Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận Bitcoin

Trước những tin tức nóng hổi về những dự án đất đai được cho thuê dài hạn, ít ai để ý rằng chính phủ vừa đề xuất xem xét chấp nhận Bitcoin, một tin vui cho những nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Tại cuộc họp Đại Biểu Quốc Hội, phiên chất vấn Phó Thủ Tướng Nguyễn Đình Huệ chiều ngày 6/6, câu chuyện về Bitcoin và việc quản lý tiền ảo (cryptocurrency) đã được nhiều đại biểu đề cập đến.

Câu hỏi đáng chú ý được đại biểu Nguyễn Văn Thân đưa ra: “Quản lý tiền ảo tại nước ta là vấn đề cấp thiết, giúp ổn định nền kinh tế, chính sách tiền tệ. Chính phủ có định hướng chính sách như thế nào vấn đề này, có giải pháp gì quản lý?”

Sự ủng hộ

Trả lời chất vấn của các đại biểu về vấn đề trên, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng: Với giai đoạn nền kinh tế tri thức, tương lai là Cách mạng công nghệ 4.0 thì việc tạo ra một đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống phải coi như một xu hướng phát triển. Bitcoin phải được coi là phương tiện thanh toán mới, nên nghiên cứu chính sách để tạo hành lang pháp lý quản lý Bitcoin.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết: tiền ảo là điểm tựa tài chính tiền tệ mới, không thể xem thường mà phải nghiện cứu. “Pháp luật thì chưa công nhận loại tiền này, song thực tế giao dịch mua bán với tư cách tài sản đang diễn ra. Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư Pháp, Ngân Hàng Nhà nước nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để có đối sách phù hợp.”

Sự thận trọng

Trước phần tranh luận của đại biểu Hạ, đại biểu Nguyễn Văn Thân đã tỏ ra lo ngại về khả năng quản lý tiền ảo, đặc biệt trước hiện tượng lượng máy đào Bitcoin đang được nhập ồ ạt về Việt Nam, Ông chất vấn: “Chính phủ có định hướng chính sách, giải pháp mạnh mẽ nào để giải quyết thực trạng này?”.

Trả lời, Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc nhập máy đào Bitcoin hiện “tương đối sôi động”, cu thể đã có 15,600 máy đào trong đó có 9,000 máy về TP.HCM, 6,000 máy về Hà Nội và còn lại về Đà Nẵng. Hiện tại, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời cho việc nhập máy về đào Bitcoin hay những vụ việc phức tạp sử dụng thẻ cào thanh toán trên mạng đánh bạc hoặc kinh doanh đa cấp tiền ảo (MLM ICO).

Máy đào Bitcoin tại Việt Nam

Phó Thủ Tướng cho biết thêm, Nhà nước đã thực hiện tăng cường quản lý tiền ảo và Bộ Tài Chính vừa có văn bản đề nghị cấm nhập máy đào Bitcoin về Việt Nam. Tuy nhiên, Chính Phủ sẽ xem xét cơ sở pháp lý để quyết định. Ngoài ra, Thủ tướng đã giao Bộ Tư Pháp, Ngân hàng Nhà nước, các bộ liên quan nghiên cứu xây dựng Đề án quản lý tiền ảo, nhằm đưa ra khuôn khổ quản lý tiền ảo phù hợp nhất.

Bitcoin là phương thức thanh toán mới?

Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận Bitcoin

Từ thuở sơ khai của đồng tiền nói chung, chúng ta thấy được quá trình đã chuyển hóa từ trao đổi hàng hóa sang dùng kim loại quý để trao đổi, sau đó sử dụng tiền đồng và hiện nay là dùng tiền giấy. Điều này cũng đã được một số đại biểu trong cuộc họp quốc hội đề cập đến.

Điều ta nhận thấy đó là: từ khi những kim loại quý là vàng bạc được chuyển đổi thành những tiền đồng, chúng ta không còn quy đổi giá trị dựa trên cân nặng như trước nữa mà thay vào đó là gán cho những đồng tiền trên một mệnh giá mà chúng ta cho là phù hợp với giá trị của vật chất và hàng hóa vốn có. Bước qua thời tiền giấy cũng vậy, và với xu hướng phát triển cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay cùng với sự quản lý thích hợp của nhà nước trên thế giới, Bitcoin và những loại tiền ảo khác cũng có cơ hội làm điều tương tự.

Hiện nay trên thế giới, đã có một vài quốc gia xem xét chấp nhận Bitcoin và những loại tiền ảo khác. Tại Nhật Bản, Bitcoin được quản lý bởi Cơ quan dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) qua đó được coi là tài sản và là một phương thức thanh toán hợp pháp. Hơn thế nữa, một số tổ chức lớn tại Nhật đã công nhận nó là tiền tệ. Tại Mỹ, đồng tiền ảo Bitcoin cũng đã được công nhận chính thức là một loại hàng hóa cơ bản giống như vàng hay dầu thô từ năm 2015 và hiện tại đang trong giai đọan bắt đầu xây dựng quy định về đồng tiền này.

Bitcoin Map

Nhiều công ty trên thế giới đã chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán. Đồng thời, các công ty lớn trên thế giới như Microsoft, Amazon, FedEx, Facebook… hay thậm chí những ông trùm tài chính phố Wall Street đã ủng hộ công nghệ nền tảng của Bitcoin là Blockchain. Một cuộc cách mạng công nghệ đã và đang thực sự diễn ra trên toàn thế giới.

KẾT

Tại Việt Nam, không ai có thể phủ nhận sự kiện MLM ICO lừa đảo làm tốn hàng nghìn tỷ của các nhà đầu tư. Nhưng cơ hội có khép lại sau mỗi cá nhân đã không thực sự tìm hiểu kỹ để bản thân phải rơi vào những cú lừa hàng loạt? Công nghệ Blockchain đã và đang luôn được cải thiện mỗi ngày, cùng với đó tính minh bạch và thuận lợi cho việc giao dịch Bitcoin ngày một nâng cao. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu chúng ta làm ngơ với những nền công nghệ hiện đang là tâm điểm chú ý của thế giới cũng như tiềm năng mà những sản phẩm này mang lại cho sự phát triển kinh tế thị trường trong tương lai.

Biên soạn bởi Remitano.