3 chiến lược cơ bản khi đầu tư bất động sản

Dựa vào tình hình thực tế của bạn (vốn, khả năng quản lý, khả năng dự đoán thị trường, …) và mong muốn dòng tiền thu về (thu lợi lâu dài đều đặn, thu lợi chênh lệch giá cao), bạn có thể chọn các hình thức đầu tư phù hợp. Có 3 chiến lực đầu tư cơ bản:

  • Đầu tư tạo ra dòng tiền: là hình thức đầu tư bất động sản, sau đó cho thuê để thu lời đều đặn hàng tháng/quý/năm hay theo chu kỳ giao ước. 
  • Đầu tư tích lũy: lúc này, bất động sản được xem như “của để dành” vì chủ sở hữu không có ý định bán ngay mà chờ thời điểm tăng giá thích hợp. Nếu thị trường vẫn chưa tăng đến mức giá mong muốn; nhà đầu tư vẫn ung dung giữ lại xem như cất tiền vào tủ.
  • Đầu tư lướt cọc: nhà đầu tư mua bất động sản và mong muốn bán lại nhanh để thu lợi ngay lập tức và nhanh chóng thu về dòng tiền.

Vậy chiến lược nào phù hợp nhất với bạn, hãy tiếp tục theo dõi chi tiết bên dưới.

Đầu tư bất động sản sau đó cho thuê tạo ra dòng tiền

 Với hình thức này, giá vốn bỏ ra ban đầu có thể thấp hơn với hai chiến lược đầu tư còn lại, do có thể vay ngân hàng và trả góp trong thời gian dài. Lợi nhuận tuy thấp nhưng ổn định và kéo dài tùy theo tình hình thị trường của từng loại bất động sản cụ thể.

Khả năng sinh lời: căn hộ chung cư: 5-7% / năm; nhà phố 2-3% / năm; phòng trọ cho thuê: 10-15% / năm, Officetel: 6-9% / năm.

Khi sử dụng chiến lược này, tâm lý của nhà đầu tư thường tin vào việc giá trị của các bất động sản sẽ luôn đi lên trong thời gian dài, trung bình từ 10-20 năm cho thuê.

 Chiến lược đầu tư này thường được áp dụng với các loại hình: Căn hộ chung cư, Nhà phố, Bất động sản nghỉ dưỡng, Shophouse và Officetel, Xây nhà trọ cho thuê.

Đầu tư bất động sản tích lũy chờ tăng giá bán

Với chiến lược này, nhà đầu tư sẽ bỏ vốn lớn mua bất động sản, hoặc vay ngân hàng và trả dần sau một thời gian. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên vay ngân hàng bởi rủi ro rất cao, vì bạn phải trả lãi hàng tháng. Trong trường hợp bất động sản khó bạn, tài sản của bạn có thể bị phát mãi, tức là tịch thu tài sản để bán trả nợ ngân hàng. 

Lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào biến động của thị trường bất động sản. Nói chung, khả năng sinh lời sẽ tùy thuộc vào từng dự án, vị trí, trung bình từ 12-20% sau khi mua một năm. Nếu may mắn nắm giữ được bất động sản được thị trường ưa chuộng, có thể sinh lời từ 20-30% trong một năm.

Khó khăn nhất khi sử dụng chiến lược này là việc phải tìm được người bán khi giá bất động sản đã tăng cao. Chưa kể, nhà đầu tư cần phải có thời gian để nghiên cứu và xem xét thực địa các dự án để có được lựa chọn phù hợp cho việc đầu tư của mình.

Do việc đầu tư này sinh lời tốt, nên đây là chiến lược được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn nhất với mong muốn bán được giá cao. Điều này cũng đã góp phần tạo ra bong bóng bất động sản; khi vỡ sẽ dẫn đến việc chôn vốn các nhà đầu tư trong một thời gian dài.

 Chiến lược đầu tư này thường được áp dụng với các loại hình: Căn hộ chung cư, Nhà phố, Đất nền.

Đầu tư bất động sản “lướt cọc”

Chiến lược này về cơ bản giống với mua bất động sản tích lũy, thường được áp dụng bởi các nhà đầu tư không có nhiều vốn, muốn thu lời cao và nhanh, nhưng đi kèm rủi ro cực kỳ cao.

Thực tế, nhà đầu tư không cần chứng minh tài chính với chủ đầu tư  trước mà chỉ cần đặt cọc ngay 5 – 10%; mục đích để yêu cầu giữ bất động sản không bán cho người khác. Từ thời điểm đó, nhà đầu tư sẽ kiếm một người mua khác, giới thiệu về bất động sản và bán lại với giá cao hơn giá đã đặt cọc.

Kết quả của chiến lược đầu tư này có hai trường hợp: nếu nhà đầu tư tìm được người để bán lại với giá cao hơn 30-50% thì thu được lợi nhuận cao.

bank-notes-land

Ngược lại, nếu không tìm được người mua thì sau khoảng thời gian quy định, sẽ bị mất tiền đặt cọc.

Chiến lược này chỉ thích hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm am hiểu về thị trường bất động sản, có khả năng kiếm được những bất động sản đang nóng, có giá sẽ tăng vọt. Nhà đầu tư cũng cần có giao thiệp rộng để đảm bảo bán được bất động sản mình đã đặt cọc và chấp nhận rủi ro cao, mất vốn khi đầu tư không thành công.

Chiến lược đầu tư này thường được áp dụng với các loại hình: Căn hộ chung cư, Nhà phố, Đất nền, Bất động sản nghỉ dưỡng.

Với ba chiến lược đầu tư bất động sản trên, mỗi loại hình bất động sản có các cơ hội và rủi ro riêng, bài viết tiếp theo sẽ phần tích rõ hơn ưu nhược điểm từng loại hình bất động sản, giúp bạn có thêm kinh nghiệm đầu tư bất động sản chọn loại hình nào phù hợp.

Hãy nhấn nút subscribe để nhận thông báo về các bài viết hữu ích sắp tới nhé!