Tin tức hàng tuần (11/3): SEC tạo dựng cộng đồng FinHub. Viettel áp dụng Blockchain vào quản lý hồ sơ sức khỏe

Remitano gửi đến bạn đọc những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần qua từ ngày 26/10 đến 2/11.

SEC muốn tham gia vào cộng đồng crypto thông qua FinHub

Vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, SEC đã ra mắt Trung tâm chiến lược đổi mới và công nghệ tài chính (FinHub), một kênh dành riêng cho người dùng để có thể liên kết với nhân viên SEC và yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về tất cả các vấn đề liên quan đến công nghệ tài chính (FINTECH) và công nghệ blockchain (bao gồm Bitcoin và các loại tiền điện tử khác). Ngoài ra FinHub còn tập trung vào tư vấn đầu tư tự động, tài chính thị trường kỹ thuật số, AI và machine learning.

Trong phần dành riêng cho sổ cái phân tán/blockchain, FinHub cung cấp thông tin liên quan đến quy định, đăng ký và các vấn đề liên quan khác. Ngoài ra, FinHub cũng cung cấp thông tin cập nhật về các hành động thực thi không gian mạng đang được thực hiện đối với các tài sản kỹ thuật số bất hợp pháp và các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO). FinHub cũng là tài nguyên cho các tài liệu liên quan về tư vấn đầu tư tự động, bao gồm: cập nhật hướng dẫn, bản tin của nhà đầu tư về các cố vấn robo và cảnh báo của nhà đầu tư về các công cụ đầu tư tự động.

Sự ra mắt của FinHub cho thấy SEC ngày càng tập trung vào các công nghệ Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Về Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác, Chủ tịch SEC Jay Clayton lưu ý rằng thị trường crypto đã tăng trưởng nhanh chóng và trở nên phổ biến, thu hút một lượng vốn đáng kể từ các nhà đầu tư bán lẻ.  Clayton cho biết thêm, việc phát triển này có thể cho phép SEC giám sát tốt hơn các giao dịch, các hoạt động và các đặc tính khác của thị trường, từ đó tạo điều kiện cho nhiệm vụ thiết lập hành lang pháp lý cho tiền điện tử.

Microsoft bắt tay với Nasdaq, tích hợp Blockchain vào các dịch vụ tài chính

Theo thông báo gần đây, Microsoft sẽ tích hợp dịch vụ Azure Blockchain cho NFF, công nghệ cung cấp phần mềm kinh doanh cơ sở hạ tầng, nhằm đáp ứng các yêu cầu công nghệ giám sát và rủi ro của Nasdaq. 

Với sự hợp tác này, các bên sẽ phát triển một “sổ cái bất khả tri Blockchain”, cho phép hoạt động trên nhiều sổ cái nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người mua/người bán dễ dàng hơn trong việc quản lý giao hàng, thanh toán và xử lý các giao dịch. Việc tích hợp Azure Blockchain sẽ cho phép các khách hàng của NFF sử dụng nhiều Blockchain thông qua giao diện chung, ngoài việc thúc đẩy phát triển công nghệ Blockchain.

Tom Fay, Phó chủ tịch cấp cao về kiến trúc doanh nghiệp tại Nasdaq, cho biết quan hệ đối tác với Microsoft sẽ loại bỏ một số vấn đề phức tạp của việc tích hợp công nghệ Blockchain vào cơ sở hạ tầng hiện có. Ông chia sẻ rằng Sự tích hợp NFF với các dịch vụ Blockchain của Microsoft cung cấp một lớp giao thức không tưởng, giúp cho Nasdaq đưa ra một sổ cái bất khả tri, an toàn, có khả năng mở rộng cao và cuối cùng giúp tìm hiểu thêm nhiều trường hợp sử dụng cho khách hàng đối với công nghệ Blockchain.

Viettel áp dụng Blockchain vào quản lý hồ sơ sức khỏe

Được biết, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel đã đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp công nghệ Blockchain hàng đầu quốc gia trong 5 năm tới. Theo đó, sau 3 tháng nghiên cứu, Trung tâm Công nghệ lõi của Viettel áp dụng Blockchain thành công vào Quản lý Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Thành tựu này là đã khẳng định thành quả nghiên cứu, làm chủ công nghệ 4.0, nâng cao chất lượng sản phẩm Viettel.

Hiện tại, phần mềm Quản lý Hồ sơ Sức khỏe Cá nhân của Viettel phát triển đang lưu trữ cơ sở dữ liệu trên hệ thống cũ theo dạng quản trị tập trung. Tuy tiết kiệm tài nguyên lưu trữ nhưng nếu như bị tấn công và mất dữ liệu, hệ thống sẽ sụp đổ hoàn toàn, không thể khôi phục dữ liệu, dễ bị giả mạo. Bằng việc phát triển được Blockchain, Trung tâm Công nghệ lõi có thể chuyển cơ sở dữ liệu ấy vào Blockchain, giúp giải các vấn đề nêu trên.

Với giải pháp của Viettel, toàn bộ mạng lưới y tế, bao gồm Bộ Y tế, sở y tế tỉnh, bệnh viện, bác sĩ, bệnh nhân, thậm chí cả bảo hiểm y tế trên toàn quốc có thể được kết nối với nhau. Theo đó, Blockchain sẽ giúp gia tăng sự tin tưởng giữa các bên liên quan, loại bỏ được những yếu tố không công bằng hay thiếu minh bạch. Đồng thời, khi ứng dụng giải pháp này vào quy mô đủ lớn, Viettel cũng tạo điều kiện để các thành viên trong nhóm nghiên cứu kiểm chứng độ trưởng thành của công nghệ, tìm ra được nhược điểm để hoàn thiện hơn công nghệ Blockchain của Viettel trong tương lai. Hiện tại, Trung tâm đang gấp rút xây dựng, đóng gói công nghệ thành một sản phẩm hoàn chỉnh và đang chờ Bộ Y tế phê duyệt.

Sau khi đóng gói thành công sản phẩm Blockchain vào Quản lý Hồ sơ Sức khỏe Cá nhân, Trung tâm Công nghệ lõi sẽ mở rộng quy mô nghiên cứu, ứng dụng công nghệ này vào nhiều lĩnh vực, sản phẩm khác của Viettel và tung ra thị trường như: Ngân hàng tài chính, Quản lý chuỗi cung ứng, Logistic, Xuất nhập khẩu, Truy suất nguồn gốc, Kinh doanh…

Vitalik Buterin: “Serenity sẽ tăng khả năng mở rộng cho Ethereum lên gấp 1000 lần”

v2

Phát biểu trước các nhà phát triển blockchain tại Devcon4 ở thủ đô Prague, nhà đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin nói rằng “bản nâng cấp mới nhất, Serenity, sẽ giúp Ethereum tăng khả năng mở rộng lên đến 1.000 lần”.

Ethereum là đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, trải qua rất nhiều bản nâng cấp, một trong số đó là các giải pháp mở rộng như Sharding, Casper. Nhưng cho đến tận bây giờ các giải pháp này dường như vẫn chưa thể giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng, đây cũng chính là điểm “lép vế”của Ethereum so với các Altcoin khác như EOS và TRON.

Nhưng với Serenity, Buterin tin rằng “vấn đề này sẽ được giải quyết”. Việc thực hiện của nó sẽ cho thấy một sự chuyển đổi quan trọng đối với proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) hứa hẹn sẽ làm cho network tăng khả năng mở rộng và tiết kiệm năng lượng hơn nhiều. Khi loại bỏ proof-of-work (bằng chứng công việc), người dùng sẽ thay thế “stake” ether của ethereum để chạy mạng và kiếm phần thưởng block.

Morgan Stanley: Ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức ‘để ý’ đến thị trường tiền điện tử

v3.jpg

Theo báo cáo từ Ngân hàng Morgan Stanley đã theo dõi và phân tích Bitcoin trong sáu tháng qua, các nhà đầu tư tổ chức đang ngày càng tham gia vào thị trường crypto, trong khi số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn đang trì trệ.

Trong đó, đáng chú ý nhất là “luận án biến đổi nhanh chóng” của Bitcoin, bắt đầu bằng cách xác định bitcoin là “tiền mặt kỹ thuật số” và lưu ý rằng các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu hoàn toàn tin tưởng vào tiền điện tử, xem đây là giải pháp cho các vấn đề trong hệ thống tài chính và cuối cùng là một loại tài sản giao dịch dành cho các nhà đầu tư tổ chức.

Nhiều vấn đề và khám phá xung quanh hệ sinh thái bitcoin bao gồm số cái vĩnh viễn ghi lại tất cả các giao dịch, hard fork, một số vụ hack, các công nghệ mới rẻ hơn bitcoin, sự biến động của thị trường và các mối quan tâm khác.

Như vậy, luận án hiện tại của nhóm nghiên cứu là “bitcoin là một loại tài sản đầu tư mới dành cho giới đầu tư tổ chức” và đã gần một năm, số lượng tài sản mã hóa dưới sự quản lý đã tăng lên đáng kể từ tháng 1 năm 2016, với số tiền lên tới 7,11 tỷ USD hiện đang được các quỹ đầu tư, trong đó bao gồm các công ty đầu tư mạo hiểm và các công ty cổ phần tư nhân.

Thực tế là các tổ chức tài chính lớn cũng đang nhảy vào thị trường crypto, báo cáo tiếp tục trích dẫn “bộ phận dịch vụ đầu tư tiền điện tử mới của quỹ đầu tư Fidelity, đầu tư vào Seed CX, BitGo và Binance, cũng như quy định phê duyệt và vòng gây quỹ gần đây của Coinbase.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập tới ba vấn đề mà các nhà đầu tư tiền điện tử đang gặp phải: sự không chắc chắn về quy định, các giải pháp giám sát và quản lý chưa được chặt chẽ, thiếu các nhà đầu tư tổ chức lớn tham gia thị trường.

Trung Quốc không cấm Bitcoin, cho phép giao dịch tiền mã hóa?

v1.JPG

Việc chính phủ Trung Quốc thiết lập lệnh cấm giao dịch cryptocurrency và ICO vào cuối năm 2017 đã gần như đánh tan thị trường cryptocurrency nội địa. Tuy nhiên, gần đây, một tòa án có trụ sở tại Thâm Quyến lại đưa ra phán quyết ủng hộ Bitcoin.

Theo trang CnLedger Trung Quốc, các thành viên của Tòa án Thẩm phán quốc tế Thâm Quyến đã điều chỉnh lại quy tắc đối với một trường hợp liên quan đến Bitcoin.

Bản án cho biết: Pháp luật Trung Quốc không cấm sở hữu và chuyển đổi Bitcoin, mà nên được bảo vệ bởi pháp luật bởi giá trị kinh tế của nó.” Phán quyết này có vẻ gây bối rối, nhưng các luật sư giám sát trường hợp này thừa nhận việc sử dụng Bitcoin có thể mang lại lợi ích kinh tế cho các bên. Do đó, xét thấy đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường này không nên bị cấm giao dịch và nên được hợp pháp hóa trong tương lai, ngay cả khi những hạn chế về Bitcoin không nhất quán tại quốc gia 1.4 tỷ người này.

Trong trường hợp giả thuyết trên không thành, phán quyết bất ngờ này từ Tòa án Thẩm phán quốc tế Thâm Quyến cho thấy hy vọng sẽ không bị dập tắt đối với những người đam mê Bitcoin ở Trung Quốc.

Tổng hợp bởi Remitano