Chứng khoán, tiền ảo – Cơ hội mới cho nhà đầu tư

Nếu thị trường chứng khoán là biểu tượng của nền kinh tế hiện đại, thì thị trường tiền kỹ thuật số là cơn gió mới có sức hút khó cưỡng với các nhà đầu tư hiện nay. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển được 20 năm. Nhưng tiền ảo là một phân khúc thị trường mới phát triển hơn 10 năm trên thế giới. Vì là xu hướng đầu tư tài chính mới, ít vốn, lời nhiều, nên thu hút rất nhiều các nhà đầu tư tham vọng. 

Các bài viết về Đầu tư tài chính của Remitano sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những xu hướng đầu tư mới của nền kinh tế hiện đại.

Nội dung chính:

Nhập môn: Chứng khoán là gì? Tiền ảo là gì?

Kiếm tiền từ chứng khoán, tiền ảo như thế nào?

Xu hướng phát triển: quá trình phát triển và xu hướng đầu tư

Những điều quan trọng cần lưu ý khi bắt đầu đầu tư

Chọn sàn đầu tư

Chọn mã đầu tư

Quản lý đầu tư

Xác định mục tiêu lợi nhuận

Thuận lợi và khó khăn

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo phù hợp với ai?

Nhập môn

Chứng khoán là gì?

Định nghĩa đơn giản, chứng khoán là tài sản tài chính, bạn thu lợi nhuận từ tài sản này bằng việc mua qua bán lại. 

Theo luật Chứng khoán, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ, bút toán ghi sổ, hoặc dữ liệu điện tử. 

Chứng khoán được chia theo nhóm ngành kinh tế và chỉ số chứng khoán, thuận lợi cho việc lựa chọn của nhà đầu tư ( NĐT).

Bao gồm các loại sau:

 • Cổ phiếu (CP): là chứng chỉ góp vốn. Người sở hữu là cổ đông, được xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp đối với tài sản hoặc vốn của công ty phát hành cổ phiếu (thường là những công ty cổ phần).
 • Trái phiếu: là chứng chỉ ghi nhận nợ. Tức là công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay/ chủ nợ).
 • Chứng chỉ quỹ: là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư (NĐT) với một phần góp vốn vào quỹ đại chúng (quỹ đầu tư chứng khoán). Công ty quản lý sẽ thành lập và phát hành chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ được xác nhận khi NĐT mua chứng chỉ đó.

Các khái niệm liên quan khác:

 • Quyền mua cổ phiếu: quyền dành cho các cổ đông mua cổ phiếu (bổ sung) với giá thấp hơn giá hiện hành trên thị trường.
 • Chứng quyền: thường là một lượng cổ phiếu được công ty bán ra cho một NĐT với giá cố định trước ngày đáo hạn. 
 • Quyền chọn: Quyền chọn mua là quyền được mua 1 lượng cổ phiếu theo giá thỏa thuận. Quyền chọn bán là quyền bán 1 lượng CP theo giá thỏa thuận. Người bán 2 loại quyền chọn này có nghĩa vụ mua/ bán theo yêu cầu của người mua quyền chọn

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền chỉ tồn tại ở dạng điện tử kỹ thuật số và không ở dạng vật lý (như tiền giấy hay tiền xu).

Bitcoin, Ethereum, Litecoin là các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số đã được mã hóa phi tập trung (decentralise). Hiểu sâu rộng hơn, chúng được mã hóa bởi công nghệ blockchain (số cái kế toán điện tử), một hệ thống bảo mật, giúp quản lý và truyền tải dữ liệu trong lưu trữ và giao dịch tiền ảo an toàn hơn, không tập trung vào một trung gian nhất định trong quá trình giao dịch và lưu trữ.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin là gì?Blockchain là gì? 

Kiếm tiền từ chứng khoán và tiền ảo như thế nào?

Giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền ảo dao động hàng ngày. NĐT lựa chọn thời khắc giá thấp để mua vào, dự trữ, theo dõi giá thành, và bán ra khi giá cao. Lợi nhuận đến từ khoảng chênh lệch giá lúc mua so với lúc bán.

Không giống kinh doanh truyền thống, mặt bằng, nhân lực, nội thất… cần vốn từ trăm triệu trở lên. Nhưng tính thanh khoản và thanh lý rất thấp. Chứng khoán và tiền kỹ thuật số lại yêu cầu ít vốn hơn nhiều (vài triệu tới vài chục triệu). Tỷ lệ sinh lời tính theo ngày giờ. Trường hợp khẩn cấp cần tiền hay muốn thanh lý tài sản tài chính, thao tác bán chốt lời diễn ra nhanh hơn trên các sàn giao dịch online.

Ngoài ra, NĐT có thể kiếm tiền từ phái sinh. Nghiên cứu thị trường giá CP và tiền ảo trong cả quá khứ và hiện tại, chuẩn bị đầu tư các loại hợp đồng trong phái sinh.

Chứng khoán phái sinh: là các công cụ tài chính (cổ phiếu, chứng khoán…) có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở (hàng hóa hay công cụ tài chính).

 • Hợp đồng Kỳ hạn (HĐKH): là thỏa thuận mua bán công cụ tài chính ở một ngày giao dịch xác định trong tương lai, với một mức giá xác định.

Ví dụ: CP của SSI có giá 25,000đ, NĐT muốn sở hữu 1,000 CP với kỳ vọng giá tăng trong 30 ngày tới. Hợp đồng kỳ hạn được ký kết để mua CP SSI giá 30,000đ sau 30 ngày.

Nếu sau 30 ngày, giá CP SSI: 

(1) tăng đúng 30,000đ – NĐT hòa vốn, và mua đúng 1000 CP SSI với giá 30,000đ 

(2) tăng ít hoặc giảm so với kỳ vọng – NĐT lỗ (giá CP 27,000đ – NĐT lỗ 3,000đ x 1,000 CP = 3,000,000đ)

(3) tăng so với kỳ vọng – NĐT lãi (giá CP 35,000đ – NĐT lãi 5,000đ x 1,000 CP = 5,000,000đ)

 • Hợp đồng Tương lai (HĐTL): là hợp đồng giao dịch có thỏa thuận  (về mức giá, khối lượng cổ phiếu hay trái phiếu) ở hiện tại, nhưng giao dịch sẽ xảy ra ở tương lai xác định.

Ví dụ: NĐT ký HĐTL với thỏa thuận như HĐKH. Điểm khác biệt là HĐTL có thể giao dịch khi chưa đến hạn 30 ngày. Nếu giá CP SSI đạt 30,000đ vào ngày 15, NĐT cũng có thể mua CP và nhận lãi 5 triệu đồng.

 • Hợp đồng Quyền chọn (HĐQC): giao dịch tài sản cơ sở theo giá xác định trước, xảy ra tại một thời điểm nhất định trong tương lai, khi 1 bên có quyền yêu cầu và 1 bên có nghĩa vụ thực hiện yêu cầu đó.

Ví dụ: NĐT ký HĐQC với thỏa thuận mua 1000 CP SSI giá 25,000đ, giá hợp đồng là 5,000/ CP. 

NĐT có thể thực hiện quyền mua CP trước thời hạn 30 ngày (ngày 10, 20…), lời lãi phụ thuộc vào giá CP ngày giao dịch. Giá CP là 25,000đ thì lỗ 5 triệu đồng, 30,000đ thì hòa vốn, còn 35,000đ thì lời 5 triệu đồng. Vào ngày 30, giá CP giảm thì NĐT có quyền không thực hiện giao dịch, chịu lỗ 5 triệu đồng từ giá hợp đồng ban đầu.

 • Hợp đồng Hoán đổi: là thỏa thuận về hoán đổi dòng tiền (tiền tệ) giữa 2 bên mua và bán trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ: NĐT thỏa thuận hoán đổi 1,000USD lấy 23 triệu đồng vào cuối kỳ. Nếu giá tăng 24,000đ/USD, NĐT chỉ nhận được 23 triệu, lỗ 1 triệu. Nếu giá giảm 22,000đ/USD, lãi 1 triệu đồng.

Trong thế giới tiền ảo, HĐTL có định nghĩa tương tự. Điểm đặc biệt là nó được thực hiện theo 2 hình thức: mua khống và bán khống. Mua/bán  khống là mua/bán một tài sản ở một mức giá cụ thể khi hợp đồng hết hạn trong tương lai. 

Các NĐT sẽ đặt lệnh bán hay mua khống, tùy thuộc vào dự đoán giá trị tăng hay giảm của BTC trong tương lai. HĐTL sẽ giúp họ bảo vệ khoản đầu tư bằng cách bán cao và mua thấp.

Xu hướng phát triển

Đầu tư chứng khoán

Sự phát triển của chứng khoán

Chứng khoán khởi đầu khi các nhà đầu tư cần vốn và những nhà hoạt động kinh doanh có vốn, muốn đầu tư hoặc cho vay để sinh lời. Thị trường cung cầu vốn dần phát triển để đôi bên có cơ hội giao dịch dài hạn hơn, kiếm nhiều lợi nhuận hơn. Từ đó, Chính phủ và doanh nghiệp bắt đầu phát  hành chứng khoán, cốt yếu để đáp ứng nhu cầu giao dịch thu lợi nhuận. 

Trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán, doanh nghiệp sẽ chào bán chứng khoán với công chúng (Initial Public Offering – IPO). Những NĐT sẽ mua chứng khoán, một cách cung cấp vốn trung và dài hạn cho các doanh nghiệp. 

IPO thường được tổ chức tại:

 • Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (Ho Chi Minh Stock Exchange – HOSE) www.hsx.vn
 • Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Ha Noi Stock Exchange – HNX) www.hnx.vn

Kỷ nguyên FinTech đưa  sàn giao dịch chứng khoán lên thế giới trực tuyến. Giá cả được cập nhật từng phút giây trên các bảng CK trực tuyến. Giao dịch CK ảo diễn ra nhanh hơn, tạo nên tính thanh khoản cao hơn xưa.

TTCK Việt Nam dần nhộn nhịp hơn từ năm 2006 khi số lượng doanh nghiệp niêm yết và số lượng giao dịch tăng dần đều. Quốc hội nay đã ban hành Luật Chứng khoán nhằm thống nhất và xây dựng TTCK minh bạch, phát triển đi đôi với các thị trường quốc tế. 

Xu hướng đầu tư chứng khoán

Năm 2018, chỉ số VN Index (thể hiện xu hướng biến động giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE) chạm nóc 1.211 điểm. Sau đó tuột dốc 100 điểm, còn 892.54 điểm trong phiên giao dịch cuối 12/2018. 

Chính vì sự tăng trưởng và rớt giá bất ngờ của VN Index, thị trường đầu tư chứng khoán 2019 có chút nặng nề. Các NĐT mong chờ điểm VN Index sẽ tăng mạnh nhưng cũng lo ngại nếu nó rớt giá thảm hại hơn năm ngoái.

Theo số liệu thu thập được, phiên giao dịch đầu 01/2019, VN Index đạt 891.75 điểm. Và thời điểm giao dịch cuối tháng 6/2019 VN Index tăng sát mốc 950 điểm, một dấu hiệu lạc quan cho nửa năm còn lại.

Tuy nhiên, môi trường chứng khoán cũng được dự đoán có thể tiềm ẩn rủi ro rớt giá bất chợt.

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Chí Hiếu dự tính hợp tác thương mại không thuận lợi Mỹ- trung Quốc và sự rời đi của Anh trong khối EU sẽ tác động tiêu cực đến thị trường CK trong và ngoài nước. Các NĐT sẽ cần cẩn trọng hơn trong thị trường trong tương lai gần (trích msn). 

“Rủi ro cao, lợi nhuận cao”. Chấp nhận rủi ro và mạo hiểm là những đặc thù của đầu tư kinh doanh như chứng khoán và tiền ảo. Nhưng cẩn trọng nghiên cứu thị trường và xu hướng mới sẽ phần nào hạn chế những rủi ro không đáng có.

Đầu tư tiền ảo

Thị trường tiền ảo đã phát triển như thế nào?

Với mong muốn ngăn cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 xảy ra lần nữa, tiền ảo được tạo ra với mong chờ là một đơn vị tiền tệ độc lập, không bị kiểm soát bởi ngân hàng hay các tổ chức tiền tệ và không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Hiện nay, sàn giao dịch tiền ảo ngày càng nhiều, người người mua bán tiền ảo. 

Trong khi đó, giá trị của các đồng tiền ảo phụ thuộc chủ yếu vào thị trường/ nhu cầu sử dụng. Tức là, mạng lưới người chơi tiền ảo càng rộng lớn thì giá trị của tiền ảo cũng tăng theo. Không những vậy, Bitcoin còn có khả năng phục hồi hiệu quả.

Theo tổng hợp của 99bitcoins.com, tháng 1/2015, hacker tấn công và đánh cắp gần 19,000 bitcoin, trị giá khoảng 5.2 triệu đô la Mỹ từ ví nóng của sàn giao dịch Bitstamp (Châu Âu). 10 ngày sau đó, giá Bitcoin lại rớt thảm hại 27.8%, từ 275.07 USD xuống 198.59 USD.

Tuy nhiên, vào tháng 5/ 2019, việc sàn giao dịch tiền ảo Binance bị hacker đánh cắp 7,000 bitcoin, trị giá 41 triệu đô la Mỹ, lại không làm giảm giá Bitcoin. Sau sự kiện 10 ngày, giá tăng từ 6209.08 USD lên 7259.51 USD (14.5%).

Từ 2010 đến 2015, giá BTC tăng dần vì có nhiều người đầu tư vào nó. Tuy nhiên, vì tiền ảo quá mới, những vụ tấn công sàn giao dịch lớn gây ảnh hưởng rất nhiều đến lòng tin của người mua bán tiền ảo. Họ bán tháo tiền ảo. Số người sử dụng giảm, giá trị tiền ảo giảm theo.

Sau những vụ tấn công đó, các website sẽ được tăng cường an ninh mạng. Hacker khó có cơ hội len lỏi vào hệ thống. Sau 2017, tiền mã hóa được nhiều quốc gia hợp pháp hóa và đưa vào hệ thống tài chính, kinh tế, như Nhật Bản, Singapore, Venezuela, Mỹ, Australia, Jamaica, Canada… 

Từ đó, giao dịch tiền ảo đảm bảo an toàn hơn. Thị trường ngày một nhộn nhịp hơn với nhiều NĐT tham vọng. Do đó, những vụ tấn công như Binance cũng chẳng làm giá BTC sứt mẻ.

Tìm hiểu thêm về Tình hình pháp lý của Bitcoin trên thế giới 

Tình trạng pháp lý của BTC ở riêng Việt Nam

Sự kiện lừa đảo đầu tư tiền ảo đa cấp (MLM ICO) Pincoin và iFan gây thiệt hại hơn 15 nghìn tỉ VND năm 2018 đánh một hồi chuông cảnh báo vào bộ luật quản lý tiền kỹ thuật số của Việt Nam.

Cụ thể, chính phủ nước ta tăng cường kiểm soát các hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trực tiếp hoặc mạo danh lừa đảo (thông báo từ chính phủ vào 4/2018)

2 tháng sau đó, Quốc hội lên tiếng về việc ủng hộ tiền điện tử trong hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia. Cũng như nghiên cứu và phát triển chính sách quản lý cẩn trọng đối với cá hoạt động trên thị trường tiền ảo.

Tìm hiểu thêm :

Chính phủ tăng cường quản lý, giao dịch Bitcoin vẫn hợp pháp?

Đại biểu Quốc hội xem xét chấp nhận Bitcoin

Một số ứng dụng của tiền mã hóa trên thế giới 

Ứng dụng trong tài chính, kinh tế:

 • Những ngân hàng uy tín thế giới: HSBC, Barclays, UBS, Santander tích cực nghiên cứu thị trường tiền kỹ thuật số để phát triển một “Đồng tiền thanh toán toàn cầu” (Universal Settlement Coin) (theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).
 • Ohio bang đầu tiên của Mỹ chấp nhận đóng thuế bằng bitcoin OhioCrypto.com, app: BitPay – thanh toán bằng bitcoin và chuyển đổi thành USD cho cơ quan thuế.
 • Sở CK Jamaica đã lên kế hoạch cung cấp giao dịch tiền điện tử thông qua sàn CK quy định.
 • Venezuela phát hành đồng tiền kỹ thuật số quốc gia Petro, thay thế đồng Bolivar mất giá thảm hại làm đơn vị hạch toán kinh tế chính thức, ứng dụng cả trong quỹ hưu trí và lương thưởng.
 • UNICEF Pháp chấp nhận đóng góp nhân đạo bằng tiền điện tử.
 • Ủy ban quản lí tiền tệ của Singapore (MAS), phát hành token kỹ thuật số, chuyển đổi sang tiền điện tử, phát hành thẻ ghi nợ tiền điện tử (cryptocurrency Visa debit card).

Hiện đại hóa nghề nghiệp:

 •  Liên đoàn các cửa hàng thuốc lá Pháp bắt đầu bán voucher BTC vào đầu năm 2019. 
 • Công ty thanh toán di động có trụ sở tại Canada, Glance Technologies Inc. đã thêm hỗ trợ cho Bitcoin (BTC) là phương thức thanh toán.
 • CheapAir, TravelForCoins chấp nhận BTC để thanh toán vé máy bay.
 • Trả tiền ăn uống bằng BTC: Pembury Tavern, Burger Bear của Anh, quán rượu Old Fitzroy ở Australia hay The Pink Cow của Nhật Bản.
 • Khách hàng của Microsoft có thể chuyển Bitcoin sang USD để thanh toán các trò chơi, ứng dụng. Bitcoin cũng được chấp nhận trong một số giao dịch trực tuyến của Dell. Tham gia vào lĩnh vực còn có những tên tuổi như PayPal, Steam, Overstock, Virgin Galactic, OkCupid, Namecheap…
 • Xe điện Tesla Model S (giá khoảng 100.000 USD) và siêu xe thể thao Lamborghini Gallardo (giá hơn 200.000 USD) đã được thanh toán thành công bằng tiền mã hóa.

Đăng ký nhận tin trên Remitano blog để cập nhật những thông tin mới nhất về tiền ảo.

Xu hướng đầu tư tiền ảo:

Nổi lên là một kênh đầu tư mới mẻ và nhận được nhiều sự chú ý, đầu tư tiền ảo có tiềm năng thu hút những NĐT nghiệp dư và tham vọng. Vì thế mà cơ hội đầu tư mới sẽ liên tục xuất hiện.

Tiền ảo ngày càng phát triển với hơn 900 loại tiền ảo khác nhau. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn đồng tiền mà họ dự đoán có mức tăng trưởng cao ổn định, tiêu biểu như Ripple. Sau đợt chạm nóc của BTC tháng 11/2017, Ripple tăng mạnh, từ dưới $1 vượt ngưỡng $3 đầu tháng 1/2018 ($3.36). Tuy hiện tại Ripple trở về mức dưới $1 nhưng vẫn tăng nhẹ mỗi tuần, vững chắc vị trí thứ 3 trong bảng giá coin

Tìm hiểu bảng giá các đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng đang hỗ trợ trên sàn Remitano:

BTC, ETH, XRP, LTC, BCH, EOS, BNB, XLM, ADA, TRX, USDT

Hiện nay, xu thế đầu tư tiền ảo thường là lướt sóng. Bạn theo dõi giá tiền ảo, mua lúc giá thấp, bán lúc giá tăng, khá giống với cách đầu tư chứng khoán. Có 2 loại “sóng”:

 • Sóng dài hạn: Bạn xác định rõ mục tiêu tỷ lệ lợi nhuận % bạn mong muốn, mua tiền về lưu trữ dài hạn và quan sát giá thành. Bạn sẽ bán coin chốt lời khi giá coin đáp ứng được mục tiêu % lợi nhuận ban đầu.
 • Sóng ngắn hạn: Theo kiểu “góp gió thành bão”. Bạn theo dõi giá cả mỗi ngày, theo đó mà trao đổi tiền ảo để thu lợi nhuận nhỏ 5-10% mỗi lần giao dịch. Dần dần tổng hợp lại thì lợi nhuận cũng rất đáng kể.

Ngoài việc mua bán tiền ảo trên các sàn giao dịch, đào tiền ảo cũng là một cơ hội đầu tư mới trong thị trường này.

Đầu tư máy đào tiền ảo có sức giải mã mạnh để giải các thuật toán phức tạp, kết quả sẽ là những đồng coin điện tử. Lợi nhuận từ việc đào coin sẽ phụ thuộc theo giá coin trên thị trường, hiệu suất đào, tổng công suất tiêu thụ của máy và số vốn nhỏ về giá điện và chi phí làm mát bạn bỏ ra.

 • Máy đào Bitcoin: Bitmain AntMiner S9, S15, S11, S17 Pro; Avalonminer 741 hoặc 721, Pagoline Miner M3X…
 • Máy đào Ethereum: AMD 570/580
 • Máy đào Litecoin: AntMiner L3+

Những web sau đây sẽ hỗ trợ bạn tính lợi nhuận đào tiền ảo, cần quy đổi từ USD sang VND: Cryptocompare.com, Whattomine.com, Coinwarz.com, Coingecko.com.

Những điều quan trọng cần lưu ý khi bắt đầu đầu tư

1. Chọn sàn đầu tư

Vốn bạn đang có dù nhiều hay ít cũng có thể bắt đầu.

Chứng khoán:

Lựa chọn một công ty chứng khoán uy tín và phù hợp với nhu cầu đầu tư là việc tối quan trọng trước khi bắt đầu. Các tiêu chí để lựa chọn công ty CK như: chi phí giao dịch thấp, lãi vay margin thấp, đội ngũ tư vấn và môi giới chuyên nghiệp…

MBS, SSI, VCBS, RongViet Securities, VNDirect, BSC là những công ty CK hàng đầu được các nhà đầu tư tin tưởng.

Phí giao dịch trên tổng giá trị giao dịch:

MBS, VN Direct, HSC, SHS: 0.15 – 0.35%

VCBS: 0.15 – 0.18%

Bao Viet Securities: 0.15 – 0.40%

SSI: 0.25 – 0.40%

BSC: 0.2 – 0.25%

FPT Securities: 0.10 – 0.30%

Tiền ảo: 

Trước khi chọn sàn giao dịch, bạn cần một tài khoản ngân hàng có hỗ trợ internet banking như Vietcombank, Techcombank… để thanh toán giao dịch.

Chọn sàn đầu tư cũng giống chọn coin, chọn sàn có khối lượng giao dịch cao, các tính năng bảo mật tốt thì tính thanh khoản cao và tốc độ giao dịch cũng nhanh. Khi chọn sàn đầu tư cần lưu ý những tiêu chí sau:

 • Danh tiếng 
 • Tính năng bảo mật
 • Khối lượng người giao dịch lớn
 • Giới hạn giao dịch
 • Phí giao dịch
 • Tốc độ giao dịch

Việc đánh giá những tiêu chí trên, bạn có thể tham khảo những bài review hay bình luận trên báo mạng hay blog. Dựa vào những tiêu chí trên, chúng tôi tổng hợp một số ưu và nhược điểm của các sàn giao dịch tiền ảo uy tín,  giúp bạn “chọn mặt gửi coin”.

Hiện tại Santienao, Binance, Remitano là những sàn tiền ảo uy tín, khối lượng giao dịch cao nên tính thanh khoản tốt, được nhiều NĐT tin tưởng.

Tìm hiểu thêm về mua bán tiền ảo trên Remitano:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản và mua bán Bitcoin với Remitano

Đầu tư Altcoin với Remitano Invest

Giao dịch Ethereum với Remitano – sàn giao dịch P2P uy tín nhất châu Á

2. Chọn mã đầu tư:

Chứng khoán:

Theo dự đoán của Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam, Dương Kỳ Hiệp: bất động sản khu công nghiệp, ngành cảng biển và sản xuất, ngành nông nghiệp công nghệ cao, dệt may, logistic có triển vọng tăng trưởng và thu hút vốn đầu tư trong năm nay (trích tinnhanhchungkhoan

Dự đoán tăng trưởng theo ngành 2019:

Dựa theo dự đoán ngành tăng trưởng, những CP sau (1) có trong danh sách VN30, (2) có xu hướng tăng, (3) doanh nghiệp tốt, có nhiều tiềm năng phát triển trong năm nay.

Ngân hàng: CTG của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam, TCB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank

BĐS: VHM của Công ty cổ phần Vinhomes, VIC của Tập đoàn Vingroup

Bán lẻ: MWG của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di Động

Cảng biển: GMD của Công ty cổ phần Gemadept

Hàng không: VJC của Công ty Cổ phần Hàng không VIETJET

Dược phẩm: DHG của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

Chứng khoán: SSI của Công ty Cổ phần Chứng Khoán SSI

Ngoài ra, NĐT cũng nên tham khảo những bài phân tích doanh nghiệp, nhận định TTCK, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư thành công trên diễn đàn chứng khoán như Vietstock.vn, dautuchungkhoan.org, F319.com, dautucophieu.net, cafef.vn, govalue.vn.

Tiền ảo:

Trên thị trường tiền mã hóa hiện nay, Bitcoin là coin nhận được nhiều sự quan tâm nhất vì là coin lâu đời nhất, được tin tưởng và mức độ tăng trưởng về giá ấn tượng. Khi BTC tăng giá, các đồng khác cũng tăng theo, Bitcoin giảm giá thì những đồng khác cũng như “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. Chính vì thế Bitcoin vẫn luôn dẫn đầu xu hướng đầu tư tiền ảo.

Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin từ 2016 đến nay theo coinmarketcap.com:

Giá trị của BTC leo thang một cách từ tốn khi mới ra mắt. Vào cuối 2017 thì chạm nóc hơn $20 000. Theo cập nhật vào 17/06/2019, giá BTC chỉ còn $9 863.07, giảm mạnh so với đợt chạm nóc kỷ lục. Nhưng 1 tuần sau đó đã tăng lên $11 375.58, tức tăng 15.3%.

Hiện nay, Ethereum ETH, Ripple XRP, Bitcoin Cash BTH và Litecoin LTC cũng được giới đầu tư tiền ảo ưa chuộng vì:

 • Mức độ tăng trưởng tương đối ổn định. 
 • Giá dao động không quá lớn như BTC.
 •  Giá thành cũng thấp hơn BTC. 
 • Nguồn cung dồi dào vì còn mới.
 • Quan trọng hơn hết, cùng với BTC, những coin này nằm trong top 5 đồng tiền ảo có  tổng giá trị thị trường (Market Cap) cao nhất.

Có những đồng altcoin mới, giá trị thấp, chưa được quảng bá, chưa có tiếng tăm, được gọi là coin rác. Từ giá trị cực thấp mới đầu coin rác có thể tăng đột biến vài trăm lần, tạo nên tâm lý đầu tư “rủi ro cao, lợi nhuận cao” nhưng cũng là “được ăn cả ngã về không”.

Ví dụ như Meta Hash, mới xuất hiện đầu năm 2019. Khởi điểm với giá $0.027813. Giá chạm nóc là $0.099959 một tháng sau đó. Nhưng hiện tại giá còn thấp hơn lúc mới bắt đầu $0.021603 (Số liệu từ Coinmarketcap.com, cập nhật vào 25/06/2019)

 Coin rác như Meta Hash, ít người biết nên giá trị thị trường và khối lượng giao dịch thấp, tăng trưởng không ổn định nên không có nhiều tiềm năng tương lai đối với NĐT.

Vì quá nhiều sự lựa chọn, mà không phải coin nào cũng đạt được sự tăng trưởng kỷ lục như BTC, hay có tương lai phát triển ổn định như ETH hay XPR. Khi đầu tư tiền ảo, cần nghiên cứu nguồn gốc coin, lựa chọn coin phù hợp với số vốn và mục tiêu lợi nhuận. Tốt nhất là không nên lội ngược dòng chảy với coin rác.

3. Quản lý đầu tư – ví tiền ảo

Chứng khoán

Với chứng khoán, các sàn giao dịch sẽ quản lý khoản đầu tư của tài khoản đã đăng ký.

Cuộc cách mạng FinTech cũng không bỏ lỡ phân khúc quản lý đầu tư chứng khoán khi i-Invest, một sản phẩm trực tuyến được phát triển và ra mắt bởi Công ty chứng Khoán BSC vào tháng 4/2109.

i-Invest có nhiều tính năng vượt trội trợ giúp NĐT như: đầu tư theo chủ đề và xu hướng nhất định, đầu tư dựa trên hạn mức rủi ro, đầu tư dựa trên mục tiêu tài chính, và hỗ trợ lọc cổ phiếu. Với những tính năng trên i-Invest hỗ trợ, hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả và quản lý giao dịch tối ưu cho các NĐT.

Tiền ảo

Thay vì một cái ví da để lưu trữ tiền giấy, bạn cần Ví tiền ảo hay Ví tiền điện tử để lưu trữ  và mua bán coin trên các sàn tiền ảo. Giao dịch Bitcoin thì cần ví Bitcoin, Ethereum thì cần ví Ethereum… Trong quá trình giao dịch, bạn sẽ chuyển tiền VND hoặc USD vào ví, mua tiền ảo, cất tiền ảo trong ví, bán coin ra và thu tiền bán coin về ví. Tất cả đều do bạn tự quản lý.

Về mặt kỹ thuật, các đồng coin thực chất được lưu tại một địa chỉ công khai (address) mà bên mua coin sẽ cung cấp . Mỗi địa chỉ chỉ được dùng trong một lần giao dịch duy nhất. Địa chỉ này được bảo vệ bởi khóa cá nhân (private key), một mã thập lục phân dài liên kết thiết bị (thiết bị bạn dùng để đang nhập vô ví tiền ảo của mình) tới ví của bạn. Ví tiền ảo sẽ lưu trữ khóa cá nhân và được người đầu tư nắm giữ, đăng nhập cho mỗi lần sử dụng.

Có 2 loại ví tiền điện tử:

Ví nóng: private key sẽ được lưu trữ ở một kênh trung gian, cần có Internet để truy cập ví. Gồm có Ví online (sàn mua bán tiền ảo hoặc các trang web cung cấp dịch vụ lưu trữ ví), Ví phần mềm trên điện thoại và máy tính.

Ví lạnh: private key được lưu trữ trên các thiết bị ngoại tuyến, không cần Internet để truy cập ví. Gồm có Ví giấy (như một tờ biên lai có mã QR), Ví phần cứng (thiết bị thu nhỏ cỡ USB).

Ví lạnh
Ví lạnh: Ví phần cứng – thiết bị thu nhỏ cỡ USB

Ví điện tử là công cụ để quản lý tiền ảo quan trọng nên cần tìm hiểu kỹ về tính năng bảo mật và mức độ giao dịch.

Mỗi loại ví có khả năng bảo mật khác nhau. Với ví nóng, bạn có thể nâng cao tính năng bảo mật bằng bảo mật 2 bước hoặc mật khẩu 2 cấp. Thực tế, một số sàn có tích hợp cả ví tiền ảo, nên có thể kết hợp dễ dàng việc tạo ví tiền và tham gia đầu tư chỉ trong 1 sàn. Điển hình như tại Remitano, có ví tiền ảo fiat cho tiền VNĐ và ví nóng cho các loại coin.  Ví nóng phù hợp hơn với những người giao dịch thường xuyên vì đặc tính xử lý nhanh và thuận tiện với kết nối Internet.

Khi sử dụng ví nóng, bạn cần thật cẩn thận khi nhập thông tin chuyển khoản. Nếu bạn gửi tiền sai địa chỉ thì tiền sẽ một đi không trở lại. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận trong việc nâng cấp bảo mật cho email liên kết. Không nên lưu mật khẩu đăng nhập trên các thiết bị. Nếu có thể thì nên thay password  mỗi 3 hay 6 tháng để tránh bị hacker tấn công.

Ví lạnh thường phù hợp với những NĐT ít giao dịch. Với ví lạnh, hacker cũng không làm gì được vì chúng không được lưu trữ trực tuyến, chỉ cần cất giữ cẩn thận, tránh để mất.

Tìm hiểu thêm Bitcoin 101: Bảo mật ví Bitcoin

4. Xác định mục tiêu lợi nhuận

Chứng khoán hay tiền ảo, mức độ thay đổi giá khá cao, khiến việc đầu tư thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Với mỗi số vốn khác nhau, mục tiêu lợi nhuận của các NĐT cũng khác. 5-10% hay 20-30% hoặc cao hơn. Khác với chứng khoán với biên độ giá 5 – 7%, giá của tiền ảo thay đổi khá lớn trong thời gian ngắn, do đó, NĐT cũng đặt kỳ vọng lợi nhuận cao hơn khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Tóm lại, lợi nhuận lớn hay nhỏ tùy thuộc vào mục tiêu ban đầu của bạn. Điều này sẽ góp phần quyết định cách thức đầu tư và thời điểm chốt lời. Chỉ chốt lời khi đạt được mục tiêu lợi nhuận ban đầu. 

Thuận lợi và khó khăn

Đầu tư tài chính, gồm chứng khoán và tiền ảo, đang được nhiều người lựa chọn, vì khả năng sinh lời cao, có thể gấp 10-20 lần.

Thuận lợi:

 • Yêu cầu ít vốn hơn kinh doanh truyền thống và bán hàng online
 • Dễ bắt đầu, chỉ cần mở 1 tài khoản giao dịch chứng khoán hay tiền ảo
 • Chủ động giao dịch và quản lý tài khoản nhanh, mọi lúc mọi nơi nhờ có internet
 • Tính thanh khoản cao
 • Thu hồi lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn

Chứng khoán

 • Cung cấp vốn cho các tập đoàn phát triển,  thúc đẩy kinh tế quốc dân phát triển

Tiền ảo: 

 • Đơn giản hơn chứng khoán
 • Giao dịch 24/7 và xuyên biên giới
 • Tiền ảo không thể làm giả
 • Có tính sở hữu để tiếp cận các nhà đầu tư nghiệp dư 
 • Một phương thức tích trữ tài sản mới, thay cho vàng hay ngoại tệ

Khó khăn:

 • Giá cả giao động khó lường
 • Cần có kiến thức chuyên môn, nghiên cứu thị trường cẩn thận

Chứng khoán: 

 • Hạn chế về giao dịch xuyên quốc gia (chủ yếu giao dịch thông qua phái sinh) 
 • Giao dịch theo giờ hành chính, hạn chế khả năng tiếp cận của NĐT

Tiền ảo:

 • Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số có thể bị hacker tấn công đánh sập
 • Cần cẩn giác với lừa đảo: trộm ví phần cứng; lừa đảo giao dịch; thu hút đầu tư kiểu tiếp thị đa cấp  (multi-level marketing Initial Coin Offering – MLM ICO)…

Đầu tư chứng khoán và tiền ảo phù hợp với ai?

Đầu tư tài chính phù hợp với tất cả mọi người. Có thể chọn chứng khoán hoặc tiền ảo làm kênh đầu tư chính hoặc có thể là phụ đi kèm với kinh doanh hay công việc hiện tại. Chỉ cần có Internet và có yêu thích tìm hiểu thị trường. Bạn có thể khởi đầu là một NĐT nghiệp dư với khả năng đánh giá thị trường chưa cao. Nhưng “chậm mà chắc”. Bạn không thể đi một bước dài như những NĐT chuyên nghiệp, nhưng cũng có thể đi từng bước nhỏ, vốn nhỏ và đầu tư ít. Sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn nhưng thế thì mới tích lũy nhiều kinh nghiệm, tăng khả năng “đánh đâu thắng đó”.

Kết luận

Yêu cầu ít vốn, tỷ lệ sinh lời cao, tính thanh khoản và thanh lý tốt hơn kinh doanh truyền thống hay online. Chứng khoán và tiền kỹ thuật số trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Cũng nhờ có kỹ thuật công nghệ mà 2 thị trường cũng phát triển hơn, tạo nhiều thuận lợi cho người đầu tư.

Tuy có nhiều ưu điểm, đầu tư chứng khoán và tiền ảo cũng không phải dễ dàng. Dù chọn kênh đầu tư nào, thì đầu tiên bạn nên nghiêm túc tìm hiểu để có kiến thức kinh doanh cơ bản và am hiểu thị trường nhiều biến động. Bởi chính bạn là người ra quyết định cuối cùng và nhận quả ngọt từ chính sự đầu tư của mình, hãy đầu tư một cách thông minh và có trách nhiệm.

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!