Tin tức tuần qua: Thị trường tương lai Bitcoin đảo chiều, CBOE dự kiến ra mắt hợp đồng tương lai Ethereum

Cùng Remitano điểm qua những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần từ ngày 26/8 đến 2/9.

1. Dữ liệu mới từ CFTC báo hiệu thị trường Bitcoin đang phục hồi

Vị thế bán cho các hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) phi thương mại đang giảm dần, theo báo cáo Cam kết Thương mại mới nhất (COT) từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cung cấp.

Trong tuần cuối cùng của tháng 8, vị thế ròng trên các hợp đồng tương lai BTC giảm 1,266 hợp đồng. Các lệnh giao dịch vị thế bán (short position) giảm 210 hợp đồng xuống còn 3,426 hợp đồng so với tuần trước, với các vị thế mua (long position) tăng 56 hợp đồng và hiện tại đạt 2.160 hợp đồng.

Được thể hiện bằng tổng số âm, thị trường chung vẫn ở vị thế bán, nhưng -1266 hợp đồng là một bước ngoặt mạnh từ mức -1926 hợp đồng, được ghi nhận vào ngày 5 tháng 6. Các dữ liệu mới xuất của CFTF đã tiết lộ xu hướng thoát khỏi thị trường giá xuống, được củng cố bởi việc giá tăng mạnh trên thị trường Bitcoin giao ngay (Bitcoin spot market).

Phát biểu trên CNBC tuần trước, nhà phân tích crypto Brian Kelly đã trích dẫn số liệu thống kê từ sàn giao dịch CME, cho thấy thị trường tương lai của Bitcoin nói chung đang báo hiệu về nhu cầu Bitcoin ngày càng tăng cao và sự trưởng thành của thị trường:

Đây chính là CME Futures có được sự quan tâm từ những chủ sở hữu lớn. Tính đến tháng 4, bạn sẽ bắt đầu thấy sự gia tăng lớn …tốc độ tăng trưởng 85%. Nếu bạn ngoại suy điều đó, đến tháng 2 năm 2019, bạn sẽ có một thị trường rất mạnh mẽ. ”

Kelly củng cố tuyên bố của mình bằng khả năng một Bitcoin ETF sẽ nhận được sự chấp thuận của SEC vào tháng 2 năm 2019, dựa trên sự tăng trưởng trong thị trường phái sinh Bitcoin, cùng với các yếu tố khác. Như Kelly đã lưu ý, dù các ETF vẫn chưa được chấp thuận nhưng thị trường đã không rơi vào tình trạng “bán tháo”, đó một dấu hiệu của khả năng thị trường đang phục hồi.

Bàn về hợp đồng tương lại của Bitcoin, Joost van der Burgt, một cố vấn chính sách tại Ngân hàng Quốc gia Hà Lan, gần đây lập luận rằng các hợp đồng này đã giúp “cứu” tiền mã hóa khỏi bong bóng lạm phát. Ông tuyên bố đã có gần như một “sự trùng hợp hoàn hảo” giữa các lượt tìm kiếm của Google cho Bitcoin và giá tiền mã hóa, cho đến khi các hợp đồng tương lai Bitcoin được giới thiệu vào cuối năm ngoái.

Hợp đồng giao dịch tương lai Ethereum

Cùng với đó, CBOE Global Markets, chủ sở hữu của Sàn Giao dịch Quyền chọn Chứng khoán Chicago (CBOE) và là một trong những công ty nắm giữ khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới, đang tìm cách tung ra hợp đồng tương lai cho Ethereum. CBOE là công ty đã cho ra mắt giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng 12 năm ngoái.

Dự kiến hợp đồng Ethereum sẽ được tung ra vào cuối năm 2018. Hợp đồng tương lai Ethereum của CBOE sẽ dựa trên thị trường cơ bản của Gemini – nền tảng cũng xây dựng hợp đồng tương lai Bitcoin (BTC) dựa trên sàn giao dịch tiền điện tử tại New York do cặp song sinh Winklevoss điều hành.

2. Yahoo Finance tích hợp giao dịch Bitcoin, Ethereum và Litecoin

2018-08-30 (2)

Việc chấp nhận tiền điện tử đã nhận được một chiều hướng tích cực hơn khi Yahoo Finance đã tích hợp việc mua và bán Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC) trên nền tảng của họ.

Trong khi số liệu thống kê đã có sẵn trên nền tảng cho các loại tiền tệ kỹ thuật số khác như Bitcoin Cash (BCH), Ethereum Classic (ETC) hoặc EOS, nhưng chúng hiện không có tùy chọn mua và bán.

Người đầu tiên đề cập đến tính năng mới của Yahoo Finance là Anthony Pompliano, nhà sáng lập của Morgan Creek Digital và là người đam mê tiền điện tử. Trên Twitter, anh ví von rằng “Con virus đã và đang lan rộng”. Từ “virus” hoặc “bug” là hai từ thông dụng khi nói tới việc chấp nhận tiền điện tử. Với sự tích hợp của Yahoo, anh tin rằng đây là một bước tiến quan trọng trong việc thị trường tiền điện tử đang ngày được chấp nhận rộng rãi.

Ý kiến trên sớm được lặp lại bởi nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee, người gần đây đã tuyên bố rằng đây là thời điểm tối ưu để tập trung vào sự phát triển của ngành này, thay vì hành động giá ngắn hạn. Lee ca ngợi động thái của Yahoo là một bước hướng tới việc mở rộng thị trường, đồng thời là một chất xúc tác lâu dài cho sự thành công về giá của tiền điện tử.

3. Hashrate của Bitcoin chạm ngưỡng 60 nghìn triệu tỷ

Hashrate của Bitcoin, thuật ngữ dùng để chỉ năng lực tính toán của toàn mạng lưới BTC, hồi tuần này vừa suýt chạm đến mức 62 nghìn triệu tỷ hash mỗi giây. Con số này đánh dấu mức tăng đáng kinh ngạc đến 50% hash rate chỉ tính riêng trong tháng 8 vừa qua.

Kỉ lục mới được thiết lập chưa đầy một tháng kể từ khi hashrate BTC cán mốc 50 nghìn triệu tỷ vào ngày 06/08, và 43 nghìn triệu tỷ vào cuối tháng 6.

0fa9c6ffca

Sự dâng trào hashrate vô cùng ấn tượng trong năm nay đã diễn ra bất chấp quá trình suy giảm giá trị đến 80% kể từ mức đỉnh của Bitcoin hồi cuối năm ngoái. Theo thống kê thì năng lực khai thác của mạng lưới BTC đã tăng đến 150% trong 6 tháng gần nhất.

Hashrate tăng thì chỉ có thể đồng nghĩa với việc đang ngày càng có thêm nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới Bitcoin. Nói cách khác, hoạt động khai thác tiền điện tử đang đổ thêm nhiều tiền thật vào và ít bận tâm đến giá trị giao dịch trên thị trường.

Chuyên gia phân tích tài chính Max Keiser đã phản ứng tích cực trước tin tức ngày. Tái khẳng định niềm tin “hashrate đi đâu, giá sẽ theo đó”, cựu trader của Phố Wall giờ tự tin là một kỉ lục giá BTC cao nhất mọi thời đại mới không còn là mục tiêu quá xa vời.

Ông cho hay: “dựa trên phân tích hashrate của tôi, một mức cao nhất mọi thời đại mới dành cho Bitcoin đang tới. Con số $28,000 vẫn đang nằm trong tầm tay.

4. Walmart muốn xây dựng một đội quân robot tự trị được kiểm soát bởi Blockchain

2018-08-311

Gã khổng lồ ngành bán lẻ Walmart đang có kế hoạch xây dựng một đội quân robot tự trị được kiểm soát và xác thực thông qua mạng lưới blockchain.

Các tài liệu được công bố vào thứ năm bởi US Patent & Trademark Office (USPTO) chỉ ra rằng Walmart đã đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống giám sát “xác thực tại chỗ của robot tự động.” Tập đoàn này có trụ sở tại Bentonville đã gửi đơn đăng ký sáng chế trong tháng 1 2018.

Walmart nói rằng họ có kế hoạch sử dụng các robot tự trị của mình để thực hiện giao hàng và có lẽ trong một nỗ lực cạnh tranh hiệu quả hơn với Amazon trong lợi thế của bối cảnh thị trường bán lẻ ngày càng nghiêng về “đứa con tinh thần” của Bezos (Amazon).

Các tài liệu nói rõ về một hệ thống trong đó nhiều robot xử lý việc phân phối hàng hoá trên khắp các công đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng, sử dụng tín hiệu không dây để giao tiếp và xác thực danh tính của nhau. Cùng với sổ kế toán phân phối (DLT), Walmart tin rằng công nghệ này sẽ giúp bảo mật chống lại cái hacker tấn công vào chuỗi cung ứng được cho là có giá trị cao.

5. Nhu cầu tuyển dụng công việc liên quan tới Blockchain đang bùng nổ ở châu Á

Công việc Blockchain và tiền kỹ thuật số đang hấp dẫn rất nhiều người ở châu Á. Công nghệ nền tảng được dùng để tạo ra các loại tiền số như Bitcoin, thực chất là một sổ cái ghi giao dịch không thể sửa đổi. Người ta cho rằng nó có tiềm năng làm thay đổi ngành tài chính và nhiều ngành công nghiệp khác.

Nếu nhu cầu với công việc liên quan Blockchain được coi là thước đo, đây sẽ là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển cao. Công ty tuyển dụng Robert Walters cho biết nhu cầu công việc liên quan tới Blockchain chiếm đến 50% ở châu Á. Các lập trình viên có kỹ năng ngôn ngữ Python là những người được tìm kiếm nhiều nhất.

Ngoài ra, thông tin từ công cụ tìm kiếm việc làm thực sự cũng cho thấy có rất nhiều mối quan tâm đến các công việc về blockchain từ các ứng viên, nhiều nhất ở các nước Ấn Độ, Singapore và Malaysia.

Việc tìm kiếm các công việc liên quan tới Blockchain trên Linkedln cho thấy nhiều tập đoàn lớn, trong đó có IBM, cũng đang tuyển dụng các vị trí có liên quan. Hàng loạt tên tuổi lớn mới nổi, chẳng hạn như Binance, cũng góp mặt trong đội ngũ những công ty khát nhân sự Blockchain. Tuy nhiên, do sự hấp dẫn của nó, nhiều người bước chân vào lĩnh vực tiền số và Blockchain lại tới từ các ngành công nghiệp khác.

Mặc dù có rất nhiều người đam mê Blockchain nhưng họ chưa tìm ra cách bước chân vào ngành công nghiệp này. Ngoài ra, không nhiều người có kỹ năng thực tế cần thiết để đáp ứng vai trò của nhà phát triển, John Mullally, giám đốc dịch vụ tài chính Robert Walters ở Hồng Kông, cho biết.

Trên thực tế, dữ liệu cho thấy người ta quan tâm nhiều nhất tới Blockchain khi giá Bitcoin lập đỉnh cuối năm 2017. Đà tăng của Bitcoin cũng khiến hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác tăng giá gấp nhiều lần, tạo nên cơn sóng thần trên thị trường tiền số. Tuy nhiên, khi tiền số giảm, nhu cầu với Blockchain vẫn được duy trì.

6. Ông lớn mạng xã hội Nhật Bản LINE sẽ cho ra mắt đồng tiền điện tử riêng

2018-09-03 (1)

Trong một thông báo vào hôm thứ sáu, Ông lớn mạng xã hội Nhật Bản LINE cho biết đã tung ra đồng tiền điện tử của riêng mình, nó có tên là “LINK”, hoàn chỉnh với một blockchain độc lập được thiết kế để hỗ trợ như một nền tảng dành cho các ứng dụng phi tập trung (dApps)

Một đại diện của LINE cho biết: “Blockchain mới này sẽ sử dụng thuật toán đồng thuật delegated proof-of-stake (dpos) nhằm tối ưu hóa tốc độ giao dịch.

Bên cạnh đó, LINE khẳng định Blockchain của mình đã hoàn thiện xong và sẵn sàng đi vào hoạt động. Block nguyên thuỷ của LINK đã được đào lên cách đây hơn một tuần, vào ngày 23/08, và hiện LINE đang là đơn vị điều hành duy nhất của toàn bộ các node đào block.

CEO Takeshi Idezawa của LINE phát biểu:

Trong suốt 7 năm qua, line đã phát triển thành một dịch vụ toàn cầu tất cả là nhờ sự ủng hộ của người dùng, và giờ với sự xuất hiện của link, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống tưởng thưởng thân thiện với người dùng thay cho lời cảm ơn dành cho họ. với link, chúng tôi muốn tiếp tục phát triển như là một nền tảng lớn mạnh dựa vào số lượng người dùng tham gia, thưởng và phân bổ giá trị có thêm được thông qua các dapp cho cuộc sống hàng ngày của mỗi người.”

Remitano tổng hợp và biên soạn