Bạn có sẵn sàng để kinh doanh online?

Đầu tư kinh doanh online không đơn giản chỉ cần có internet, máy tính hay thiết bị di động. Qua 6 bước chuẩn bị thiết yếu trong các bài viết trước (xem thêm tại đây), phần nào cho các bạn thấy được sự gian nan từ bước chọn sản phẩm đến bước duy trì kinh doanh. 

Trong bài viết này, Remitano sẽ cùng bạn cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi bắt đầu kinh doanh online. Liệu bạn thực sự phù hợp với thị trường cạnh tranh này này? 

Tính thanh khoản và thanh lý 

Tính thanh khoản:

Trong tình huống không mong đợi phát sinh và bạn cần tiền gấp, có 2 tình huống như sau: 

 • Nếu bạn đặt hàng từ kho theo đơn của khách, khi cần tiền mặt thì bạn chỉ có nguồn thu nhập từ trước tới giờ, có bao nhiêu lấy bấy nhiêu. 
 • Nếu bạn có hàng dự trữ thì có thể bán tháo, giảm giá, nhưng sẽ cần thời gian, và nhanh nhất là 2 tuần, hoặc là 1-2 tháng. 
Thanh lý:

Buôn bán ế ẩm thì phải xử lý thế nào? Đầu tiên, chuyển sang bán mặt hàng khác là một cách. Sau đó, sang nhượng lại cửa hàng online là một cách khác. Nhưng liệu có người sẽ muốn mua lại cái shop online ế ẩm sao? Nếu mua về lại phải đổi tên, đổi thông tin, đổi mặt hàng, cũng như thiết kế lại giao diện. Có thể thấy tự tạo một tài khoản hay gian hàng của riêng mình nghe có lý hơn. Tóm lại, không giống sang nhượng mặt bằng trong kinh doanh hàng quán, cửa hàng bình thường, thanh lý trong kinh doanh online thường là xóa tài khoản và đóng cửa hàng online. 

Quy mô và mức độ lợi nhuận

Bất kể hình thức đầu tư kinh doanh nào cũng cần có bảng kế hoạch chi tiết trước khi dấn thân. Hiện tại, các đối tượng kinh doanh online đa phần là các nhà đầu tư nhỏ và vừa. Vì thế, mức vốn không quá lớn so với kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, thị trường này vẫn đang thay đổi từng ngày, xu hướng thì khó dự đoán hơn, nên không những cần có bảng kế hoạch mà còn cần thêm sự linh hoạt để thích ứng. 

Chia sẻ thực tế

Theo chia sẻ của Đào Hồng (Hà Nội) trên vietnamnet.vn, với số vốn kha khá 50 triệu đồng, chị kinh doanh online tại nhà để tiện bề chăm sóc con cái và bố mẹ. Chủ yếu là bán mỹ phẩm, thực phẩm và quần áo Hàn Quốc. Nguồn hàng xách tay từ người thân bên Hàn. Chị tạo một trang Facebook riêng để tiện kinh doanh, nhờ người quen ủng hộ và tiếp thị trên các diễn đàn buôn bán, group những người thích đồ Hàn… Mấy tháng đầu, lợi nhuận được khoảng 10-15 triệu, nhưng đơn hàng dần ít đi, vì mỹ phẩm có rất nhiều người bán trên Facebook và mỹ phẩm dùng lâu hết. Sau đó, chị thử chạy quảng cáo trên Facebook khá tốn kém nhưng tình hình vẫn bất ổn.

(Trích một bình luận khác trên vietnamnet.vn) 

Chọn quy mô nào phù hợp?

Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là kinh doanh quy mô nhỏ vừa (vốn: 5-20 triệu hoặc 50-100 triệu). Tuy vậy, thu nhập thấp có khi không ổn định, lợi nhuận không cao và không đáng với thời gian, công sức chăm lo cho shop. 

Nếu muốn kinh doanh quy mô lớn, bạn phải sẵn sàng nâng cao chi phí đầu tư về hàng hóa đa dạng mẫu mã và trữ hàng. Tương tự, bạn còn phải tiếp tục quảng bá nhằm mục đích đảm bảo thu lợi nhuận cao so với số vốn đã bỏ ra. Trong khi đó, các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống quy mô vừa và lớn thường chiếm lĩnh thị trường này. Đơn giản, họ có sẵn hàng hóa, kho hàng riêng và lợi nhuận từ kinh doanh offline. Từ đó, thu nhập sẽ tới từ hai phía online và cửa hàng truyền thống. 

Kinh doanh online có thuận lợi và khó khăn gì? 

Thuận lợi:  
 • Tiết kiệm một khoản vốn vì không yêu cầu mặt bằng.
 • Dễ bắt đầu vì không cần lựa chọn mặt bằng, xây dựng cửa hàng, tuyển nhân viên… 
 • Linh hoạt về thời gian làm việc. Cụ thể, vừa đi làm công ty vừa kiếm thêm thu nhập từ kinh doanh online trong thời gian rảnh.
 • Tự cập nhật mặt hàng mới theo xu hướng nhờ mạng xã hội.
 • Buôn bán được nhiều mặt hàng khác nhau vì không yêu cầu có kho hàng sẵn. Thông thường, có đơn mới đặt hàng.
Khó khăn: 
 • Trở ngại lớn nhất, đó là tạo dựng niềm tin người tiêu dùng (về chất lượng nguồn gốc sản phẩm, thái độ phục vụ, tư vấn…) khó nhưng rất dễ đánh mất.  

 • Cạnh tranh khốc liệt: về giá, mặt hàng, niềm tin người tiêu dùng nên nhà đầu tư cần bỏ nhiều công sức hơn. Suy ra, kinh doanh online không hề nhàn hạ như nhiều người tưởng tượng. 

(Trích vài lời chia sẻ trên soha.vn) 

 • Bạn phải gắn chặt với smartphone, máy tính bất kể ngày giờ. Mục tiêu là để “trả lời tin nhắn nhiệt tình”, cung cấp “dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất”. Từ đó, bạn mới có đơn hàng đều đặn và duy trì nguồn khách.
 • Nếu cửa hàng online của bạn phủ sóng rộng từ các trang mạng xã hội đến thương mại điện tử; thì danh tiếng xấu (“phốt”) cũng có thể phủ sóng rộng như thế. 
 • Trục trặc về công nghệ có thể gặp phải: Facebook lỗi, bị hack hay bị khóa mất cửa hàng online… 
 • Thị hiếu người tiêu dùng thay đổi thường xuyên, đòi hỏi các cửa hàng cập nhật xu hướng liên tục. 
 • Đơn hàng bị hủy: Khách có thể hủy đơn hàng vào phút chót, khi bạn đã đặt hàng từ kho. Tệ hơn, “xù” hàng khi hàng đã giao đến nơi. Đây là một điểm bất tiện của hình thức ship COD các shop online ưa dùng.

(Trích vietnamnet.vn) 

(Trích kenh14.vn) 

 • Nếu doanh thu trên 100 triệu/năm, bạn cần phải kê khai thuế. Bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra, trong những thảo luận mới nhất của ngành thuế theo tin tuoitre.vn, việc truy thu thuế các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử cũng được xem xét thực hiện trong những năm tới thông qua việc quản lý dòng tiền, nguồn tiền, giấy phép đăng ký kinh doanh và hóa đơn điện tử. 

Kinh doanh online phù hợp với ai? 

Nhà đầu tư kinh doanh online quy mô nhỏ và vừa thường là: 
 • Những người có thú vui dành thời gian lên mạng, sử dụng sở thích để kiếm thu nhập. 
 • Những người có thời gian rảnh và muốn kiếm thêm thu nhập mức vừa phải. Đồng thời, họ cũng không có nhiều vốn như: bà mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng, sinh viên, … 
Nhà đầu tư quy mô lớn thường là: 
 • Những doanh nghiệp kinh doanh truyền thống muốn mở rộng tầm phủ sóng và thu hút thêm khách hàng.  
 • Những người có nguồn hàng độc quyền như: số lượng giới hạn, hàng tốt giá rẻ, mẫu mã bắt mắt. Hoặc họ có số lượng hàng hóa ít như đặt hàng hoặc xách tay từ nước ngoài. Do đó, thường nhà đầu tư này sẽ không muốn hoặc không cần cửa hàng offline. 

Kết luận 

Kinh doanh online đã và đang phát triển trong tương lai vì rất dễ để bắt đầu. Thực tế cho thấy, số lượng nhà đầu tư sẽ ngày càng đông, thị trường nhộn nhịp hơn, nhưng cạnh tranh cũng gay gắt hơn. Không những vậy, Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng, Shark Tank Vietnam) khẳng định, kinh doanh online giống như xây nhà trên đất của người khác, nguy hiểm và không ổn định, đặc biệt là trên mạng xã hội và các trang  thương mại điện tử (Trích Cafebiz). 

Do đó, tùy theo mục tiêu thu nhập của bạn, thu nhập phụ vừa phải thì ít vốn, hiệu suất thấp; thu nhập chính với lợi nhuận khủng thì vốn cũng cần cũng không ít hơn kinh doanh truyền thống là bao.

Một điều chắc chắn đó là bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian để có được lợi nhuận thật từ thế giới ảo.

Thực sự, theo như đã phân tích về tính thanh khoản, thanh lý và lợi nhuận, buôn bán online không nhẹ nhàng và cũng không có hiệu suất cao như mọi người vẫn tưởng.

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!

 

Xem tiếp bài viết liên quan:

5 điều quyết định thành bại trong đầu tư