Quỹ Bitcoin ETF và ý nghĩa của sự trì hoãn từ SEC

Vừa qua Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã tuyên bố hoãn phán quyết về việc chấp thuận thay đổi quy định liên quan đến 5 quỹ giao dịch Bitcoin ETF của Direxion đến tháng 9. Tâm lý người đọc không rõ liệu việc này có ảnh hưởng đến những quỹ đầu tư ETF khác mà cộng đồng đang rất mong chờ những ngày qua hay không? 

Theo thông cáo từ SEC, vào ngày 4/1/2018, NYSE Arca, Inc. đã nộp đơn xin thay đổi quy tắc được đề xuất cho phép niêm yết và giao dịch cổ phiếu của các quỹ ETF theo quy tắc NYSE Arca 8.200-E.

Các ETFs bao gồm: DELLxion Daily Bitcoin Bear 1X, Direxion Daily Bitcoin 1.25X Bull Shares, Direxion Daily Bitcoin 1.5X Bull Shares, Direxion Daily Bitcoin 2X Bull Shares và Direxion Daily Bitcoin 2X Bear Shares.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF – Exchange Traded Fund – vốn là một quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán, tương tự như cổ phiếu, hoạt động như một danh sách bao gồm nhiều loại tài sản thay vì chỉ một loại như đầu tư thông thường.

Lấy ví dụ một quỹ ETF bao gồm nhiều cổ phiếu của ngành thép, bạn có thể đem số tiền mình có để đầu tư vào quỹ ETF này thay vì chỉ một công ty nhất định. Điều này có lợi hơn khi bạn nhận thấy rằng ngành thép đang phát triển. Đồng thời, rủi ro đầu tư của bạn cũng được phân tán vì bạn không phải phụ thuộc vào hoạt động của bất cứ công ty cụ thể nào.

Tài sản trong quỹ ETF sẽ được kiểm soát bởi nhà quản lý quỹ và được đem ra giao dịch gần đúng với giá trị tài sản ròng của nó.

Quỹ Bitcoin ETF?

Với quỹ Bitcoin ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư cùng lúc vào nhiều loại cryptocurrency hoặc vừa đầu tư chứng khoán và đầu tư Bitcoin chỉ trong một danh mục duy nhất. Quỹ hoạt động tương tự như chứng khoán phái sinh, qua đó sẽ theo dõi giá trị Bitcoin và được đem ra giao dịch trên thị trường chứng khoán truyền thống. Ngoài ra, sẽ có một chỉ số để đánh giá tổng thể tất cả các loại tài sản để có thể xác định lợi nhuận.

Là một công cụ giao dịch công khai, Bitcoin ETF có khả năng mở một “cửa ngõ” để có thể thu hút vốn từ các trader nhỏ lẻ và các nhà đầu tư được công nhận trên thị trường cộng đồng Hoa Kỳ. Không giống như đầu tư trực tiếp trên nền tảng giao dịch tiền điện tử, nhà phát hành quỹ ETF bitcoin có trách nhiệm bảo vệ quỹ của các nhà đầu tư và bảo đảm cho họ và có thể xem như một trung gian đáng tin cậy.

Là nhà đầu tư tiền điện tử và người sáng tạo nội dung có sức ảnh hưởng – Nicholas Merten cho biết:

Đây là lý do tại sao Bitcoin ETF lại quan trọng: với việc phát hành một ETF, điều này cho phép các nhà đầu tư sẽ thêm BTC vào danh mục quỹ hưu trí của họ. thị trường lương hưu toàn cầu: 41,3 nghìn tỷ đô la và nếu btc chỉ chiếm 1% lương hưu toàn cầu, điều này sẽ “rót” vào thêm 413.000.000.000 đô la cho nguồn vốn của thị trường tiền điện tử.

Trên thực tế

Hiện có rất nhiều quỹ ETF đang được đề xuất lên SEC để xin cấp phép. Quỹ ETF bị hoãn là theo đề xuất của Direxion Investments, vốn đã được gửi từ tháng 1 năm nay.

Trong khi đó, quỹ ETF của CBOE (Vaneck và SolidX) không có bất kỳ đề xuất nào bị trì hoãn. Đây cũng là quỹ mà cộng đồng crypto đang bàn tán. Đã có hơn 100 nhận xét tích cực được gửi lên trang của SEC, phán quyết có thể sẽ được công bố vào tháng tới.

Việc một quỹ ETF bị hoãn phán quyết không đồng nghĩa với việc tất cả các quỹ ETF đều bị hoãn và không được chấp thuận. SEC vẫn có thể kéo dài thời gian lên đến 240 ngày cho đến khi buộc phải ra phán quyết chấp nhận hay từ chối đề xuất. Và SEC cũng chỉ công bố việc trì hoãn khi đến sát kỳ hạn, như trường hợp của Direxion là ngày 23/7, SEC công bố việc trì hoãn ngay sau đó.

Remitano tổng hợp và biên soạn.