Bí quyết kinh doanh online – 6 yếu tố không thể bỏ qua (Phần 1)

Dù cho là kinh doanh online hay truyền thống, một bản kế hoạch chi tiết là bước khởi đầu tối quan trọng. Bản kế hoạch đơn giản liệt kê những việc bạn cần làm; cũng như số vốn cần thiết để chuẩn bị bán hàng online.

Bài viết này sẽ bật mí bí quyết kinh doanh online cho người mới bắt đầu với hai bước quan trọng đầu tiên đó là chọn sản phẩm và chọn nguồn hàng.

1. Chọn sản phẩm kinh doanh online phù hợp

Trước khi bắt đầu kinh doanh online, các nhà đầu tư cần nghiên cứu thị trường cũng như nhu cầu chủ yếu của khách hàng hiện nay. Theo thống kê của Bizweb 2017, thời trang, phụ kiện, công nghệ, mỹ phẩm, trang sức, và các dịch vụ du lịch khách sạn hiện  là mặt hàng kinh doanh online hot trên các trang thương mại điện tử.    

(Trích Asia Plus) 

Nếu bạn chọn đầu tư vào các sản phẩm, dịch vụ này, thì mức độ cạnh tranh sẽ rất cao. Dù gian hàng của bạn có ở đâu trên thế giới mạng thì cạnh tranh vẫn sẽ diễn giữa các kênh bán hàng như mạng xã hội Facebook, Zalo,…; các trang buôn bán tập trung Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,…; và các website riêng lẻ. 

Ngoài ra, bạn còn phải tranh giành khách hàng với những doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Vì thực tế, họ luôn có kế hoạch mở rộng thị trường trên thế giới mạng. Khách hàng của họ sẽ trung thành từ hàng quán offline đến website kinh doanh trực tuyến. Vì thế, việc kinh doanh của bạn sẽ gian nan hơn rất nhiều. 

Nếu lựa chọn một mặt hàng hiếm như mỹ phẩm thiên nhiên thân thiện môi trường; cây cảnh nhỏ như sen đá; hay những sản phẩm hiếm ở Việt Nam, chỉ có thể nhập từ nước ngoài về; thì bạn không phải cạnh tranh nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhiều thời gian quảng bá, gây dựng thương hiệu độc quyền; cửa hàng online mới được nhiều người biết đến.

2. Tìm nguồn hàng

Chắc hẳn ai muốn bắt đầu công việc này đều thắc mắc “Muốn bán hàng online lấy hàng ở đâu?”. Bước tiếp theo là tìm nguồn hàng sẽ giải đáp ngay cho bạn.

  • Một là nhập hàng từ Quảng Châu, Trung Quốc, có người dẫn thì có thể lấy được hàng giả xịn hoặc hàng tốt nội địa Trung. Nếu không thì hàng cũng chỉ tầm trung, giống những shop online khác. Chất lượng và độ bền thì có trời mới biết. Nếu bạn chọn buôn bán những mặt hàng phổ biến như quần áo mỹ phẩm, phụ kiện; Trung quốc là nguồn hàng khổng lồ cho bạn. 
  • Hai là mua hàng từ các trang bán lẻ nước ngoài như Amazon hay Ebay. Chất lượng tốt hơn, nhưng hàng luân chuyển đường xa sẽ tốn nhiều phí. Đồng thời, có thể khó hoàn trả nếu có hư hại hay khách của bạn không nhận hàng.  
  • Ba là nhờ người thân mang hàng “xách tay nước ngoài” về; nhưng hàng số lượng lớn có nguy cơ bị đánh thuế cao.  
  • Bốn là tìm nguồn hàng trong nước. Mặt hàng có chất lượng tương đối đến tốt, nhưng mẫu mã không bằng hàng nước ngoài. 
Tóm lại, để đi đến kết luận cuối cùng “Bán hàng gì?” hay  “Lấy hàng ở đâu?”, bạn phải dự tính trước mức độ cạnh tranh của mặt hàng đó trên thị trường thật kỹ lưỡng.

Ngoài ra, bạn còn phải cân đo đong đếm để chi tiêu vốn hiệu quả, tiết kiệm cho các bước chuẩn bị khác. Bài viết tiếp theo sẽ tiết lộ bí quyết kinh doanh online tiếp theo giúp bạn lựa chọn kênh bán hàng và phương thức quảng bá hiệu quả.  

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!

 

Xem tiếp bài viết liên quan:

5 điều quyết định thành bại trong đầu tư