Đầu tư bất động sản 2019 – Nên hay không?

Trong bài viết này, hai chủ đề được quan tâm nóng hổi được phân tích mổ xẻ. Đó là tình hình thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam và những rủi ro nào bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu gia nhập đầu tư bất động sản. Cùng Remitano tìm hiểu nhé! 

Tình hình thị trường bất động sản trong năm 2019

Tình hình bất động sản hiện tại không mấy khả quan do thị trường đang tồn tại bong bóng khá lớn và đang có các dấu hiệu vỡ.

 

Như có thể nhìn thấy trên biểu đồ, thị trường bất động sản Việt Nam đã trải qua ba thời kỳ đóng băng.

Giai đoạn 1990-1993:

Nhà nước phát hành chính thức luật đất đai, cho phép người dân tiến hành mua bán đất. Do nền kinh tế lúc này tăng trưởng tốt, người dân mới làm quen với thị trường bất động sản, đã tạo ra cơn sốt đất. Giá đất đô thị Việt Nam đã tăng gấp ba lần. Sang năm 1994 nhà nước ban hành các quy định chống đầu cơ, nhiều nhà đầu tư bán đất, nguồn cung tăng nhanh khiến giá đất tuột dốc 1/3 vào năm 1999.

Giai đoạn năm 2001 – 2004:

Năm 2001, giá vàng tăng nhanh, gia tốc tăng dân số tại các thành phố tăng cao nhất, phong trào xây dựng độ thị mới, nguồn vốn ODA dồi dào, chỉ số FDI tăng mạnh. Những điều này đã tạo ra cơn sốt đất lần thứ 2 khiến giá đất tăng 2.5 lần. Năm 2002, 2003, giá vàng tiếp tục tăng rất nhanh, thị trường chứng khoán bắt đầu xuất hiện, các nhà đầu tư chuyển sang thị trường vàng và chứng khoán; tạo ra đóng băng lần 2, giai đoạn 2002-2004.

Giai đoạn năm 2006 – 2010:

Năm 2006 Việt Nam gia nhập APEC và WTO vào năm 2007, nguồn đầu tư từ nước ngoài đổ vào nhanh chóng, chứng khoán tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư có lời từ chứng khoán bắt đầu đổ tiền ra mua đất, tạo ra cơn sốt đất lần 3 năm 2010, giá đất tăng gấp 3 lần. Cuối năm 2010, lãi suất cho vay ngân hàng tăng lên 20%, khủng hoảng kinh tế toàn cầu lan rộng đã làm thị trường bất động sản đóng băng lần 3.

Năm 2017 nền kinh tế Việt Nam vượt qua khủng hoảng, đồng thời kinh tế thế giới phục hồi, chỉ số chứng khoán tại Mỹ tạo đỉnh, chỉ số VNINDEX cũng tạo đỉnh ở mức 1200 điểm.

Từ 2017 đến nay thị trường bất động sản khởi sắc, được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, giá đất đã tăng gấp hai lần so với năm 2014. Tuy nhiên đằng sau sự phát triển đó, đang có các tín hiệu cho cuộc đóng băng lần thứ 4.

Đầu tư bất động sản có thể nói là kênh sinh lời lý tưởng cho các nhà đầu tư. Nhưng trong hoàn cảnh thị trường đang chưa rõ xu hướng tiếp diễn, để đầu tư vào bất động sản hiện nay, các nhà đầu tư cần phải cực kỳ thận trọng.

Rủi ro trong đầu tư bất động sản

Đã chấp nhận đầu tư thì phải chuẩn bị tinh thần chịu rủi ro! “Thua trận” trong bất động sản chẳng khá hơn thua bạc là mấy. Nhưng khổ nỗi, rủi ro trong bất động sản thì nhiều vô kể!

  • Nỗi sợ lớn nhất của người đầu tư có lẽ là chủ đầu tư “bùng kèo”.

Vì một vài lỗ hổng trong pháp lý về huy động vốn mà có một số trường hợp chủ đầu tư sau khi thu về số tiền lên đến vài chục tỷ của nhà đầu tư thì đình trệ công trình và thậm chí mất tăm. May mắn là hiện nay đã có các ngân hàng bảo lãnh cho dự án.  Những trường hợp đình trệ, chậm tiến độ vẫn diễn ra trên nhiều dự án mà chủ yếu là các phân khúc giá rẻ bình dân với chủ đầu tư thiếu uy tín.

Nếu người đầu tư vay ngân hàng để làm vốn thì chủ đầu tư càng lâu bàn giao, nhà đầu tư càng khổ sở vì không có nguồn thu vào hàng tháng nhưng phải liên tục đóng lãi ngân hàng. Trong trường hợp này, giải pháp an tâm nhất là chỉ mua hàng từ các chủ đầu tư lớn, có uy tín. Tuy nhiên, với những sản phẩm của các “ông lớn” thì chỉ có nhà đầu tư nhiều vốn mới có thể với được.

  • Bạn đang nghĩ vậy mua nhà phố hoặc mua đất xây nhà trọ sẽ chủ động hơn?

Vậy thì lại có vấn đề khác! Việc quản lý an ninh cho nhà phố, nhà trọ vốn đã khó, việc lựa chọn người thuê nhà lại càng khó hơn! Nhưng nếu tuyển người không tốt vào ở, bạn sẽ gặp nhiều phiền toái trong việc quản lý cũng như tốn nhiều tiền cho việc sửa chữa, bảo dưỡng căn nhà.

  •  Thị trường bất động sản thường là nguyên nhân bắt đầu cho những biến cố trong một nền kinh tế.

Vì vậy, bạn rất khó để dự đoán được tình hình biến động. Chẳng may thị trường đóng băng ngay sau giai đoạn bạn vừa mua xong căn hộ định lướt sóng, bạn sẽ xoay vòng tiền bằng cách nào?

  •  Thị trường bất động sản ở Việt Nam cũng vừa bắt đầu nhộn nhịp từ khoảng 10 năm trở lại đây. Vì vậy, nghề môi giới ở Việt Nam cũng đang còn rất “bát nháo”, chưa có quy chuẩn hành nghề rõ ràng nên rất khó để phân biệt đâu là môi giới chân chính và đâu là “cò” kê giá, lừa tiền.
  • Khi đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng, thực tế, các chủ đầu tư hứa hẹn nhiều lợi nhuận, nhưng không đạt được như kỳ vọng.

Vị trí các khu nghỉ dưỡng hẻo lánh, nên khó thanh khoản, thêm vào đó, thu nhập không ổn định vì phụ thuộc vào sự quản lý (tốt hay không) của bên chủ đầu tư. Đồng thời, trường hợp tệ nhất, lợi nhuận chính của các dự án này đều bị chủ đầu tư lấy ngay từ đầu vì họ mua đất giá rẻ, vị trí khó khăn, xây dựng dự án, rồi bán cho các người mua, từ đó chuyển giao rủi ro từ chủ đầu tư sang người mua.

Chung quy lại, đầu tư bất động sản cũng như bao loại hình đầu tư khác, rủi ro luôn tương bằng với cơ hội. Trong hoàn cảnh thị trường đang chưa rõ xu hướng tiếp diễn như năm nay, mọi đầu tư vào bất động sản đều phải hết sức thận trọng.

Hơn nữa, bất động sản là sân chơi của những người khổng lồ. Nếu muốn tham gia vào lĩnh vực này, bạn phải cân nhắc thật kỹ về tài lực của bản thân cũng như trau dồi thật nhiều kiến thức vĩ mô để giảm thiểu rủi ro cho tài chính cho bản thân bạn – người đang có trách nhiệm lo lắng cho cả gia đình.

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!