Chính phủ tăng cường quản lý, giao dịch Bitcoin vẫn hợp pháp?

Kể từ sau những dự án MLM ICO lừa đảo làm mất đi hàng nghìn tỷ của các nhà đầu tư, chính phủ đã đề ra những giải pháp cao hơn trong việc quản lý Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác tại Việt Nam. Tâm lý tiêu cực bao trùm thị trường, nhà đầu tư lo lắng về tính hợp pháp cũng như việc giao dịch của loại đổng tiền này.

Bitcoin và các loại tiền ảo khác đã chính thức không được Ngân hàng Nhà nước công nhận từ đầu năm 2018. Hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán có thể bị phạt và truy cứu trách nhiệm hình sự (theo quy định tại Điểu Khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 – đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Gần đây nhất 12/04/2018, theo thông báo chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan tăng cường điều tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động huy động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet thông qua tiền ảo, mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.”

Chính phủ tăng cường quản lý, giao dịch Bitcoin vẫn hợp pháp?

Như vậy việc giao dịch bitcoin có thật sự là bất hợp pháp? Nhà đầu tư nhất là người sở hữu bitcoin sẽ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Để hiểu rõ vấn đề này, cần đọc và xem xét kỹ văn bản mà chính phủ đưa ra:

“Chính phủ không cho phép hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin làm phương thức thanh toán, mạo danh và lừa đảo. Theo đó, quy định của chính phủ không đề cập tới việc mua/bán Bitcoin trên các sàn giao dịch quốc tế, cũng như việc sở hữu tài sản Bitcoin của mỗi cá nhân, tổ chức. Đồng thời trong một quy định khác Bitcoin được xem là tài sản ảo và được nhà nước quản lý như tài sản có giá trị.”

Như vậy hoạt động của chính phủ là nhằm hạn chế những hành vi lừa đảo, và ngoài mục đích sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán thì nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch, tích trữ, mua bán Bitcoin bằng tiền mặt, chuyển khoản như những hoạt động đầu tư khác mà không bị coi là bất hợp pháp.

Đây cũng là biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng, tức là không công nhận, quan sát và triệt phá những hành vi lừa đảo, nhưng không cấm cũng không trực tiếp đứng ra quản lý. Trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng bitcoin như Thái Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Nauy…

Việc trao đổi, mua bán Bitcoin ở thị trường Việt Nam vẫn là khả thi. Nhưng cùng với việc tăng cường quản lý của chính phủ, nhà đầu tư cần thận trọng hơn trong việc đối đầu với rủi ro lừa đảo trên thị trường. Việc phân biệt, tìm hiểu chuyên sâu là điều cần thiết để nhà đầu tránh rơi vào nghịch cảnh không hiểu rõ, phải đối mặt với nguy cơ truy cứu hình sự và thậm chí lặp lại cú lừa hàng nghìn tỷ lần thứ hai.

Biên tập bởi Remitano