Tin tức tuần qua: Ethereum lên kế hoạch mở rộng giao dịch, Singapore quyết tâm ủng hộ hoàn toàn tiền điện tử

Cùng Remitano điểm qua những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần từ ngày 21/9 đến ngày 29/9.

1. Vitalik: Ethereum có thể mở rộng đến 500 giao dịch trong một giây

Trong bài viết được đăng trên một diễn đàn nghiên cứu ETH vào ngày thứ Bảy, Buterin nói rằng Ethereum có thể mượn một sự đổi mới công nghệ từ tiền mã hóa lấy sự riêng tư làm trung tâm Zcash cho các giao dịch ETH.

Công nghệ ZK-SNARKS cho phép chuyển tiếp các node để “xác minh tính chính xác của các tính toán mà không cần phải thực hiện chúng” hoặc “tìm hiểu những gì đã được thực thi.” Buterin giải thích rằng các bộ chuyển tiếp có thể giao dịch hàng loạt với nhau và sau đó xuất bản ZK-SNARK để chứng minh tính hợp lệ của chúng, nén dữ liệu được lưu trữ vào blockchain trong khi vẫn giữ tất cả các giao dịch trên chuỗi.

Vitalik đã viết: “Có hai loại người dùng: (i) người giao dịch và (ii) relayer. Một relayer có một tập hợp các hoạt động từ các giao dịch và kết hợp tất cả chúng thành một giao dịch và tạo ra một ZK-SNARK để chứng minh tính hợp lệ, sau đó xuất bản ZK-SNARK và dữ liệu giao dịch ở dạng nén tới blockchain. Relayer được thưởng cho điều này bằng phí giao dịch từ các nhà giao dịch”.

Buterin ước tính rằng việc tích hợp và chấp nhận ZK-SNARKS có thể cho phép Ethereum xử lý tối đa khoảng 500 giao dịch mỗi giây, tăng so với giới hạn hiện tại khoảng 15 lần. Điều đó không chỉ thể hiện khả năng tăng 3.200% mạng lưới mà còn cho thấy không cần phụ thuộc vào Plasma và các giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai khác, thứ có thể làm tăng dung lượng mạng bằng cách di chuyển phần lớn các giao dịch ra khỏi blockchain chính trong khi vẫn giữ an toàn mọi thứ. Nhưng nếu được sử dụng song song với các công nghệ lớp thứ hai sau lần khởi động cuối cùng của chúng, sự cải thiện quy mô thậm chí sẽ rõ rệt hơn.

ETH nên mở rộng để làm dApps Mainstream. Lấy ví dụ, CryptoKitties đã đóng góp vào tình trạng tắc nghẽn mạng ETH vào tháng 12 năm ngoái khi cơ sở người dùng hàng ngày đạt trên 14.000.

Những cải tiến quy mô như vậy là rất quan trọng nếu Ethereum hy vọng đạt được sự chấp nhận hàng loạt. Theo báo cáo gần đây của CCN, các ứng dụng phân tán (dApps) chạy trên Ethereum đã phải vật lộn để đạt được sự chấp nhận rộng rãi, và chỉ có một vài dự án (chủ yếu là phân cấp phi tập trung) có hơn 500 người dùng hàng ngày.

Nếu một hoặc nhiều dApps xây dựng một cơ sở người dùng lớn, nó sẽ nhanh chóng làm tắc nghẽn chuỗi khối Ethereum và gửi chi phí tăng cao. Điều này đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái, ngay sau khi CryptoKitties ra mắt. Vào lúc cao điểm, dApp có khoảng 14.000 người dùng hàng ngày, một con số nhỏ so với các ứng dụng web truyền thống nhưng đủ để làm gián đoạn khả năng người dùng giao dịch trên mạng Ethereum.

2. Singapore quyết tâm trở thành quốc gia đầu tiên hoàn toàn ủng hộ tiền điện tử và công nghệ sổ cái phân quyền

AS copy copySingapore một lần nữa lại là tâm điểm chú ý của giới kinh tế, và lần này mọi ánh mắt hướng về Ủy ban quản lí tiền tệ của Singapore (MAS). Trong suốt tuần lễ Blockchain Singapore vào năm 2018, các nhà làm luật đã thể hiện một tầm nhìn chiến lược cho ngành tiền điện tử, củng cố quyết tâm phát triển công nghệ Blockchain và việc sử dụng tiền điện tử và các loại tài sản kĩ thuật số khác như là một bộ phận thường trực của nền kinh tế nước này.

Dù góc nhìn của Ủy ban quản lí tiền tệ Singapore rất bất ngờ với nhiều người, tuy nhiên thực tế là Singapore đã cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết để biến nước này thành trung tâm tài chính của châu Á. Hệ thống luật của nước này cho phép một sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động kinh tế và trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực.

Với nền tảng như vậy, không bất ngờ gì khi mà Singapore trở thành một quốc gia thân thiện với tiền điện tử. Rất nhiều quốc gia khác đã có những dự định cải tiến quy định để hỗ trợ tiền điện tử, tuy nhiên, rất ít nước có được một sự cam kết cũng như là quy định rõ ràng cách mà họ sẽ giải quyết vấn đề này.

Về vấn đề này, từ khi MAS đưa ra các “chỉ thị về việc phát hành token kĩ thuật số” vào năm ngoái, đơn vị này đã giải thích rõ ràng những chi tiết nền tảng cho khung pháp lí về việc phân phối các tài sản kĩ thuật số để tránh các tranh chấp về luật. MAS phân biệt rõ ràng giữa token tiện ích, token thanh toán và token chứng khoán.

Cách tiếp cận đặc biệt với tiền điện tử này là một bước đột phá. Theo Damien Pang, Trưởng ban Phát triển Nền tảng Công nghệ của Fintech & Innovation Group (FTIG) ở Ủy ban Tiền tệ Singapore.

“MAS đã theo dõi sát sao các tính chất của token trong quá khứ, cũng như là hiện tại và tương lai, thay vì chỉ chú tâm vào công nghệ nền tảng của chúng. Bước đi này không chỉ quản lí công nghệ mà còn là kiểm soát mục đích sử dụng của chúng.”

Tầm nhìn của Singapore không phải là một sự nóng vội nhất thời mà là kế hoạch rõ ràng và phát triển dần theo thời gian đến mức quốc gia này sẵn sàng “chuyển đổi hết sang tiền điện tử.”

Những gì ủng hộ sự lạc quan này là sự chuẩn bị thầm lặng về mặt vốn trên quy mô lớn để có thể chuyển đổi tất cả sang tiền kĩ thuật số. Trong những tháng gần đây, đã có hàng ngàn tổ chức được thành lập ở Singapore bởi các đơn vị Trung Quốc,” theo lời Chen Xianhui, một chuyên viên trong việc hỗ trợ các khách hàng Trung Quốc thiết lập tổ chức tại Singapore. “Các tổ chức mới này được thành lập được sử dụng để tạo ra các quỹ đầu tư token.”

3. Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đề xuất dự luật ủng hộ Blockchain và tiền mã hóa

capitol-angle copy copy

Theo một thông cáo báo chí đăng tải ngày 21/09 thì nghị sĩ Hạ viện Hoa Kỳ Tom Emmer có dự định giới thiệu ba dự luật hỗ trợ cho công nghệ blockchain và tiền mã hóa.

Ba dự luật mới có tên : “Giải pháp hỗ trợ tiền tệ mã hóa và công nghệ Blockchain”, “Đạo luật pháp lý Blockchain” và “Đạo luật bến an toàn (Safe Habour – một dạng khung pháp lý tại Mỹ) cho nhà đầu tư tài sản mã hóa.

Khung pháp lý sơ thảo này tập trung vào hỗ trợ và phát triển công nghệ blockchain cũng như thiết lập một “đạo luật Safe Habour” về việc nộp thuế của những chủ sở hữu tài sản mã hóa.

Các dự luật hối thúc chính phủ liên bang tạo ra “môi trường pháp lý đơn giản” và hạn chế tiền phạt đối với các cá nhân khai báo về tài sản mã hóa cho tới khi Sở Thuế Vụ đưa ra hướng dẫn về phương thức khai báo phù hợp. Theo Emmer, “người nộp thuế sẽ chỉ chấp hành luật pháp nếu chúng rõ ràng”. Đại diện sau đó bình luận thêm về dự luật:

“Hoa Kỳ nên ưu tiên đẩy nhanh phát triển công nghệ blockchain và xây dựng môi trường thuận lợi cho các khu vực tư nhân sáng tạo và cải tiến. Đó là lý do tôi giới thiệu những dự luật này”.

Ngoài ra, Emmer đã được bỏ nhiệm vị trí đồng chủ tịch của Hội đồng kín Hạ viện về Blockchain (Congressional Blockchain Caucus), một nền tảng hợp tác giữa ngành công nghiệp và chính phủ nhằm thảo luận về các ứng dụng blockchain và tiền mã hóa. Theo thông cáo chính thức, “Hội đồng này tin rằng cách tiếp cận pháp lý trực tiếp sẽ giúp công nghệ này phát triển như cách mà Internet đã từng bùng nổ vào thập niên 2000”.

Từ đầu tuần này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi Sở Thuế vụ (IRS) phát hành một hướng dẫn thuế rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng tiền mã hóa. Các nhà lập pháp cho rằng mặc dù IRS luôn cố cảnh báo mọi người về mức phạt nếu không tuân thủ quy định nộp thuế óng chính IRS lại không giới thiệu một khung pháp lý thuận lợi và rõ ràng hơn để người sở hữu tiền mã hóa thực hiện nghĩa vụ của mình.

4. UNICEF Pháp chấp nhận đóng góp nhân đạo bằng tiền điện tử

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) Pháp vừa thông báo sẽ chấp nhận quyên góp từ thiện dưới dạng tiền điện tử. Do nhu cầu mở rộng, tổ chức nhân đạo này sẽ chấp nhận 9 đồng tiền điện tử – gồm Bitcoin, Ripple, Ethereum, Bitcoin Cash, EOS, Stellar, Litecoin, Monero và Dash – thông qua trang web của mình.

Ngoại trừ các đồng coin không thể khai thác được là Ripple, EOS và Stellar, bất kì ai có thiện chí cũng sẽ có thể quyên góp khả năng “đào coin” của mình trong 6 đồng tiền điện tử còn lại và chuyển trực tiếp tới ví tiền của UNICEF Pháp.

Theo giám đốc điều hành của UNICEF Pháp, Sebastian Lyon, công nghệ Blockchain và tiền điện tử đã cung cấp cho hiệp hội nhân đạo một cơ hội không thể bỏ qua vì chúng là một sự đổi mới về tình đoàn kết và tinh thần gây quỹ.

Mãi đến những tháng sau, sau sự thành công vang dội của một chiến dịch mang tên GameChaingers vào tháng Hai năm nay, quyết định của UNICEF Pháp chấp nhận quyên góp tiền điện tử mới được đưa ra. Tại đây, cơ quan UNICEF toàn cầu đã khởi xướng một sáng kiến ​​giúp trẻ em ở vùng bị chiến tranh tàn phá tại Syria bằng cách yêu cầu các game thủ đóng góp “khả năng cào phím” máy tính của họ trong việc đào tiền điện tử. Sáng kiến ​​này tập trung vào khai thác Ethereum và tất cả những gì các nhà hảo tâm có nhã ý thiện nguyện cần làm là cài đặt phần mềm khai thác Claymore. Vào thời điểm chiến dịch kết thúc vào ngày 31 tháng 3, 85 ETH đã được khai thác.

5. JPMorgan mở rộng thử nghiệm thanh toán blockchain

JPMorgan-Chase-Reportedly-Will-Spin-Off-Quorum-03-23-2018-2048x1024 copy copy

Một thử nghiệm thanh toán blockchain lớn do ngân hàng JPMorgan (Mỹ), ANZ (Úc) và Ngân hàng Hoàng gia Canada giới thiệu vừa nhận được thêm sự tham gia từ hơn 75 ngân hàng khác.

Ba ngân hàng nêu trên đã thiết lập thử nghiệm thanh toán blockchain vào tháng 10.2017, với mục đích cắt giảm thời gian và chi phí cần thiết cho các khoản thanh toán liên ngân hàng sử dụng những phương thức truyền thống.

Thử nghiệm thanh toán mới được gọi là Mạng lưới Thông tin Liên ngân hàng (IIN), nền tảng được xây dựng trên Quorum, mạng blockchain ethereum do JPMorgan phát triển và có thể được tách ra thành doanh nghiệp riêng của hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới.

Dựa theo một báo cáo từ Financial Times (FT) hôm 25.9, một nhóm ngân hàng lớn, bao gồm Societe Generale và Santander, đã tham gia vào thử nghiệm thanh toán blockchain để nâng khả năng đáp ứng với số lượng ngày càng tăng các dịch vụ thanh toán từ phía đối thủ xuất hiện trên thị trường.

Jason Goldberg, chuyên gia phân tích ngân hàng tại JPMorgan, đã nói với FT rằng thanh toán là lĩnh vực mà ở đó các ngân hàng bị đe dọa nhiều nhất bởi sự cạnh tranh phi ngân hàng, và “blockchain là một cách để các ngân hàng tự thực hiện nhiều hoạt động thanh toán hơn”.

Cụ thể, bản dùng thử thanh toán blockchain giúp giải quyết các khoản thanh toán có chứa lỗi hoặc bị trì hoãn vì lý do tuân thủ một số quy định. Những vấn đề này thông thường có thể mất vài tuần để xử lý và đòi hỏi nhiều ngân hàng tham gia vào chuỗi thanh toán. Nỗ lực mới có khả năng giúp các ngân hàng giao dịch các khoản thanh toán với giá trị khoảng 14.500 USD mỗi ngày trên IIN. Con số này dự kiến sẽ nhanh chóng mở rộng khi có thêm nhiều thành viên tham gia vào dự án trong tương lai. Theo FT, JPMorgan còn có kế hoạch bổ sung vào hệ thống các đồng tiền khác được chính phủ chấp nhận ngoài đồng USD.

6. Google có thể rút lại lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử

2018-09-28 (1) copy copy.png

Trong một công bố từ Google vào ngày 25/9, Google cho biết họ đang chuẩn bị cập nhật thêm các chính sách quảng cáo mới trong tháng 10, và có thể sẽ đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền mã hóa trên các nền tảng của mình.

Cụ thể, bắt đầu từ tháng 10 tới đây, Google có thể sẽ cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử đã qua đăng ký (có giấy phép hoạt động), quảng cáo các nội dung liên quan đến tiền điện tử trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, điều lưu ý ở đây là các chính sách mới này mới chỉ áp dụng ở hai nước là Mỹ và Nhật Bản.

Google cho biết: “Các doanh nghiệp quảng cáo có nội dung liên quan đến tiền điện tử, yêu cầu phải có giấy phép hoạt động, được google chứng nhận. các công ty quảng cáo có thể đăng ký chứng nhận với google khi chính sách mới này ra mắt trong tháng 10″

Động thái của Google theo sau quyết định tương tự của Facebook Inc hồi tháng 6. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cho phép một số quảng cáo tiền ảo nhất định và những nội dung liên quan từ các nhà quảng cáo đã được phê quyết trước.

7. Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga trong cuộc đua sử dụng blockchain cho các hoạt động quân sự.

2018-09-28 copyy

Một số quan chức quốc phòng và lực lượng vũ trang trên toàn cầu đang bắt đầu xem xét tiềm năng của blockchain trong các lĩnh vực liên quan đến hoạt động quân sự. NATO đã xem xét các trường hợp sử dụng blockchain trong việc liên quan đến hậu cần và mua sắm quân sự, đồng thời cũng đang nghiên cứu cách nó có thể kết hợp với các khái niệm tiên tiến khác như IoT.

Cho đến nay, Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc dường như đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt trong việc nghiên cứu cách blockchain có thể được sử dụng cho các mục đích liên quan đến quân sự, quốc phòng nói chung và cho các nỗ lực liên quan đến không gian mạng.

Gần đây, Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét công nghệ blockchain để giúp cho ngành hàng không có thể giảm chi phí vận hành và bảo trì máy bay quân sự. Những người khác cho rằng công nghệ này có thể được Bộ Quốc phòng (DoD) triển khai để quản lý hàng tồn kho trị giá gần 100 tỷ USD. Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ năm 2015 đã nêu bật các vấn đề về hệ thống của DoD để theo dõi và cung cấp vật tư, thứ mà blockchain đã giúp giải quyết một phần trong các lĩnh vực khác (phi quân sự), như ngành dầu cọ.

Bên cạnh Hoa Kỳ, các quan chức quân sự Nga cũng đã khám phá các trường hợp sử dụng cho blockchain. Các nguồn tin của Nga trong tháng 6 đã viết về việc tạo ra một phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự chuyên nghiên cứu cách sử dụng blockchain để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công mạng.

Tại Trung Quốc, cho đến nay số lượng tài liệu cho thấy sự liên kết giữa quan chức quân sự Trung Quốc và nghiên cứu liên quan đến blockchain còn rất ít, nhưng đã có một số bài báo chỉ ra lý do tại sao các quan chức nên chú ý đến công nghệ này.

Một tài liệu được xuất bản vào năm 2016, ủng hộ cho việc blockchain được sử dụng bởi các quan chức quốc phòng và an ninh Trung Quốc cho một loạt các nhiệm vụ, bao gồm cả việc lưu trữ thông tin ‘số tuổi’ của vũ khí và cải thiện hậu cần chung.

Một báo cáo khác được đưa ra bởi Tiến sĩ Zhu Qichao, Giám đốc tại Đại học Quốc gia về Công nghệ Quốc phòng và đồng thời là một đại tá trong Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA). Viết trong RealClear Defense, Wilson VornDick đã làm sáng tỏ khả năng cách blockchain cũng có thể được sử dụng ở Trung Quốc để: “đảm bảo nguồn ý kiến ​​của công chúng, loại bỏ những ý kiến có thể gây tổn hại đến bất kỳ thông tin nào.”

8. “Tiền điện tử là một sự tiến hóa tự nhiên của tiền tệ” – đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin

Đồng sáng lập của ConsenSys và Ethereum Joseph Lubin vừa nêu lên ý tưởng của ông về làn sóng “vừa hào hứng vừa hoài nghi” liên quan đến tiền điện tử, trong bài xã luận được đăng vào ngày 25/9.

Theo đó, Lubin nghĩ rằng: Tiền điện tử suy cho cùng là một sự tiến hóa tự nhiên của hệ thống tiền tệ cũ. Ông cũng nhấn mạnh rằng cũng như châu Âu từng phản đối hệ thống tiền hiện tại cho đến những năm 1600, tiền điện tử cũng sẽ cần một khoảng thời gian để có thể được chấp nhận.

Ông cho rằng tiền điện tử cũng sẽ như là “phiên bản thế kỷ 21 của các tờ tiền giấy mỏng manh” và cũng chỉ ra rằng hệ thống phân quyền đằng sau loại tiền này là một đối trọng so với hệ thống được quản lí hoàn toàn bởi chính phủ (cũng như các công cụ tài chính đi kèm với hệ thống này).

Lubin nghĩ rằng việc sử dụng tiền điện tử có thể sẽ dẫn đến sự phân bố tài sản đồng đều hơn nhờ vào mạng lưới được phân quyền. Ông ca ngợi sức mạnh của đơn vị tiền tệ ảo và Blockchain với việc giúp đỡ những người nhập cư có thể duy trì nhân dạng, vì họ có thể sử dụng công nghệ này để lưu trữ các tài liệu ở các quốc gia khác cho các vấn đề liên quan đến đời sống, ví dụ như các khoản vay.

Theo như Lubin, một nền tảng mạng lưới mở sẽ tạo ra cơ sở cho “mối quan hệ đôi bên cùng có lợi”, từng bước loại bỏ các hệ thống gây tranh cãi giữa các công ty và khách hàng.

Góc nhìn tích cực của của Lubin tiếp nối sự lạc quan rằng sự phát triển vẫn sẽ tiếp tục, dù cho sự biến động về giá. Ông cho biết thêm, sự đi xuống của giá hiện tại chỉ là một nốt trầm tạm thời so với một sự phát triển vượt trội trong tương lai. Lubin cho rằng mọi bong bóng đều dẫn tới một sự sôi động trong hoạt động đó.

Tổng hợp bởi Remitano