Tin tức tuần qua: Bộ Công Thương kiến nghị không nên cấm nhập máy đào tiền điện tử

Remitano gửi đến bạn đọc những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần qua từ ngày 7/10 đến 14/10.

1. Kiến nghị không nên cấm nhập máy đào tiền điện tử tại Việt Nam

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, mới đây Bộ Công Thương đã kiến nghị không áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu với máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền điện tử) có mã phân loại HS 8471.80.90.

Qua phân tích thực tế, phạm vi ảnh hưởng nếu dừng nhập khẩu nhóm hàng mã này rất rộng. Thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2017, có hơn 27.239 sản phẩm và 5 tháng đầu năm 2018 có hơn 15.117 sản phẩm mã HS này được nhập về Việt Nam.

Ngừng nhập khẩu trong khi chưa xác định được cụ thể mã HS với mặt hàng cần quản lý là chưa phù hợp với quy định tại Luật Quản lý ngoại thương về quyền tự do kinh doanh xuất, nhập khẩu và áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu.

Hơn nữa, các loại máy, thiết bị dùng đào tiền ảo là mặt hàng đa dụng, được sử dụng vào mục đích khác nhau tuỳ người dùng. Bộ Công Thương lo lắng, việc ngừng nhập khẩu sẽ gây ra tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có sử dụng thiết bị.

Dẫn báo cáo góp ý kiến của Bộ TT&TT, cơ quan này cho hay, hoạt động khai thác tiền ảo không chỉ thực hiện bằng các máy xử lý dữ liệu tự động, còn diễn ra trên các thiết bị di động, nền tảng đám mây, đào bằng ổ cứng. Trong tương lai, với sự phát triển bùng nổ của công nghệ sẽ ngày càng gia tăng độ phong phú các loại máy đào tiền ảo, cũng như hoạt động khai thác tiền ảo.

Ngoài ra, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về biện pháp quản lý trong nước với các loại tiền ảo, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động để khai thác tiền ảo. Biện pháp tạm ngừng nhập khẩu nếu được áp dụng sẽ không đảm bảo được hiệu quả, không đạt được mục tiêu quản lý do sự đa dạng của các loại thiết bị đào tiền ảo, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và bùng nổ CNTT.

Bộ Công Thương đề xuất giao các bộ, ngành nghiên cứu, phân loại, áp mã số HS phù hợp với mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động để làm cơ sở áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

2. Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Sổ cái phân tán sỡ hữu tiềm năng to lớn

d1.JPG

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Young Kim nhận định công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có một “tiềm năng to lớn” và ngân hàng nên theo đuổi phát minh này. Ông Kim phát biểu trong Cuộc họp Thường niên của Ngân hàng Thế Giới và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF tại Bali, Indonesia hôm 11/10

Vị chủ tịch đã đề cập đến tầm quan trọng của việc chống chọi với đói nghèo trong khi vẫn đẩy mạnh sự thịnh vượng, chỉ ra rằng “có những sáng kiến trong thế giới kỹ thuật giúp chúng ta thoát khỏi căn bệnh tham nhũng xấu xa mà bao thế hệ vẫn đang đấu tranh.”

“Chúng ta nói nhiều về tiền điện tử, nhưng tôi lại nghĩ sổ cái phân tán mới là công nghệ có tiềm năng to lớn nhất. Chúng tôi (Ngân hàng Thế giới) đã phát hành trái phiếu blockchain đầu tiên vào tháng Tám.”

Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Thịnh vượng chung Úc (CBA) đã phát hành một công trái độc quyền trên nền tảng blockchain. Hợp đồng trị giá 73,16 triệu đô bao gồm các trái phiếu kỳ hạn 2 năm có lãi suất đáo hạn YTM là 2,251%.

Nối tiếp thành công của CBA, Arunma Oteh, một thủ quỹ tại Ngân hàng Thế giới, cho biết ngân hàng “sẽ tiếp tục tìm kiếm những giải pháp công nghệ để tạo ra thị trường tiền tệ an toàn và hiệu quả.”

3. Thái Lan ra sức nghiên cứu Blockchain để ứng dụng vào sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại

Hai nghiên cứu về tính khả thi của công nghệ Blockchain trong sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại đã được Bộ Thương mại Thái Lan triển khai.

Các nghiên cứu này sẽ tập trung vào việc khám phá khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong tài chính thương mại và việc đăng ký sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 2 năm 2019, theo thông tin từ tờ Bangkok Post.

Tăng cường hiệu quả và củng cố niềm tin

Liên quan đến tài chính thương mại, Pimchanok đã chỉ ra rằng công nghệ Blockchain sẽ hỗ trợ tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí kinh doanh và rút ngắn toàn bộ quá trình. Đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Nlockchain sẽ hỗ trợ trong việc quản lý IP và việc đăng ký giấy phép của các công ty cũng như truy xuất nguồn gốc. Nghiên cứu này bao gồm một loạt các chủ đề như các cơ hội thương mại hóa của sở hữu trí tuệ trên Blockchain, sử dụng hợp đồng thông minh, đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo vệ được cung cấp.

Ứng dụng vào lĩnh vực xuất khẩu

Bên cạnh việc sử dụng Blockchain trong tài chính thương mại và sở hữu trí tuệ, TPSO cũng đang nghiên cứu sử dụng công nghệ này vào trong xử lý xuất khẩu gạo hữu cơ nhằm hạn chế trì hoãn và cắt giảm chi phí.

Nhưng với công nghệ Blockchain, TPSO dự tính rút ngắn thời gian xử lý, đồng thời nâng cao tính minh bạch và củng cố niềm tin vào chuỗi cung ứng, do đó mang lại lợi ích cho các bên liên quan khác nhau.

Ủng hộ Blockchain và tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiết lộ rằng họ đang xem xét các ứng dụng Blockchain được sử dụng để thực hiện thanh toán qua biên giới, tài trợ chuỗi cung ứng và xác thực tài liệu. Trong cùng tháng đó, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan tiết lộ rằng họ đang làm việc trên một token dựa trên Blockchain để cho phép thanh toán bù trừ và thanh toán trái phiếu doanh nghiệp ngay lập tức.

Ngoài ra, Ngân hàng Thái Lan đang làm việc với một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương được thiết lập để sử dụng trong việc cho phép chuyển tiền trong nước, theo báo cáo của CCN cách đây hai tháng.

4. Các trường đại học danh tiếng đã bắt đầu đầu tư vào các quỹ tiền điện tử.

d5.jpg

Ít nhất năm trường đại học đã đầu tư vào các quỹ tiền điện tử, cho thấy rằng các nhà đầu tư tổ chức cuối cùng cũng bắt đầu đặt ít nhất một khoản cược nhỏ vào lớp tài sản mới ra đời này.

Theo báo cáo đầu tiên của The Information, các cơ sở giáo dục danh tiếng như Đại học Harvard, Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Dartmouth và Đại học Bắc Carolina đã đầu tư vào ít nhất một quỹ tiền điện tử thông qua các khoản tài trợ tương ứng của họ.

Trích dẫn một nguồn không rõ tên quen thuộc với các khoản đầu tư, ấn phẩm báo cáo rằng năm khoản tài trợ của trường đại học trên đã đầu tư hàng chục triệu đô la vào các quỹ này, từ đó các quỹ này đầu tư vào cả tiền điện tử và vốn chủ sở hữu trong các công ty tiền điện tử.

Mới đây nhất, đại học Yale – nơi kiểm soát nguồn tài sản đại học lớn thứ hai bên cạnh Harvard – đã phân bổ một phần tài sản trị giá 29.4 tỷ USD thành hai quỹ tiền điện tử do Andreessen Horowitz (a16z) và Paradigm điều hành.

Ngay cả với các khoản đầu tư này, sáu trường đại học hiện được cho là đã đầu tư vào các quỹ tiền điện tử vẫn có rất ít sự tiếp xúc với loại tài sản này. Tuy nhiên, thực tế là họ đang giúp hợp pháp hóa thị trường tiền điện tử.

Như nhà báo Jon Victor giải thích: “Việc chuyển tiền vào các quỹ sẽ trực tiếp đặt cược vào tiền điện tử, điều này báo hiệu một sự thay đổi lớn trong tâm lý của giới đầu tư thể chế đối với loại tài sản này, giống như cách các tổ chức lớn trong thập kỷ vừa qua sẵn sàng đầu tư vào các công ty công nghệ tư nhân. việc hỗ trợ từ các cơ quan được theo dõi chặt chẽ như vậy có thể giúp xác nhận tiền điện tử, thứ mà vẫn được nhiều nhà đầu tư tổ chức coi là quá mạo hiểm.

5. Đối tác bí mật của TRON là Baidu

d3.JPG

Nhóm CoinNess.com mới đây đã thông báo cho cộng đồng tiền điện tử rằng đối tác bí mật của Tron Foundation chính là Baidu. Trong một công bố trên twitter của nhóm tại ấn phẩm trực tuyến, họ tuyên bố rằng đã nhận được thông tin độc quyền từ đội ngũ phát triển của Tron khi tiết lộ Baidu chính là đối tác bí mật được Justin Sun đề cập đến hôm 12/10. Đồng thời cho biết, thông báo chính thức sẽ được đưa ra trong một tuần tới.

“Độc quyền: Tron sẽ hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu
Đội ngũ Tron đã nói với CoinNess.com rằng một mối quan hệ đối tác đã được xác nhận giữa Tron và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu, điều này sẽ được Baidu Cloud chính thức tiết lộ vào tuần tới.”

Tin tức về một đối tác bí mật mới của Tron vừa được báo cáo chưa đầy 24 giờ trước và nhờ điều này mà Tron đã được hưởng lợi đáng kể trên thị trường mã hoá. Hiệu suất thị trường mạnh mẽ phần nào cũng được hỗ trợ bởi sự kích hoạt thành công của Tron Virtual Machine (Máy ảo Tron) vào cùng ngày xuất hiện thông báo về quan hệ đối tác bí mật.

Giá trị của TRX đã tăng từ 0,020 USD lên giá trị hiện tại là 0,023367 USD, tương ứng với mức tăng 16,8% kể từ đầu ngày hôm qua (0:30 sáng UTC), ngày 12/10.

6. PBoC khuyên chính phủ Trung Quốc nên phát hành stablecoin riêng

d4.jpg

Theo các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), chính phủ Trung Quốc nên cân nhắc việc tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng Nhân Dân Tệ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các stablecoin được hỗ trợ bởi đồng USD sẽ giúp tăng vai trò của đô la Mỹ trên quy mô toàn cầu và bắt đầu “kìm nén” các loại tiền tệ fiat khác. Đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc cũng sẽ là một trong số đó.

Họ tiếp tục giải thích: “Nếu cuối cùng các stablecoin được neo giá vào đô la Mỹ có thể được thị trường công nhận rộng rãi và có thể chứng minh được ích lợi của chúng trong nền kinh tế thực, thì chúng ta nên tiếp tục nỗ lực nghiên cứu về vấn đề này và học hỏi kinh nghiệm liên quan để hỗ trợ các tổ chức trong nước phát hành các stablecoin mã hoá được neo giá với nhân dân tệ.”

Các tác giả đồng thời cũng kết luận rằng stablecoin sẽ là chuẩn mực trong tương lai, bổ sung rằng sự tiến hóa của hệ thống tiền tệ “có khả năng cuối cùng sẽ đạt được bằng một đồng tiền số fiat do ngân hàng trung ương phát hành”.

OKCoin dự định phát hành Stablecoin neo giá vào đồng Nhân Dân Tệ

Dường như, OKCoin đã không mất quá nhiều thời gian để đi theo lời khuyên của PBoC. Giám đốc điều hành của OKCoin, Star Xu, đã thông báo trên Twitter hôm 10/10 rằng OKCoin USA, công ty “anh em” của OKCoin được thành lập sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc, sẽ tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng nhân dân tệ:

“Theo dòng chảy công nghệ, sự ra mắt của một stablecoin được hỗ trợ bởi CNY là một xu hướng tất yếu, và nó sẽ cải thiện đáng kể sự quốc tế hóa của nhân dân tệ. OKCoin USA sẽ triển khai một stablecoin hoàn toàn đi theo chuẩn mực.”

7. Nghiên cứu của sàn Huobi cho biết tâm lý thị trường crypto đang rất lạc quan.

Dù thị trường đã chứng kiến sự bán tháo gần đây của Bitcoin nhưng các nhà đầu tư tiền điện tử đang bắt đầu thấy lạc quan hơn về xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Đó là theo Báo cáo Chỉ số Tình cảm Thị trường mới nhất từ ​​Nghiên cứu của Huobi, chỉ số này đã xác định xu hướng tăng nhẹ trong sự lạc quan của các nhà đầu tư so với tháng trước. Phát hành vào ngày thứ sáu, báo cáo tháng 9 dựa trên dữ liệu khảo sát được biên soạn từ ngày 25 tháng 9 đến ngày 30 tháng 9 từ 552 nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức ở 23 quốc gia.

Nhìn chung, tâm lý thị trường ở mức 71.1 điểm trong tổng số tối đa 100 điểm, tăng 2.17% so với tháng 8. Sự tăng điểm của chỉ số này đã được củng cố bởi mức tăng 5.87% trong triển vọng thị trường tiền tệ trung hạn của nhà đầu tư, với chỉ số đó hiện đang đứng ở mức 72.8. Chỉ số ngắn hạn cũng tăng, tăng 2.16% lên 61,6 điểm.

Tâm lý thị trường tích cực ngắn hạn này đã được phản ánh bởi nhiều nhà phân tích, theo như báo cáo của chúng tôi từng dự đoán sự biến động của Bitcoin sẽ dẫn đến một sự bứt phá lớn về phía tăng điểm.

Mặc dù có sự gia tăng tâm lý tích cực về diễn biến ngắn và trung hạn của thị trường, chỉ số dài hạn thực sự đã giảm 2.75% trong tháng 9. Tuy nhiên, chỉ số tâm lý dài hạn vẫn là 89.5, cho thấy triển vọng tích cực.

Theo khảo sát, 92% nhà đầu tư kỳ vọng rằng giới hạn thị trường tiền điện tử sẽ tăng trong ba năm tới, với 74% trong số đó cho biết rằng họ kỳ vọng mức tăng sẽ lớn hơn 30%.

Remitano tổng hợp