Bất động sản cho nhà đầu tư nhỏ lẻ (Phần 2)

Mọi người nghĩ rằng bất động sản là kênh đầu tư có lãi suất cao và tương đối nhàn hạ, đôi khi có cả những dự án đầu tư, vừa sinh lời từ tiền thuê và cả cơ hội được trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp. Liệu bức tranh có thực sự màu hồng như chúng ta nghĩ? Ngoài 3 hình thức bất động sản trong bài viết trước (xem tại đây), cùng Remitano tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Bất động sản nghỉ dưỡng

Có nhiều loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tương ứng với các loại hình nghỉ dưỡng du lịch: Villa resort, căn hộ Condotel. Hiện tại, loại hình này đang rất phát triển do ngành du lịch Việt Nam đang có các bước tiến lớn. Nhiều chủ đầu tư khách sạn nước ngoài nổi tiếng bắt đầu mở rộng thị trường sang Việt Nam.

condo-hotel-grove

Nhà đầu tư thường phải mua lại sản phẩm căn hộ hay villa từ chủ đầu tư, sau đó giao lại tài sản này cho họ quản lý, kinh doanh, khi thu lợi nhuận sẽ chia với chủ sở hữu tài sản.

Thường trong vài năm đầu, các bên quản lý chuyên nghiệp có đưa ra một con số đảm bảo về khả năng sinh lời. Nếu chủ đầu tư kinh doanh thấp hơn con số này, thì nhà đầu tư vẫn được hưởng khoản lời đúng bằng con số đã được đảm bảo. Nếu chủ đầu tư có khả năng kinh doanh thu lợi nhuận cao hơn, thì sẽ chia thêm phần trăm cho chủ sở hữu. Chính vì có các chủ đầu tư có uy tín, nên đã có rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang là thị trường nóng nhất hiện nay.

Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời. Một số dự án có cam kết lợi nhuận từ 8-14% / năm trong 2 năm đầu và thời gian cam kết với lợi nhuận thấp hơn có thể kéo dài đến 8-10 năm.

Lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng tăng, số lượng đường bay cũng tăng theo, dịch vụ, giá cả của các chuyến bay cũng cải thiện, điều này cũng khuyến khích du khách Việt Nam đi du lịch trong nước

Tuy nhiên, cần tỉnh táo để thấy rằng vốn đầu tư cho một bất động sản nghỉ dưỡng thường khá cao, đặc biệt tại các vùng nổi tiếng về du lịch, vị trí tốt, gần mặt biển. Đồng thời thường có nhiều vướng mắc, khó khăn về vấn đề pháp lý. Do đất tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng thường chỉ có quyền khai thác trong 50 năm [có thể gia hạn]. Vì đây không phải là đất ở mà là đất do doanh nghiệp thuê của nhà nước để kinh doanh, có rất ít dự án có thể cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư. 

Shophouse và Officetel

Đây là hai loại hình rất mới, chỉ mới xuất hiện trong 3 năm gần đây. Vì mới nên được rất nhiều sự quan tâm từ đông đảo các nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn các rủi ro chưa thấy được.

shophouse

Shophouse là loại nhà ở kết hợp kinh doanh tại tầng trệt tương tự với nhà phố, tuy nhiên điểm khác biệt là nguyên một dãy phố được quy hoạch để làm shophouse, có kiến trúc đồng nhất, quy hoạch vỉa hè rộng rãi, tạo điều kiện thuận tiện cho việc kinh doanh.

Do các dãy shophouse được quy hoạch bài bản, và là dự án, được cung cấp các dịch vụ và cơ sở hạ tầng, không giống như các cửa hàng tự phát như ở nhà phố, nên giá của shophouse thường cao hơn nhiều so với nhà phố.

Được quy hoạch trong những khu thương mại tương lai sầm uất, shophouse có tiềm năng kinh doanh rất lớn.

Shophouse còn là sản phẩm mới nên tính thanh khoản rất cao. Khả năng sinh lời nhờ vào việc cho thuê lên đến 8-12%/ năm. Nguồn cung hiện tại cũng rất khan hiếm, do chỉ những khu được quy hoạch với chức năng thương mại mới có shophouse.

Tuy nhiên do shophouse là dự án do chủ đầu tư thuê quyền sử dụng đất của nhà nước, nên thời hạn sử dụng chỉ được 50 năm. Hiện nay, việc gia hạn quyền sử dụng vẫn chưa có thêm thông tin do loại hình này vẫn còn mới. Một số dự án đặc biệt có thể cho các nhà đầu tư quyền sử dụng lên đến 99 năm, nhưng con số này không nhiều.

Officetel là loại hình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc, chuyên để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp startup, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình. Do quỹ đất hạn hẹp, chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ, từ 5-15 nhân viên, vừa phải thuê văn phòng, vừa phải có lợi lưu trú riêng, chi phí cho cả hai là sức ép rất lớn cho chủ doanh nghiệp nhỏ. 

officetel

Loại hình Officetel đang được nhiều người trong giới doanh nhân quan tâm. 

Một officetel diện tích từ 30-60 m2, giá bán thấp hoặc không quá cao. Các nhà đầu tư có thể mua và cho các doanh nghiệp thuê lại với lợi nhuận 15-22% / năm, cao hơn nhiều so với cho thuê căn hộ thông thường.

Các officetel này hoàn toàn phù hợp pháp lý và có thể dùng để đăng ký địa chỉ doanh nghiệp. Tòa nhà Officetel cũng cho phép tất cả doanh nghiệp trong tòa nhà đăng ký bảng hiệu và có quầy lễ tân chung, thuận lợi cho việc kinh doanh.

Đối với những cá nhân muốn lưu trú lâu dài, officetel không có đủ tất cả tiện ích và dịch vụ như căn hộ. Officetel cũng là dự án, nên quyền sử dụng chỉ được 50 năm, và cũng giống với shophouse, do loại hình này con mới, nên chưa có thông tin về việc gia hạn. Chi phí vận hành officetel cũng cao hơn các căn hộ thông thường.

Xây nhà trọ cho thuê

Tại các thành phố lớn, thị trường việc làm cao, nhiều nhà đầu tư thường cho xây nhà trọ tại các khu ngoại thành lân cận đáp ứng nhu cầu chỗ ở của nhiều người nhập cư tìm việc làm. Tuy khả năng sinh lời tốt và kéo dài, nhưng loại hình này cũng tồn tại nhiều rủi ro.

cho-thue

Ưu điểm của loại hình này chính là nguồn cầu rất lớn tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Doanh thu rất ổn định mỗi tháng và không phụ thuộc vào biến động của thị trường bất động sản. Ngoài tiền cho thuê, cũng có khả năng các khu đất vùng ven tăng giá do thành phố mở rộng.

Tuy nhiên khi cho thuê, nhà đầu tư phải đóng thuế 10% trên doanh thu. Thêm vào đó là khó khăn trong việc quản lý tài sản cũng như an ninh khu vực. Các khu nhà trọ thường có độ xuống cấp rất nhanh, cần tốn chi phí bảo trì thường xuyên. Tuy dễ kiếm người trọ và thu nhập ổn định, nhưng chi phí vận hành, bảo trì và thuế làm giảm nguồn doanh thu khá lớn.

Qua bài viết này, chúng ta hiểu thêm về những loại hình bất động sản khá mới mẻ hiện nay như Officetel, shophouse; hay loại hình quen thuộc như xây nhà trọ cho thuê, đầu tư khu nghỉ dưỡng. Trong bài viết tiếp theo, Remitano sẽ cùng bạn tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi lớn nhất: “ Đầu tư bất động sản 2019 – nên hay không?”.

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!