Tin tức hàng tuần (2/12): Nasdaq ra mắt hợp đồng tương lai, Ohio chấp nhận đóng thuế bằng Bitcoin

Remitano gửi đến bạn đọc những tin tức đáng chú ý nhất trong tuần từ 25/11 – 2/12

Nasdaq ra mắt ‘Tương lai Bitcoin 2.0’ vào đầu năm 2019

5b

Nasdaq – sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới – dự định tung ra hợp đồng tương lai bitcoin trong quý đầu tiên của năm 2019 thông qua quan hệ đối tác với công ty quản lý đầu tư VanEck.

Gabor Gurbacs, giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số của VanEck, cho biết các công ty sẽ tung ra một loạt các sản phẩm tài sản kỹ thuật số mang tính minh bạch, được quy định bởi pháp luật và được giám sát đầu năm 2019, trong đó bao gồm “hợp đồng loại tương lai crypto 2.0 được điều chỉnh”. Gurbacs đã đưa ra thông báo trong hội nghị đồng thuận: Đầu tư tại New York vào ngày 27 tháng 11, CNBC đưa tin.

Nasdaq đã làm việc với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hàng hóa (CFTC) để đảm bảo các sản phẩm luôn tuân thủ đầy đủ các điều khoản liên quan đến việc điều chỉnh chính sách hoán đổi chính của nước này. Gurbacs khẳng định rằng VanEck cũng sẽ làm việc với CFTC để triển khai các tiêu chuẩn mới cho lưu ký và giám sát.

Trong khi đó, đối thủ của ICDA (Intercontinental Exchange) của Nasdaq – công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York – cũng đang tính toán trước với kế hoạch phát hành sản phẩm tương lai bitcoin về vật lý trong quý đầu tiên của năm 2019. Bakkt, sàn giao dịch do ICE xây dựng, dự định tung ra thị trường tương lai bitcoin vào ngày 24 tháng 1, sau khi loại bỏ ngày ra mắt ban đầu vào ngày 12 tháng 12 năm 2018.

Bất chấp sự sụt giảm của thị trường gần đây, Gurbacs hoàn toàn tự tin về tương lai lâu dài của ngành công nghiệp mật mã. Ông cho rằng: “Bitcoin là vàng kỹ thuật số, và chúng ta không nên bỏ qua một cơ hội tiềm năng cho hệ thống tài chính tiếp theo”.

Ohio – Tiểu bang đầu tiên ở Mỹ chấp nhận đóng thuế bằng Bitcoin

1

Ohio sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ chính thức chấp nhận đóng thuế bằng Bitcoin, theo tờ Wall Street Journal. Bắt đầu từ tuần này, các doanh nghiệp có kế hoạch chi trả thuế suất bằng Bitcoin có thể truy cập vào OhioCrypto.com và đăng ký thanh toán. Chính quyền tiểu bang đã tích hợp phần mềm thanh toán BitPay nhằm xử lý thanh toán bằng cryptocurrency và chuyển đổi thành USD cho cơ quan thuế.

Được biết, ý tưởng này đến từ thủ quỹ tiểu bang Ohio, Josh Mandel. Theo ông, quyết định chấp nhận đóng thuế bằng Bitcoin là giải pháp tối ưu nhất tính đến thời điểm này.

Song, từ lâu Bitcoin luôn được sử dụng vào mục đích đầu cơ và cùng với nhiều lý do khác khiến chúng không được chọn làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Hơn nữa, nguyên nhân chủ yếu cũng xuất phát từ tính biến động mạnh về giá, khiến cho nhiều trader lo ngại khi chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, chuyện này cũng không còn là mối lo ngại khi có đơn vị chuyển đổi cryptocurrency thành USD như các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay.

Dù động thái chấp nhận Bitcoin của Ohio không gây ảnh hưởng nhiều đến giá Bitcoin, song đây vẫn là một chiến thắng tuyệt đối cho Bitcoin khi được xem là hình thức thanh toán mới dưới sự phê duyệt của chính phủ Hoa Kỳ.

Jerry Brito, giám đốc công ty nghiên cứu và vận động cryptocurrency Coin Center: “Tôi tin khi một tổ chức chính phủ chấp nhận thanh toán thuế bằng Bitcoin, họ đã gửi đi thông điệp rằng Bitcoin là một công nghệ có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai – không những là các kẻ xấu mà còn được ứng dụng bởi chính phủ. Các tiểu bang khác ở Mỹ như Arizona, Georgia và Illinois – những tiểu bang luôn coi thanh toán thuế bằng Bitcoin là không hơp pháp có thể xem xét vấn đề này.”

Vitalik Buterin được trao bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Basel

3b

Nhà sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin, vừa được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Basel, cụ thể từ khoa Kinh Doanh và Kinh Tế trong việc phát triển công nghệ blockchain. Basel là đại học lâu đời nhất Thụy sĩ, nơi nổi tiếng với những nghiên cứu phát triển blockchain của họ Buổi lễ diễn ra tại Dies Academicus – một lễ kỷ niệm hàng năm của việc thành lập trường đại học – vào ngày 30/11.

Giáo sư Aleksander Berentsen, trưởng khoa kinh doanh, cho biết, “Những đóng góp Vitalik đem lại cho công nghệ Blockchain thật sự mang tính thay đổi cục diện. Chàng trai trẻ này đã mở ra một con đường để khoa học và ngành công nghiệp có thể tiếp bước và làm việc cùng nhau.

Thành tựu của Buterin không phải toàn bộ đều nằm trong khuôn khổ Blockchain, anh chàng còn có những nghiên cứu riêng về lý thuyết trò chơi, động lực khuyến khích và quản trị kinh tế (bài giảng thậm chí còn được đem ra thảo luận trong nội bộ khoa cũng như ở Trung tâm Sáng tạo Tài chính của Đại học Basel),….

Khi mới chỉ 19 tuổi, Vitalik Buterin đã công bố nghiên cứu mang tên “Ethereum: Hợp đồng thông minh thế hệ tiếp theo và nền tảng ứng dụng phân quyền”. Đây là nghiên cứu mà theo đại học Basel đã trở thành bước đột phá trong lĩnh vực phân quyền hoá ứng dụng phần mềm. Nghiên cứu của anh cho đến nay đã được xuất bản mà không có bằng cấp học thuật và không có két nối với bất kỳ trường đại học nào.

Ethereum đang chuẩn bị cho một đợt nâng cấp mới, ethereum 1x, với đề xuất để mở rộng nền tảng trong ngắn và trung hạn.

Hàng ngàn cửa hàng thuốc lá tại Pháp sẽ bán Bitcoin vào đầu năm 2019

2

Dưới sự bảo trợ của Cơ quan Quản lý, Liên đoàn các cửa hàng thuốc lá Pháp sẽ bắt đầu bán Bitcoin vào đầu năm 2019.

Dưới sự bảo trợ của Cơ quan Giám sát an toàn Pháp (ACPR), ACPR đã cho phép Liên đoàn các cửa hàng thuốc lá Pháp, với khoảng 3.000 đến 4.000 cửa hàng trên toàn nước Pháp được trang bị các công cụ và phần mềm cần thiết trong việc bán các voucher Bitcoin cho khách hàng.

Các voucher Bitcoin sẽ có giá trị tương ứng với giá trị lần lượt là 50, 100 và 250 euro. Khách hàng có thể dùng các voucher Bitcoin này để đổi lấy Bitcoin thật sau khi đăng ký mở ví trên website của KepklerK.

Chủ tịch Liên đoàn các cửa hàng thuốc lá Pháp – Phillipe Coy, nói với Europe 1 rằng “việc cho phép các chủ cửa hàng thuốc lá bán các voucher Bitcoin là một cách để hiện đại hóa nghề nghiệp của họ”

Liên đoàn các cửa hàng thuốc lá Pháp ( Fédération des Buralistes ) có hơn 25.000 điểm bán hàng tại Pháp. Các cửa hàng này mở cửa 7 ngày/tuần và 13 giờ/ngày.

Canada: Fintech Startup ra mắt tính năng thanh toán Bitcoin

4

Công ty thanh toán di động có trụ sở tại Canada, Glance Technologies Inc. đã thêm hỗ trợ cho Bitcoin (BTC) làm phương thức thanh toán, theo một thông cáo báo chí được công bố ngày 29/11.

Bản phát hành của công ty tuyên bố rằng tính năng mới, được gọi là “Pay With Bitcoin”, cho phép người dùng “ghép cặp ví tiền điện tử của họ với tài khoản Glance Pay của họ và sau đó mua Glance Dollars bằng Bitcoin.” người bán sử dụng hệ thống của Glance để chấp nhận thanh toán.

Desmond Griffin, CEO của Glance Technologies, nhấn mạnh trong bản phát hành rằng công ty tập trung vào sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp thanh toán “để đảm bảo nền tảng của chúng tôi là đi đầu trong công nghệ”.

“Pay With Bitcoin cho phép người dùng Glance mở khóa giá trị của tài sản mã hóa của người dùng để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đồng thời liên tục mở ra một phương thức thanh toán tiên tiến mới cho các thương gia.”

Nhà sản xuất đồ trang sức lớn của Canada và nhà bán lẻ Birks Group gần đây cũng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin , thông qua quan hệ đối tác với bộ xử lý thanh toán mã hóa của Mỹ BitPay .

Thương hiệu siêu thị Pháp ứng dụng giải pháp Blockchain của doanh nghiệp Việt

SONY DSC

Chuỗi siêu thị Auchan Retail của Pháp vừa công bố triển khai giải pháp truy xuất nguồn gốc ứng dụng công nghệ Blockchain được phát triển bởi doanh nghiệp Việt đối với một số loại thực phẩm sau khi đã thử nghiệm thành công tại thị trường Việt Nam.

Auchan Retail được thành lập ở Pháp hơn 55 năm, đã có mặt tại 17 quốc gia châu Âu, châu Á và châu Phi. Được biết, siêu thị bán lẻ Auchan đang hợp tác với Te-Food, công ty khởi nghiệp công nghệ cao tại Công viên phần mềm Quang Trung (TP HCM), trong dự án truy xuất nguồn gốc các nông sản như thịt gà, thịt lợn, cà rốt, khoai tây, cà chua và trái cây ở một số quốc gia bằng công nghệ Blockchain.

Theo đó, Auchan đã áp dụng công nghệ Te-Food Blockchain tại Việt Nam vào năm 2017 trong một chương trình liên quan đến truy xuất nguồn gốc thực phẩm của chính quyền TP HCM. Hệ thống này đã truy xuất nguồn gốc 18.000 con lợn, 200.000 con gà và 2.5 triệu quả trứng từ 21 tỉnh thành cung cấp cho TP HCM mỗi ngày, dự kiến sẽ truy xuất cà tím, xoài và sầu riêng trong tương lai gần.

Auchain là nhà phân phối thực phẩm đứng hàng thứ 12 trên thế giới, xếp hạng thứ 4 trong số các nhà phân phối lẻ có mặt trên nhiều quốc gia nhất với trên dưới 4.000 cửa hàng.

Sau thử nghiệm ở Việt Nam, nền tảng đã được Auchan triển khai ở Pháp để truy xuất nguồn gốc cà rốt hữu cơ và sẽ được áp dụng cho khoai tây và thịt gà lần lượt vào tháng 12.2018 và tháng 2.2019. Hơn nữa, công ty cũng đang chuẩn bị áp dụng e-Food Blockchain để truy xuất cà chua ở Italy, thịt lợn Iberia và trái cây ở Tây Ban Nha, thit gà ở Bồ Đào Nha và Senegal.

Nhà bán lẻ cho biết, tại Pháp, tất cả cà rốt hữu cơ của nhà sản xuất Larrère & Fils được đóng trong thùng gắn chip RFID. Mã QR được in trên bao bì, cho phép tất cả thành viên chuỗi cung ứng lẫn người tiêu dùng theo dõi quá trình vận chuyển, phân phối của sản phẩm

Tổng hợp bởi Remitano