5 điều quyết định thành bại trong đầu tư

Các tiêu chí quan trọng khi đầu tư

Trước khi chúng ta đi sâu vào bàn luận các loại hình kinh doanh, hãy cùng nhau làm rõ những tiêu chí đóng vai trò then chốt trong đầu tư. Từ đó, giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

1. Nguồn vốn (Capital):

Vốn là điều kiện tiên quyết có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại trong kinh doanh. Vốn kinh doanh là tất cả tài sản được huy động và sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiểu rõ về vốn sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi cần bao nhiêu vốn là đủ để triển khai loại hình kinh doanh của mình.

2. Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI)

Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư, hay tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư, hoặc đôi khi chỉ là hoàn vốn, là tỷ lệ của tiền lời (hoặc lỗ) trên số vốn đã đầu tư. Ví dụ, bỏ ra 10 triệu và thu về 100 triệu thì ROI = 1000%.

3. Kiến thức nền tảng (Domain knowledge)

Dù kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực gì, việc sở hữu những kiến thức nền tảng liên quan là rất cần thiết. Một số loại hình kinh doanh chuyên sâu và đặc thù, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm và kinh nghiệm chuyên môn sâu sắc.

4. Tính thanh khoản (Liquidity)

Hiểu một cách đơn giản, tính thanh khoản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một sản phẩm/tài sản. Các đặc tính gồm (1) một cách nhanh chóng và (2) không làm ảnh hưởng đến giá cả thị trường. Khi chúng ta kinh doanh, một tình huống phát sinh và chúng ta cần tiền gấp để giải quyết vấn đề (sửa nhà, chữa bệnh) thì khả năng lấy lại vốn và trong thời gian bao lâu là điều cần phải cân nhắc kỹ.

5. Thanh lý (Liquidation)

Là số vốn thu lại được nếu việc kinh doanh thất bại. Ví dụ: nếu chúng ta bỏ ra số vốn 500 triệu để kinh doanh một quán cafe, nếu việc kinh doanh không thành công thì khi thanh lý quán sẽ thu hồi được bao nhiêu?

Các loại hình đầu tư

Tiếp theo, chúng ta hãy so sánh các loại hình kinh doanh phổ biến hiện tại dựa trên các tiêu chí đã đề cập ở trên.

1. Kinh doanh các ngành truyền thống (offline):

 Quán cafeQuán trà sữaNhà hàng
Nguồn vốn (Capital)
(chi phí mặt bằng, xây dựng cửa hàng, nguyên liệu, nhân sự, marketing...)
vài chục triệu đến 2-3 tỷvài chục triệu đến 2-3 tỷ500 triệu đến 5-6 tỉ
Kiến thức nền (Domain knowledge)Loại cafe ngon
Công thức pha chế
Quản lý vận hành và con người
Mô hình kinh doanh (tự làm hay nhượng quyền)
Công thức pha chế
Quản lý vận hành và con người
Mô hình kinh doanh (tự làm hay nhượng quyền, món Âu-Á-Việt, etc.)
Quản lý thực đơn và bếp
Quản lý vận hành và con người
Quản lý dòng tiền (vốn đầu tư lớn)
Tính thanh khoảnThấp. Nhà đầu tư thường tốn ít nhất 1-3 tháng để sang nhượng cửa hàng.
Thanh lý kinh doanhKhi gặp tình huống xấu, kinh doanh không như mong đợi, chủ nhà hàng thanh lý bằng cách nhượng lại mặt bằng có thể thu hồi lại bao nhiêu vốn đã bỏ ra khi mô hình kinh doanh không hiệu quả hay địa điểm không đẹp? và thời gian thanh lý mất bao lâu? Trong những trường hợp xấu nhất như chọn sai vị trí cửa hàng (thường vì thiếu kinh nghiệm), nhà đầu tư có thể mất 100% số vốn mình đã bỏ ra.
Lưu ý: Các khoản đầu tư càng lớn (như nhà hàng) càng có tính thanh khoản thấp và khả năng thanh lý kém hơn các khoản đầu tư nhỏ, linh hoạt (như xe đẩy cà phê, trà sữa)

2. Đầu tư cổ phiếu và tiền ảo

Yêu cầu ít vốn và có tính thanh khoản tốt nhất. Tuy nhiên, cần nắm rõ thông tin về vận hành của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh và tình hình tài chính đối với đầu tư chứng khoán. Còn với đầu tư tiền ảo, thông tin về công nghệ của các loại coin mới, và các phương pháp phân tích kỹ thuật. Có thể tìm hiểu thêm thông tin về bitcoin và tiền ảo tại link này. Bitcoin là gì?

3. Đầu tư bất động sản

Các lựa chọn đầu tư phổ biển như: căn hộ cho thuê, lướt sóng các dự án đất nền, nhà phố, biệt thự và resort. Theo đó, khả năng sinh lời có thể từ vài chục phần trăm một năm đến vài trăm phần trăm một tháng. Điều này tuỳ thuộc vào cách lướt sóng và độ nóng của dự án.

Đầu tư BĐS thành công cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, chủ đầu tư, cơ sở hạ tầng và quy hoạch. Khi thị trường xuống dốc không phanh, chúng ta muốn thanh lý thì liệu có thể thu hồi được bao nhiêu % số vốn ban đầu? Hay thậm chí mất trắng nếu “lướt cọc”.

4. Kinh doanh online

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc tạo ra nội dung trên youtube, buôn bán online… trở thành xu hướng gần đây.

Người đầu tư không cần nhiều vốn về mặt bằng hay xây dựng, nhưng cần tạo website, Facebook, Instagram… Ngoài ra, cần có chiến dịch xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. Nếu người dùng có trải nghiệm tích cực thì với một cú click chuột. Sau đó, Facebook, YouTube hay website buôn bán của bạn sẽ được chia sẻ rộng rãi. Doanh thu có thể tỷ lệ thuận với sự phổ biến của sản phẩm bạn tạo ra. Thêm vào đó, sự cạnh tranh gay gắt luôn diễn ra trong bất kỳ xu hướng nào. Số lượng khách hàng tiềm năng sẽ phân bổ ra vô số các mô hình kinh doanh online khác. Gặp vấn đề trục trặc về công nghệ, website bị sập, trang cá nhân bị hack, bạn sẽ mất đi người theo dõi là khách hàng tiềm năng.  

Bạn hãy comment dưới đây ngành kinh doanh/buôn bán mà bạn đang quan tâm nhé. Hãy cùng Remitano phân tích chi tiết các loại hình đầu tư, cũng như chiến thuật kinh doanh mang lại thành công trong những loạt bài kế tiếp.

Hãy bấm vào nút subscribe để nhận được thông báo nóng hổi về bài viết sắp tới!