĐẬM – SỰ TỪ CHỐI

Những quốc gia có màu hồng đậm là những quốc gia hoàn toàn dị nghị với loại tiền tệ này. 7 quốc gia này đó là Algeria, Bolivia, Ecuador, Bangladesh, Nepal, Macedonia và Nga. Trong đó, Nga hiện tại là quốc gia lớn nhất gần đây chính thức xem Bitcoin là loại tiền điện tử bất hợp pháp.

KẾT

Nhìn chung, hầu hết các nước trên thế giới hiện vẫn đang cân nhắc kỹ lưỡng về tính hợp pháp của Bitcoin. Các nhà lãnh đạo hiện vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu về nhiều khía cạnh khác cũng như sự ảnh hưởng của Bitcoin đến các ngành kinh tế nói chung. Điều này cũng giải thích vì sao một số quốc gia trong vùng màu xám chưa đưa ra bất cứ ý kiến nào về tiền điện tử. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của Bitcoin vẫn vượt qua sự mong đợi của những giới chuyên gia. Ta có thể đặt dấu hỏi về tương lai của Bitcoin, nhưng sự ảnh hưởng đáng kể và lâu dài của các loại tiền điện tử trên thị trường tài chính là điều chắc chắn không thể chối cãi.

Tổng hợp và biên soạn bởi Remitano.